icon icon icon

Yêu cầu các trung tâm đăng kiểm tăng ca, làm thêm giờ

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 12/12/2023

Yêu cầu các trung tâm đăng kiểm tăng ca, làm thêm giờ

 

(KTSG Online) – Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các trung tâm đăng kiểm tăng ca, làm thêm giờ kể cả ngày nghỉ, ngày lễ nhằm giảm tình trạng ùn tắc đăng kiểm trong dịp cuối năm.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cảnh báo một số trung tâm đăng kiểm tại TPHCM, Hà Nội có thể bị quá tải trở lại trong dịp cuối năm nay. Ảnh minh họa: Minh Hoàng

TTXVN đưa tin, Cục Đăng kiểm Việt Nam đánh giá, số lượng xe đến kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt tại Hà Nội, TPHCM và một số địa phương khác.

Để chủ động phòng ngừa tình trạng ùn tắc, Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các trung tâm đăng kiểm tiếp tục đẩy mạnh hướng dẫn chủ phương tiện đăng ký đặt lịch hẹn kiểm định trực tuyến qua ứng dụng TTDK của Cục để thuận lợi trong việc kiểm định, hạn chế việc phải chờ đợi, gây ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm.

Thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam cho thấy cả nước có 272/289 trung tâm đăng kiểm với 443/512 dây chuyền kiểm định đang hoạt động. Hiện còn 17 trung tâm đăng kiểm với 103 dây chuyền không hoạt động. Công suất kiểm định toàn hệ thống tối thiểu một tháng là 637.920 xe.

Tuy nhiên, do việc phân bố mật độ các trung tâm đăng kiểm không đồng đều về mặt địa lý dẫn đến có chỗ thiếu, chỗ thừa nên dự báo trong thời gian sắp tới với số lượng xe kiểm định gia tăng sẽ dẫn tới tình trạng ùn tắc có nguy cơ tái diễn tại 31 địa phương trên cả nước, bao gồm cả hai thành phố lớn là Hà Nội, TPHCM.

Thêm vào đó, hiện có tới 800 đăng kiểm viên bị khởi tố trong các vụ án liên quan đến ngành đăng kiểm trong năm qua. Sắp tới đây, khi các vụ án này được đưa ra xét xử sẽ có nhiều trung tâm đăng kiểm phải dừng hoạt động do thiếu hụt đăng kiểm viên.

Theo quy định tại Nghị định số 30/2023/NĐ-CP về kiểm đinh xe cơ giới, trường hợp trung tâm đăng kiểm có 2 đăng kiểm viên trở lên bị thu hồi chứng chỉ trong thời gian 12 tháng liên tục sẽ bị tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới trong thời gian 3 tháng.

Tất cả các yếu tố trên gộp lại sẽ tác động rất lớn đến năng suất kiểm định trong toàn hệ thống do thiếu hụt lượng lớn đăng kiểm viên mà chưa thể bù đắp ngay được.

 

Nguồn: https://thesaigontimes.vn/yeu-cau-cac-trung-tam-dang-kiem-tang-ca-lam-them-gio/

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: