icon icon icon

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Người dân mong sớm giải ngân tiền hỗ trợ

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 02/11/2023

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Người dân mong sớm giải ngân tiền hỗ trợ

Quốc Phương -

02/11/2023, 05:30

Nghe đọc bài

4:07

1x

Những nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini đang ngóng chờ giải ngân 132 tỷ đồng tiền hỗ trợ để có thể ổn định được cuộc sống.

"Hỗ trợ là cần thiết nhưng chỉ là bước đầu"

Gần 50 ngày sau vụ cháy xảy ra tại chung cư mini ở số 37, ngách 29/70 Khương Hạ, phường Khương Đình khiến 56 người tử vong, ông Ngô Phó Điền (SN 1957, bảo vệ khu chung cư này) và vợ là bà Đặng Thị Yên (SN 1964) vẫn đang phải ở nhờ nhà anh trai bà Yên.

Trong một góc của căn nhà tập thể đã xuống cấp ở phố Thái Thịnh, bà Yên vẫn nằm gục trên tấm nệm nhỏ, còn ông Điền thì gần như ngồi bần thần cả ngày. 

"Ông Điền bị tai biến đã 3 lần rồi, sau sự việc xảy ra, ông lúc cười, lúc khóc", bà Yên chia sẻ.

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Người dân mong sớm giải ngân tiền hỗ trợ - Ảnh 1.

Bà Yên và những hộ dân mong muốn nhận được tiền hỗ trợ để tìm nơi ở mới.

Trong vụ cháy, gia đình bà Yên mất đi 4 người gồm vợ chồng con gái và 2 cháu ngoại. Hai căn hộ chung cư mini của vợ chồng bà và vợ chồng con gái ở số 37 ngõ 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng như các căn hộ tại đây đều cơ bản cháy rụi, không vật dụng gì có thể dùng được.

"Sau khi vụ cháy xảy ra, đến nay gia đình tôi được hỗ trợ tổng cộng 146 triệu đồng để trang trải cuộc sống và lo hậu sự cho vợ chồng con gái cùng 2 cháu ngoại đã tử vong. Hiện, phường vẫn đang tổ chức hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các nạn nhân, ai có nhu cầu thì đến lấy", bà Yên cho hay.

Nói về tương lai, bà Yên thở dài cho biết, nếu khoản tiền hỗ trợ đủ mua một căn hộ bé nào đó thì vợ chồng bà sẽ mua; Còn không đủ thì đi thuê trọ, chứ cũng không dám quay về nơi ở cũ.

"Ở nhờ mãi cũng không được, chúng tôi cũng mong sớm ổn định cuộc sống", bà Yên cho biết.

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Người dân mong sớm giải ngân tiền hỗ trợ - Ảnh 2.

Chung cư mini bị cháy hiện vẫn niêm phong, quây kín bạt, có lực lượng chức năng túc trực.

Là nạn nhân may mắn thoát khỏi đám cháy, anh Đinh Quốc Huy (41 tuổi, sống tại tầng 3 căn chung cư mini) cho biết, gia đình anh gồm 4 người may mắn thoát khỏi chung cư khi đám cháy bùng lên. Đến nay, những thành viên vẫn phải khám sức khỏe định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ.

Theo anh Huy, mỗi hộ gia đình đều được chính quyền và cơ quan chức năng hỗ trợ ban đầu để trang trải cuộc sống. Như gia đình anh Huy đã nhận được 160 triệu đồng.

"Hiện nay, sau khi được hỗ trợ thì gia đình tôi đã thuê nhà ở bên ngoài. Vừa rồi, khi bàn bạc với nhau, tất cả dân cư đều mong sớm nhận được khoản tiền hỗ trợ để có thể đi ở chỗ mới", anh Huy cho hay.

Anh Ngô Văn Hòa (SN 1999) mất cùng lúc ba người thân, là mẹ, anh ruột và vợ sắp cưới sau vụ cháy. Nỗi đau chồng chất cùng với căn nhà đã cháy rụi, khiến anh Hòa chưa gượng trở lại được công việc kinh doanh quần áo bởi trước kia, anh còn có bố mẹ, vợ chưa cưới hỗ trợ.

Sau vụ cháy, anh Hòa về ở tạm nhà ông bà nội. Ngày 17/9, anh Hòa nộp giấy tờ đăng ký tạm trú, tạm vắng cho Ban quản trị Chung cư mini để làm thủ tục nhận tiền hỗ trợ nhưng đến nay anh chưa nhận được thông tin phản hồi. 

"Tôi cũng chưa nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà của TP Hà Nội. Chúng tôi rất mong rằng Nhà nước sẽ có những hỗ trợ kịp thời về nơi ở và tài sản với các nạn nhân. Vì có nhiều người đã mất toàn bộ gia đình và tài sản, hiện giờ, họ không biết phải đi đâu, về đâu hay làm gì", anh Hòa chia sẻ.

Đầu tháng 11 sẽ phân bổ 132 tỷ đồng hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Theo ghi nhận của PV, chung cư mini bị cháy hiện vẫn niêm phong, quây kín bạt. Lực lượng an ninh trông giữ hằng ngày, phòng người lạ đột nhập trộm cắp tài sản.

Hiện, Ban Vận động, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam quận Thanh Xuân, TP Hà Nội đang công khai số tiền ủng hộ hơn 132 tỷ đồng để khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Đình trên trang thông tin điện tử của quận Thanh Xuân, thời gian công khai diễn ra trong 30 ngày.

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: Người dân mong sớm giải ngân tiền hỗ trợ - Ảnh 3.

Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Thanh Xuân công khai số tiền ủng hộ hơn 132 tỷ đồng để khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Đình.

Theo Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, sau vụ cháy, các cơ quan của phường Thanh Xuân và MTTQ thành phố đã hỗ trợ tức thời cho người dân, ví dụ gia đình có người tử vong được hỗ trợ 5-6 triệu đồng, hay gia đình có người bị thương mỗi người được hỗ trợ 3 triệu đồng.

"Những hỗ trợ tức thời để giải quyết vấn đề trước mắt ngay sau vụ cháy đã được thực hiện rồi. Sau đó, MTTQ TP Hà Nội đã báo cáo Thành ủy sẽ hỗ trợ tổng thể từ những nguồn lực huy động được, cho các trường hợp bị ảnh hưởng", bà Ánh nói.

Bà Ánh cho biết thêm, theo kế hoạch của Hà Nội, số tiền hỗ trợ này sẽ được chuyển tới những nạn nhân vụ cháy chung cư mini trong đầu tháng 11, để từ nay đến cuối năm, các gia đình bị ảnh hưởng sẽ có cuộc sống ổn định.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: