icon icon icon

Vụ án "chuyến bay giải cứu": Mong xem xét tình tiết giảm nhẹ

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 26/12/2023

Vụ án "chuyến bay giải cứu": Mong xem xét tình tiết giảm nhẹ

Được trình bày tại phiên tòa, các bị cáo trong vụ "Chuyến bay giải cứu" tỏ ra hối lỗi và xin Hội đồng Xét xử giảm nhẹ hình phạt

Ngày 25-12, TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa 21 bị cáo có đơn kháng cáo trong 54 bị cáo liên quan đến vụ án "Chuyến bay giải cứu" ra xét xử phúc thẩm.

Thay đổi nhận thức

Tại phiên tòa này, các bị cáo cùng xin giảm nhẹ hình phạt. Đáng chú ý, bị cáo Hoàng Văn Hưng (cựu điều tra viên, cựu trưởng Phòng 5 Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an) bị tòa cấp sơ thẩm tuyên án chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đã có đơn xin thay đổi nội dung kháng cáo từ kêu oan sang xin giảm nhẹ hình phạt. 

Cùng với đó, bị cáo Hưng tự nguyện tác động gia đình, người thân, bạn bè khắc phục thay toàn bộ số tiền 18,8 tỉ đồng.

Trình bày về lý do thay đổi kháng cáo, bị cáo Hoàng Văn Hưng khai sau thời gian suy nghĩ thì thay đổi nhận thức, thừa nhận hành vi phạm tội. "Bị cáo mong HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng khoan hồng của pháp luật, giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về làm nghĩa vụ với gia đình, xã hội" - bị cáo Hưng nói.

Trước lời khai trên, HĐXX cho biết đây sẽ được xem là tình tiết mới để xem xét. Sau khi nghe tòa thông báo, cựu điều tra viên cho biết trong thời gian tạm giam bị cáo bị bệnh tiền đình rất nặng phải điều trị, do đó, xin được xét xử vắng mặt.

"Phần bào chữa bị cáo ủy quyền cho các luật sư. Bị cáo tôn trọng và xin chấp hành mọi phán quyết của tòa. Dù nguyên nhân, lý do là gì bị cáo cũng thấy có lỗi và chấp hành mọi phán quyết của tòa. Bị cáo cùng với gia đình cố gắng nộp lại toàn bộ số tiền sai phạm mà tòa sơ thẩm cáo buộc" - bị cáo Hoàng Văn Hưng nói với giọng nghẹn ngào.

Đây là diễn biến bất ngờ bởi trước đó tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 7-2023, bị cáo này phản bác mọi cáo buộc từ cơ quan công tố, thậm chí khẳng định "hy sinh cả mạng sống để kêu oan".

Các bị cáo tại phiên tòa

Các bị cáo tại phiên tòa

Bị cáo Hoàng Văn Hưng  Ảnh: Hùng Nguyễn

Bị cáo Hoàng Văn Hưng Ảnh: Hùng Nguyễn

Rất ăn năn

Được HĐXX cho phép trình bày, 2 bị cáo Phạm Trung Kiên, cựu thư ký thứ trưởng Bộ Y tế; Tô Anh Dũng, cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao (bị tòa sơ thẩm tuyên lần lượt tù chung thân và 16 năm tù), đều rưng rưng nước mắt xin lỗi Đảng, Nhà nước, nhân dân vì những sai phạm của mình. Họ mong tòa xem xét các tình tiết giảm nhẹ để có cơ hội sớm trở về với gia đình và xã hội.

Bị cáo Phạm Trung Kiên cho biết đã vận động gia đình, người thân nộp khắc phục toàn bộ số tiền 42,6 tỉ đồng nhận từ các doanh nghiệp. Ngoài ra, trong quá trình điều tra, bản thân đã tích cực hợp tác, thành khẩn khai báo để làm rõ hành vi phạm tội của chính mình và các bị cáo khác trong vụ án.

Tương tự, cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng thừa nhận hành vi nhận số tiền hối lộ 21,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, theo bị cáo Dũng, bản án sơ thẩm còn một số điểm chưa thể hiện đầy đủ, toàn diện nội dung vụ án nên mong được HĐXX cấp phúc thẩm xem xét. 

"Bị cáo tiếp xúc doanh nghiệp nhưng không hề vòi vĩnh, âm mưu, ý đồ, đòi hỏi, thỏa thuận giúp đỡ để được nhận tiền. Bị cáo hết sức đau đớn khi rơi vào vòng lao lý, khi nhận ra sai lầm, đã rất ăn năn hối lỗi" - bị cáo khóc, xin lỗi Đảng, Nhà nước, nhân dân, đồng thời mong HĐXX xem xét cho hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Trình bày tiếp, bị cáo Tô Anh Dũng cho biết gia đình đã khắc phục 100% hậu quả. Bị cáo nói trong hơn 30 năm công tác bản thân trải qua nhiều cương vị khác nhau, ở vị trí nào cũng đều nỗ lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

"Bị cáo đã rất nỗ lực với nhiệm vụ đưa công dân về nước thời điểm COVID-19. Bị cáo cũng đã hết sức cố gắng trong việc xin được hơn 150 triệu liều vắc-xin về cho đồng bào, trong đó có hơn 20 triệu liều ở khu vực châu Âu" - cựu thứ trưởng kể và cho biết trong quá trình công tác bị cáo được tặng thưởng nhiều huân, huy chương, có nhiều thành tích trong công việc… nên mong được giảm nhẹ hình phạt.

Phiên tòa sẽ tiếp tục trong hôm nay, 26-12. 

Không đòi lại gần 19 tỉ đồng

Trong 21 người kháng cáo có cựu cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Nguyễn Thị Hương Lan, cựu cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Blue Sky Nguyễn Thị Thanh Hằng, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân...

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng cho biết bản thân và chồng đang điều trị bệnh hiểm nghèo, diễn biến bệnh tình ngày một xấu và gia đình có công với cách mạng. Bị cáo Hằng xin thay đổi một phần nội dung kháng cáo, không còn yêu cầu tòa án buộc bị cáo Hoàng Văn Hưng phải trả lại số tiền 18,8 tỉ đồng liên quan hành vi lừa chạy án.

Tương tự, Lê Hồng Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Blue Sky, trong kháng cáo cũng không còn yêu cầu Hoàng Văn Hưng trả lại số tiền hơn 18,8 tỉ đồng lừa chạy án.

Xốc lại tinh thần

Ngày 25-12, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết một số cán bộ bị xử lý hình sự trong vụ "Chuyến bay giải cứu" ảnh hưởng đến hình ảnh của tỉnh.

"Có thể nói rằng vụ việc ảnh hưởng đến hình ảnh tỉnh Quảng Nam nhưng không ảnh hưởng đến sự phát triển sắp tới của tỉnh" - ông Thanh nhìn nhận và cho biết một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh năm 2024 là củng cố lại tổ chức, bộ máy, xốc lại tinh thần làm việc của cán bộ công chức ở các cấp, các ngành; đẩy mạnh cải cách hành chính…

 

 

Nguồn: https://nld.com.vn/vu-an-chuyen-bay-giai-cuu-mong-xem-xet-tinh-tiet-giam-nhe-196231225213538965.htm

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: