icon icon icon

Vì sao giá vàng tăng dựng đứng, có nên mua thời điểm này?

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 30/11/2023

Vì sao giá vàng tăng dựng đứng, có nên mua thời điểm này?

 

Sáng 29/11, giá vàng trong nước vọt lên 74 triệu đồng/lượng, cũng là mức cao nhất tính từ đầu năm đến nay.

 

 

Vi sao gia vang tang dung dung, co nen mua thoi diem nay?

 

Giá vàng thế giới tăng phiên thứ tư liên tiếp trong ngày thứ Ba (28/11) và chạm mức cao nhất trong hơn 6 tháng nhờ đà rớt giá của đồng USD và kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã hoàn tất việc nâng lãi suất. Hợp đồng vàng giao ngay tăng 1.35% lên 2,040.87 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai tại Mỹ tiến 1.47% lên 2,042.00 USD/oz.

Giá vàng thế giới từ đầu tháng 10 đến nay

Vi sao gia vang tang dung dung, co nen mua thoi diem nay?-Hinh-2

Nguồn: Investing.com

Trong nước, giá vàng miếng niêm yết tại SJC tính đến sáng 29/11 cũng đã tăng lên 73.1 triệu đồng - 74.3 triệu đồng/ lượng ở chiều mua vào - bán ra. Nếu chỉ so với đầu tháng 11, giá vàng miếng trong nước đã tăng 5.7-6 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC trong nước từ đầu tháng 11 đến nay

Vi sao gia vang tang dung dung, co nen mua thoi diem nay?-Hinh-3

Nguồn: Giavangvietnam

Giá vàng trong nước có thể lên 75 triệu đồng/lượng

Lý giải cho nguyên nhân vì sao giá vàng tăng dựng đứng chỉ trong 1 tháng trở lại đây, TS. Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng có nhiều nguyên nhân đến từ bên ngoài và nội tại của nền kinh tế.

Thứ nhất, đến từ nước ngoài, Fed có thể đã dừng tăng lãi suất trong năm nay. Việc Fed dừng tăng lãi suất có thể do việc lạm phát tháng 10 của Mỹ bằng với tháng 9, do đó Fed có thể không tăng lãi suất nữa do việc kiểm soát lạm phát tốt, mặc dù con số 3.2% vẫn rất cao so với lạm phát mục tiêu 2%. Thế nhưng, việc Fed có thể dừng tăng lãi suất đang làm giảm giá trị đồng USD, thể hiện qua USD-Index đã giảm từ 107 điểm (03/10) xuống còn 102.48 điểm (29/11). Rõ ràng giá trị đồng USD đã giảm xuống.

Ngoài ra, tin tích cực là Fed có thể sẽ giảm lãi suất vào năm 2024. Tất cả những yếu tố này đẩy giá trị đồng USD xuống và đẩy giá trị của vàng thế giới lên 2,043 USD/oz (29/11).

Tại Việt Nam, GDP 9 tháng đầu năm 2023 chỉ mới ở mức 4.24% trong khi trước đây dự kiến lên đến 6-6.5%. Do đó, năm nay có lẽ GDP chỉ đạt khoảng 5%, CPI bình quân 11 tháng là 4.27%, cao hơn lạm phát mục tiêu 4.5%.

Bên cạnh kinh tế vĩ mô không được khởi sắc, các thị trường còn lại cũng đang chao đảo. Thị trường chứng khoán rơi điểm mạnh, tiền gửi ngân hàng có mức lãi suất thấp kỷ lục, còn bất động sản cũng đang khó khăn. Có thể thấy, các thị trường tài chính đang khó khăn, ngoại trừ thị trường vàng đang gặp trợ lực lớn, và từ đó đẩy giá vàng lên.

TS. Nguyễn Trí Hiếu dự báo trong thời gian tới, giá vàng thế giới có thể đạt 2,050 USD/oz và giá vàng trong nước có thể tăng lên 75 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước chịu tác động lớn từ tâm lý

Ngoài những nguyên nhân trên, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh – Chuyên gia kinh tế bổ sung thêm, các nền kinh tế thế giới tăng trưởng không như mong muốn, trong khi đó giá bất động sản tại nhiều quốc gia đã tăng rất cao dù kinh tế khó khăn. Vì thế các nhà đầu tư trên thế giới thấy rằng đầu tư vào sản xuất khó khăn vì tăng trưởng chậm, đầu tư vào bất động sản cũng khó vì đã tăng cao, cuối cùng chỉ còn kênh vàng. Nhiều người mua tạo sức cầu đẩy giá vàng tăng lên.

Khác với với dự báo trước đó là nhiều NHTW, các nước trên thế giới tiếp tục đẩy mạnh dự trữ vàng quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc, Ấn Độ… làm cho lượng cầu vàng tăng lên, do đó giá vàng tăng. Thêm nữa, cuối năm, các nước châu Á cũng đẩy mạnh mua vàng trang sức, vàng cưới vào dịp cuối năm. Những điều này đẩy giá vàng thế giới tăng, làm cho giá vàng trong nước tăng theo.

Thêm nữa, giá vàng Việt Nam còn chịu tác động bởi yếu tố tâm lý. Cuối năm, một số gia đình muốn mua vàng để tích trữ, giữ gìn tài sản, cưới hỏi, làm cho cầu về vàng cũng tăng lên. Các năm trước giá vàng cuối năm sẽ tăng cao, nhưng mức tăng không cao như năm nay.

Ông Thịnh lại dự báo, thời gian tới, việc tích trữ vàng trên thế giới sẽ giảm đi trong cuối năm và đầu năm sau. Đầu tư an toàn cũng như giữ gìn tài sản trong đầu năm 2024 sẽ giảm đi khi hoạt động sản xuất kinh doanh tốt hơn. Nhiều nhà đầu tư sẽ đưa tiền ra sản xuất kinh doanh, vì vậy giá vàng thế giới có thể giảm xuống xoay quanh 2,000 USD/oz.

Trong nước, giá vàng Việt Nam trong vài ngày tới có thể tăng thêm nhưng sẽ giảm về khoảng 69-70 triệu đồng/lượng.

Do đó, ông Thịnh cho rằng tùy tính toán cá nhân, giá vàng trong nước hiện nay đã rất cao rồi, vì thế nếu mua thêm thì nhà đầu tư vàng nên cẩn trọng, còn nếu bán thì giá này đã khá cao.

 

 

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/tin-247/vi-sao-gia-vang-tang-dung-dung-co-nen-mua-thoi-diem-nay-194193.html

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: