icon icon icon

U23 Việt Nam và lựa chọn của HLV Hoàng Anh Tuấn

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 02/04/2024

U23 Việt Nam và lựa chọn của HLV Hoàng Anh Tuấn

Ngày 1/4, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã công bố danh sách 28 cầu thủ U23 Việt Nam chuẩn bị cho VCK U23 châu Á 2024. Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn cũng có thêm những sự bổ sung của mình so với những lựa chọn trước đây của ông Troussier.

Theo thông tin từ VFF, 28 cầu thủ được lựa chọn đa phần đều là những gương mặt đã từng đồng hành cùng HLV Hoàng Anh Tuấn ở các cấp độ đội tuyển trẻ, từ U17 đến U19/U20 cũng như gần đây nhất là U23 Việt Nam vô địch giải U23 Đông Nam Á 2023 và tham dự Asiad 19 tại Hàng Châu, Trung Quốc.

vff.jpeg -0
Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn đã chọn 28 cầu thủ U23 Việt Nam. Ảnh: VFF

Đây cũng là lực lượng các cầu thủ trẻ thường xuyên được VFF tạo điều kiện tập trung, tập luyện song song với đội tuyển quốc gia trong các dịp FIFA Days từ nửa cuối năm 2023 cho đến nay, trong đó có những cầu thủ đã vinh dự được khoác áo đội tuyển quốc gia thi đấu tại VCK Asian Cup 2023 và Vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Á, như thủ thành Nguyễn Văn Việt, hậu vệ Phan Tuấn Tài, tiền vệ Khuất Văn Khang, Nguyễn Thái Sơn, tiền đạo Nguyễn Đình Bắc…

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn cũng trao cơ hội cho gương mặt mới là hậu vệ Nguyễn Thành Khải (SHB Đà Nẵng). Ngoài ra, VFF cũng đã làm việc với LĐBĐ châu Á (AFC) để bổ sung, thay thế cầu thủ trong danh sách đăng ký sơ bộ nhằm giúp huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn có thêm những sự lựa chọn tối ưu nhất trong đội hình của U23 Việt Nam.

Trước đó, huấn luyện viên Troussier đã gửi danh sách sơ bộ 50 cầu thủ đăng ký đến AFC. Trong số này, có những gương mặt từng được huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn đánh giá cao nhưng không có tên. Đó là 4 cầu thủ gồm: Trần Nam Hải (Sông Lam Nghệ An), Võ Nguyên Hoàng (Thanh Hóa), Nguyễn Mạnh Hưng (Thể Công Viettel) và Nguyễn Đức Việt (Hoàng Anh Gia Lai).

Việc điều chỉnh nhân sự so với danh sách ban đầu được xem là quan điểm lựa chọn riêng của huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn. Ông có quãng thời gian làm việc với các cầu thủ trẻ và cũng đưa ra những đánh giá riêng. Đây cũng là điều dễ hiểu khi mỗi huấn luyện viên đều có quan điểm, triết lý riêng trong cách vận hành chiến thuật. Lựa chọn cầu thủ cũng là để phục vụ cho chiến thuật.

Dưới thời huấn luyện viên Troussier, ông từng thông tin rằng đã làm việc với khoảng 80 cầu thủ trong 1 năm qua ở cả cấp độ đội tuyển quốc gia và U23. Việc có trong tay danh sách sơ bộ đông cầu thủ giúp ông chủ động về lực lượng và luôn có sự thay thế. Nhưng thực tế chỉ ra, những cầu thủ trẻ khi được trao cơ hội ở đội tuyển quốc gia chưa thực sự lấp được những khoảng trống mà các cầu thủ có kinh nghiệm để lại.

Với lứa U23, ông Troussier từng thất bại ở SEA Games 32 khi đội hình không có nhiều nhân sự có kinh nghiệm. So với đội hình trước đây được dẫn dắt bởi huấn luyện viên Park Hang-seo, đó là sự khác biệt lớn.

Với huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn, VCK U23 châu Á là cơ hội và thử thách đầu tiên khi lên thay ông Troussier. Điểm lợi thế là ông đã được làm việc với các cầu thủ hiện tại chứ không phải đội hình mới mẻ. Chính vì thế, sự điều chỉnh lực lượng vừa qua được xem là nằm trong dữ liệu thông tin chứ không chỉ đơn thuần là việc dùng cầu thủ thuộc quan điểm “học trò ruột”. 

Và huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn cũng muốn thông qua giải đấu sắp tới, tất cả những cầu thủ sẽ có thêm cơ hội tích lũy. Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Tuấn đã nói rằng: “VCK Giải U23 châu Á cũng mang giá trị lớn với các cầu thủ Việt Nam. Kể cả những tuyển thủ quốc gia dưới thời HLV Philippe Troussier như Phan Tuấn Tài hay tiền vệ Thái Sơn thì giải đấu này cũng phải học hỏi nhiều. Với những người cầm quân như chúng tôi, giải đấu này cũng là dịp để tạo nên những cầu thủ chất lượng cho đội tuyển quốc gia”.

Trước khi ông Troussier chia tay, huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn được giao trọng trách dẫn dắt các đội trẻ vẫn đưa ra mục tiêu quan trọng nhất là giới thiệu được cầu thủ cho đội tuyển quốc gia. Nhưng bây giờ, khi đã có lựa chọn, đích cuối cùng phải là dấu ấn về danh hiệu.

Nguồn: https://cand.com.vn/van-hoa/u23-viet-nam-va-lua-chon-cua-hlv-hoang-anh-tuan-i727023/