icon icon icon

Tuyên án tử hình bà Trương Mỹ Lan

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 12/04/2024

Tuyên án tử hình bà Trương Mỹ Lan

TPO - Bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) vừa bị Hội đồng xét xử tuyên tử hình chung cho 3 tội danh.

Hôm nay (11/4), HĐXX phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, xét xử vụ bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 bị cáo khác, trong vụ sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan đã tiến hành tuyên án.

Tuyên án tử hình bà Trương Mỹ Lan ảnh 1

Bà Trương Mỹ Lan. Ảnh: Duy Anh.

Bản án tuyên phạt tử hình bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) về tội “Tham ô tài sản”, 20 năm tù về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và 20 năm tù về “Đưa hối lộ”. Tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Theo HĐXX, qua hồ sơ, chứng cứ và diễn biến phiên tòa, đủ căn cứ xác định bị cáo Trương Mỹ Lan phạm vào các tội danh như cáo trạng truy tố. Hành vi phạm tội của bị cáo Trương Mỹ Lan và đồng phạm gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho SCB, là nguyên nhân SCB rơi vào tình trạng mất thanh khoản, gây hoang mang trong người dân, xói mòn niềm tin của nhân dân.

Tuyên án tử hình bà Trương Mỹ Lan ảnh 2

Một góc phiên tòa hôm nay 11/4. Ảnh: Duy Anh.

Trong vụ án này, bị cáo Trương Mỹ Lan là chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo hành vi phạm tội. Bị cáo Lan đã phạm tội nhiều lần trong thời gian dài, với thủ đoạn tinh vi, phạm tội có tổ chức.

Cũng theo HĐXX, bị cáo Trương Mỹ Lan không thành khẩn, khai báo quanh co, hành vi phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, không có khả năng thu hồi. Do đó, HĐXX áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhất.

Với nhóm bị cáo là lãnh đạo SCB và cán bộ chủ chốt tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát, theo HĐXX mặc dù biết hồ sơ vay vốn khống là để bà Trương Mỹ Lan rút tiền nhưng các bị cáo này vẫn giúp sức cho mượn pháp danh công ty, thuê người đứng tên, tạo điều kiện cho bà Lan rút tiền. HĐXX xác định các bị cáo này cũng phải chịu trách nhiệm hình sự về tội danh như bị cáo Trương Mỹ Lan.

Tuyên án tử hình bà Trương Mỹ Lan ảnh 3

Một góc phòng xử án ngày 11/4. Ảnh: Duy Anh.

Đối với 5 bị cáo đang bị truy nã gồm: Nguyễn Lâm Anh Vũ (cựu Phó giám đốc Chi nhánh Bến Thành của SCB), Trầm Thích Tồn (cựu thành viên HĐQT SCB), Chiêm Minh Dũng (cựu Phó tổng giám đốc SCB), Nguyễn Thị Thu Sương (cựu Chủ tịch HĐQT SCB) và Đinh Văn Thành (cựu Chủ tịch HĐQT SCB), theo HĐXX, Cơ quan điều tra đã thông báo cho 5 bị cáo ra trình diện, sau khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử đã tống đạt quyết định, thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng đề nghị các bị cáo ra đầu thú để nhận sự khoan hồng. Tuy nhiên, các bị cáo vẫn vắng mặt, từ bỏ quyền bảo vệ quyền lợi của mình.

HĐXX tạo điều kiện cho các luật sư tiếp cận hồ sơ và tham gia bào chữa cho các bị cáo. Việc xét xử vắng mặt với các bị cáo không gây trở ngại cho quá trình xét xử.

Đối với nhóm các bị cáo là cựu cán bộ NHNN, theo HĐXX, quá trình thanh tra tại SCB, các bị cáo trong đoàn thanh tra đã nhiều lần nhận tiền, quà biếu của Ngân hàng SCB để bao che sai phạm theo đề xuất, kiến nghị của SCB. Các báo cáo đề xuất không trung thực, không đầy đủ kết quả thanh tra và dự thảo kết luận thanh tra không khách quan, trái pháp luật.

Hành vi của các bị cáo tại cơ quan thanh tra dẫn đến các cơ quan cấp trên không có đủ thông tin, tài liệu để chỉ đạo xử lý các sai phạm của SCB. Điều này đã tạo điều kiện cho SCB tiếp tục được thực hiện đề án tái cơ cấu và bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo rút tiền, gây thiệt hại cho SCB.

Tuyên án tử hình bà Trương Mỹ Lan ảnh 4

Phiên tòa ngày 11/4. Ảnh: Duy Anh.

Về nội dung vụ án, bản án tuyên nêu rằng, bà Trương Mỹ Lan là cổ đông chính, đã sử dụng SCB như một kênh huy động vốn cá nhân, lợi dụng tình hình để rút tiền phục vụ cho mục đích cá nhân.

Trong vụ án này, một số cá nhân tại Cục II, NHNN Chi nhánh TPHCM và Tổ Giám sát, đã để cho nhóm của bà Trương Mỹ Lan và SCB thực hiện hoạt động cho vay, nhằm mục đích để bà Lan rút tiền sử dụng cá nhân.

Hành vi của bà Trương Mỹ Lan và các bị cáo gây ra thiệt hại cho SCB 677.000 tỷ đồng.

Nguồn: https://tienphong.vn/tuyen-an-tu-hinh-ba-truong-my-lan-post1628048.tpo

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: