icon icon icon

Trường hợp nào CSGT kiểm tra giấy tờ trên VNeID mà không cần bản gốc?

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 28/11/2023

Trường hợp nào CSGT kiểm tra giấy tờ trên VNeID mà không cần bản gốc?

 

Tài xế vi phạm lỗi có mức phạt dưới 250 nghìn đồng, CSGT sẽ chấp nhận kiểm tra giấy tờ đã tích hợp trên ứng dụng định danh điện tử.

Gửi thắc mắc đến Báo Giao thông, tài xế Nguyễn Đình Hoan (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết hiện nay, nhiều loại giấy tờ như giấy phép lái xe hay giấy đăng ký xe đã được tích hợp trên ứng dụng VNeID. 

Thông tư 32/2023 có hiệu lực thi hành từ ngày 15/9 cũng đã có quy định về việc kiểm soát, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ gốc. 

"Vậy nếu tôi điều khiển xe mà vi phạm luật giao thông, tôi có được xuất trình giấy tờ thông qua ứng dụng để lực lượng CSGT kiểm tra?", tài xế Hoan hỏi.

Trường hợp nào CSGT kiểm tra giấy tờ trên VNeID mà không cần bản gốc? - Ảnh 1.

CSGT đã thực hiện kiểm tra bằng lái xe qua VNeID.

Trả lời độc giả, một cán bộ chuyên trách xử lý vi phạm hành chính thuộc Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an Hà Nội khẳng định, Điều 18 Thông tư 32/2023 quy định về kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông nêu rõ, khi các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ, thì việc kiểm soát thông qua kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ.

Căn cứ quy định nêu trên, hiện nay, lực lượng CSGT tại Hà Nội đã áp dụng thủ tục kiểm tra, đối chiếu giấy tờ của tài xế (nếu kiểm tra hành chính) hoặc người vi phạm luật giao thông qua ứng dụng VNeID.

Ví dụ, tài xế Nguyễn Đình Hoan bị lực lượng chức năng yêu cầu kiểm tra hành chính hoặc vi phạm lỗi có mức phạt dưới 250 nghìn đồng, CSGT sẽ chấp nhận kiểm tra giấy tờ đã tích hợp trên ứng dụng. 

Sau đó, CSGT lập biên bản xử phạt tại chỗ mà không cần tài xế trình giấy tờ gốc, theo quy định tại Điều 56 Luật Xử lý vi phạm hành chính về mức phạt tối thiểu được lập biên bản.

Tuy nhiên, tài xế vi phạm lỗi có mức phạt cao hơn, hoặc lỗi nào mà áp dụng hình phạt bổ sung là tước bằng lái hoặc giấy đăng ký xe, thì CSGT bắt buộc người vi phạm phải đưa giấy tờ gốc (bản cứng) để lập biên bản tạm giữ giấy tờ đó.

 

 

Nguồn : https://www.baogiaothong.vn/truong-hop-nao-csgt-kiem-tra-giay-to-tren-vneid-ma-khong-can-ban-goc-192231127192453699.htm

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: