icon icon icon

Trung Quốc nêu kế hoạch 4 điểm cho xung đột Israel-Hamas

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 30/11/2023

Trung Quốc nêu kế hoạch 4 điểm cho xung đột Israel-Hamas

(PLO)- Trung Quốc đã trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kế hoạch 4 điểm cho hòa bình Trung Đông khi nước này chủ trì phiên họp của HĐBA về xung đột Israel-Hamas.

 

Ngày 29-11, Trung Quốc (TQ) đã trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) kế hoạch 4 điểm cho hòa bình Trung Đông khi nước này chủ trì phiên họp của HĐBA về xung đột Israel-Hamas, theo hãng tin AP.

 

 

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Ngoại giao TQ Vương Nghị nói rằng xung đột Israel-Hamas cho thấy nhu cầu cấp thiết về việc thành lập một nhà nước Palestine bên cạnh nhà nước Israel.

“Chúng ta nên khôi phục triển vọng chính trị của giải pháp hai nhà nước với quyết tâm mạnh mẽ hơn” - ông Vương nói, cho rằng việc thiếu một nhà nước Palestine là “mấu chốt của sự hỗn loạn lặp đi lặp lại trong tình hình Palestine-Israel”.

Trung Quốc nêu kế hoạch 4 điểm cho xung đột Israel-Hamas
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) và Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại trụ sở Liên hợp quốc ở TP New York (Mỹ) ngày 29-11. Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Theo quan điểm của TQ, giải pháp hai nhà nước chính là giải pháp khả thi nhất cho cuộc khủng hoảng đang diễn ra vì “Israel từ lâu đã thành lập một quốc gia độc lập và người Do Thái không còn thiếu nơi ở nữa” trong khi “quyền tồn tại và quyền hồi hương của người Palestine từ lâu đã bị bỏ qua”.

“Sự công bằng và chính đáng trong vấn đề Palestine nằm ở giải pháp hai nhà nước. Điều này là không thể thay thế được” - ông Vương nhấn mạnh tại cuộc họp.

Hai quan điểm khác mà Bắc Kinh nêu ra bao gồm lời kêu gọi thế giới hành động “để đạt được một lệnh ngừng bắn toàn diện, lâu dài với mức độ khẩn cấp lớn nhất” và lời kêu gọi cấp thiết bảo vệ dân thường, mở thêm cửa khẩu để hàng viện trợ tiếp cận người dân ở Dải Gaza.

Lập trường của TQ rất rõ ràng: Một lệnh ngừng bắn toàn diện cần được thực hiện để tránh những thảm họa nhân đạo tiếp theo” - nhà ngoại giao TQ nói thêm.

Điểm thứ 4 trong kế hoạch hòa bình của TQ kêu gọi HĐBA nên “gánh vác trách nhiệm về các vấn đề lớn như chiến tranh, hòa bình, sự sống, cái chết,… trước những diễn biến trên thực địa”.

Trước cuộc họp của HĐBA, ông Vương đã có cuộc gặp riêng với Tổng thư ký LHQ António Guterres, Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira và Ngoại trưởng Malaysia Zambry Abdul Kadir để nêu lập trường của TQ về xung đột Israel-Hamas, theo tờ South China Morning Post.

Trong cuộc gặp với ông Guterres, ông Vương nói rằng TQ cùng một số quốc gia Ả Rập và Hồi giáo hy vọng HĐBA sẽ có “một tiếng nói thống nhất” về xung đột Israel-Hamas.

Đáp lại, Tổng thư ký LHQ bày tỏ đánh giá cao vai trò mang tính xây dựng của TQ trong việc thúc đẩy giải pháp chính trị cho vấn đề Palestine-Israel và xoa dịu tình hình nhân đạo ở Gaza trong nhiệm kỳ Bắc Kinh làm chủ tịch HĐBA.

Sau cuộc gặp với ông Vương, ông Vieira cho biết Brazil sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với TQ để thúc đẩy hành động của HĐBA và tạo ra tiếng nói thống nhất.

Tương tự, ông Vương cùng người đồng cấp Malaysia đã thảo luận về tầm quan trọng của việc ngăn chặn sự tái diễn của giao tranh và sự lây lan của thảm họa nhân đạo ở Gaza.

 

Nguồn: https://plo.vn/trung-quoc-neu-ke-hoach-4-diem-cho-xung-dot-israel-hamas-post764187.html

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: