icon icon icon

Tranh luận về nồng độ cồn khi tham gia giao thông

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 25/11/2023

Tranh luận về nồng độ cồn khi tham gia giao thông

 

Có người không uống bia rượu hoặc chất có nồng độ cồn nhưng do cơ địa hay trong quá trình chuyển hóa thức ăn, hơi thở có thể có nồng độ cồn vượt trên mức số 0

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, chiều 24-11, Quốc hội (QH) thảo luận ở hội trường về dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Chưa bảo đảm tính khoa học

Tại phiên thảo luận, đại biểu (ĐB) Huỳnh Thị Phúc, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết quy định cấm tuyệt đối lái xe có nồng độ cồn có tác động trực tiếp đến nhiều đối tượng khi tham gia giao thông.

Theo ĐB Huỳnh Thị Phúc, việc cấm tuyệt đối nồng độ cồn chưa phù hợp với các quy định về y tế cũng như chưa bảo đảm tính khoa học. "Theo các chuyên gia y tế cũng như thực tế, có những người trong thời gian lái xe hay tại một thời điểm không sử dụng bia rượu hoặc chất có nồng độ cồn, nhưng do cơ thể sinh học hay trong quá trình chuyển hóa thức ăn, hơi thở có nồng độ cồn vượt trên mức số 0" - bà Phúc nói. Từ đó, ĐB này đề nghị cơ quan soạn thảo cần có sự phối hợp với các cơ quan chuyên ngành như Bộ Y tế, các chuyên gia nghiên cứu kỹ nội dung này, để khi luật ban hành nhận được sự ủng hộ lớn hơn, việc thực thi cũng hiệu quả hơn.

ĐB Trịnh Minh Bình (đoàn Vĩnh Long) cũng đề nghị không nên quy định một cách tuyệt đối, cứng nhắc, mà nên quy định như trước đây, nghĩa là có giới hạn nhất định về nồng độ cồn trong máu, hơi thở, khi vượt qua mốc đó mới phạt. ĐB Bế Trung Anh (đoàn Trà Vinh) nêu ý kiến: "Chúng ta đang muốn kiểm soát năng lực hành vi, rượu là tác nhân ảnh hưởng tới năng lực hành vi. Tuy nhiên, nên phân biệt năng lực hành vi với việc dùng rượu hay không dùng. Tác nhân gây ra năng lực hành vi kém không chỉ có rượu mà nhiều yếu tố khác cũng có thể tác động người lái xe" - ĐB tỉnh Trà Vinh nói.

Tranh luận về nồng độ cồn khi tham gia giao thông - Ảnh 1.

Đại biểu Huỳnh Thị Phúc phát biểu tại phiên thảo luận Ảnh: PHẠM THẮNG

Ngược lại, ĐB Phạm Văn Thịnh (đoàn Bắc Giang) ủng hộ nên quy định cấm tuyệt đối như dự thảo luật vì đây không phải là điều mới vì đã được quy định trong Luật Phòng chống tác hại rượu bia có hiệu lực từ ngày 1-1-2020 và quy định này đã mang lại hiệu quả tích cực trong giảm tai nạn giao thông. Tranh luận với ĐB Thịnh, ĐB Lê Hoàng Anh (đoàn Gia Lai) cho rằng QH quyết định các vấn đề phải dựa trên bằng chứng khoa học, kết luận khoa học của các cơ quan có thẩm quyền, không thể quyết định dựa trên cảm tính hoặc theo dư luận.

Qua nghiên cứu toàn bộ hồ sơ dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, ĐB Lê Hoàng Anh cho rằng không có tài liệu của cơ quan có thẩm quyền khẳng định bằng chứng khoa học về nội dung này. Khẳng định bằng chứng và căn cứ khoa học sẽ là nền tảng cơ bản, chắc chắn cho những quy định đúng đắn, ĐB đề nghị Chính phủ cần chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ trả lời chính thức cho QH về căn cứ khoa học, bằng chứng khoa học về quy định này.

 

 

Nguồn : https://nld.com.vn/thoi-su/tranh-luan-ve-nong-do-con-khi-tham-gia-giao-thong-20231124214313817.htm

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: