icon icon icon

Tổng Tư lệnh Ukraine cảnh báo Tổng thống Zelensky về tương lai tổn thất nặng nề

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 03/02/2024

Tổng Tư lệnh Ukraine cảnh báo Tổng thống Zelensky về tương lai tổn thất nặng nề

Thứ Bảy, 03/02/2024 08:57 | 

Thế giới

 

Tờ Washington Post của Mỹ đưa tin vị chỉ huy quân sự hàng đầu của Ukraine, Tướng Valery Zaluzhny đã đưa ra những đánh giá ảm đạm về tình hình chiến sự của nước này cho Tổng thống Volodymyr Zelensky trong ngày 29/1.

 

Chú thích ảnh
Tổng Tư lệnh Ukraine Valery Zaluzhny không mấy lạc quan về tình hình chiến sự Ukraine. Ảnh: AFP

Theo tờ Washington Post, Tổng Tư lệnh Ukraine Valery Zaluzhny đã nói với Tổng thống Zelensky rằng Kiev nên chuẩn bị tinh thần cho một năm thương vong nặng nề hơn nữa. Tờ báo dẫn lời các quan chức Ukraine giấu tên cho biết Tướng Zaluzhny đã đưa ra viễn cảnh ảm đạm khi tổng thống thông báo với ông rằng ông sẽ sớm bị cách chức. Khi triệu tập ông Zaluzhny tới để thông báo về việc sa thải, Tổng thống Zelensky đã đề cập đến sự cấp thiết phải thay đổi ở cấp lãnh đạo trong bối cảnh người Ukraine đang ngày càng mệt mỏi vì chiến tranh và sự ủng hộ của phương Tây đang suy giảm.

Một nguồn tin tiết lộ trong khi bình tĩnh đón nhận tin bị sa thải, Tướng Zaluzhny cảnh báo tổng thống việc cải thiện nhanh chóng vị thế của Ukraine trên chiến trường là khó có thể xảy ra, bất kể người kế nhiệm ông là ai. Tướng Zaluzhny nhấn mạnh Kiev nên huy động thêm khoảng 400.000 quân dự bị để đảm bảo ngang bằng quân số với Moskva. Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky đã bác bỏ đề xuất này, với lý do hạn chế về tài chính và sự phân nhánh chính trị có thể xảy ra.

Đầu tuần này, một số phương tiện truyền thông đưa tin Tổng thống Zelensky sẵn sàng sa thải Tướng Zaluzhny. Trong những tháng gần đây, nhiều bài báo chỉ ra mối quan hệ giữa ông Zelensky và ông Zaluzhny đã trở nên xấu đi kể từ khi vị tướng này mô tả tình hình chiến trường của Ukrainr rơi vào thế “bế tắc” trong một lần trả lời phỏng vấn tờ The Economist hồi tháng 11/2023. Phát ngôn của Tướng Zaluzhny đã bị Tổng thống Ukraine cực lực bác bỏ.

   

Advertisement: 0:28

Bình luận về tin đồn thay thế Tổng Tư lệnh Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 31/1 cho hay các thông tin này phản ánh chính phủ Kiev có rất nhiều vấn đề.

Ông đề cập đến cuộc phản công thất bại của Ukraine, tuyên bố cuộc tấn công không mang lại lợi ích lãnh thổ đáng kể nào trong khi dường như gây ra thương vong nặng nề, dẫn đến sự rạn nứt ngày càng tăng giữa các quan chức cấp cao của Kiev, cả trong giới lãnh đạo quân sự và dân sự.

 

 

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/tong-tu-lenh-ukraine-canh-bao-tong-thong-zelensky-ve-tuong-lai-ton-that-nang-ne-20240203082609678.htm