icon icon icon

Tổng thống Putin lái máy bay ném bom hiện đại nhất của Nga

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 23/02/2024

Tổng thống Putin lái máy bay ném bom hiện đại nhất của Nga

QUÂN SỰThứ Sáu, 23/02/2024 06:02:50 +07:00

(VTC News) - 

Theo TASS, Tổng thống Nga Putin đã cùng một phi công khác điều khiển máy bay ném bom mới nhất của nước này Tu-160M trong hơn 30 phút trên không.

Volume 90%

 

 

Tổng thống Nga Putin đích thân lái máy bay ném bom Tu-160M. (Nguồn: Điện Kremlin)

Ngày 22/2, TASS đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lần đầu tiên lái máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tupolev Tu-160M của không quân Nga trong một thử nghiệm tại nhà máy sản xuất máy bay Gorbunov Kazan.

Cũng theo TASS, chuyến bay với Tu-160M của Tổng thống Putin kéo dài 30 phút và cần đến 45 phút để chuẩn bị. Chiếc Tu-160M mang tên Ilya Muromets cất cánh từ đường băng bên trong nhà máy Gorbunov Kazan.

Bay đồng hành cùng Tổng thống Putin còn có một phi công bay thử nghiệm của không quân Nga.

Đoạn video ghi lại chuyến bay của Tổng thống Putin trên Tu-160M ​​cũng được đăng tải trên kênh Telegram chính thức của điện Kremlin. 

Tổng thống Putin lái máy bay ném bom hiện đại nhất của Nga - 1

Tổng thống Putin lái máy bay ném bom hiện đại nhất của Nga - 2

Tổng thống Nga Putin chuẩn bị cho chuyến bay với Tu-160M hôm 22/2. (Ảnh: Điện Kremlin)

Những hình ảnh đầu tiên của đoạn video dài một phút cho thấy cảnh máy bay Tu-160M cất cánh, sau đó là hình ảnh từ một số camera trong buồng lái và Tổng thống Putin ngồi ở ghế phi công phụ.

Phát biểu với phóng viên sau chuyến bay với Tu-160M, Tổng thống Putin cho biết chiếc máy bay ném bom ông vừa lái có thể được biên chế cho quân đội Nga. Đồng thời mô tả Tu-160M là mẫu máy bay ném bom tuyệt vời sau khi được hiện đại hóa.

Theo TASS, đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Putin lái máy bay ném bom Tu-160. Trước đó là vào năm 2005, ông Putin ngồi ghế phụ điều khiển máy bay cùng một phi công khác trong chuyến thăm Hạm đội phương Bắc và kiểm tra cuộc tập trận của lực lượng không quân tầm xa của Nga trên Bán đảo Kola.

Trước đó vào năm 1999, ông Putin khi còn đang giữ chức Thủ tướng Nga đã thực hiện chuyến bay đầu tiên với cường kích Su-25UB kéo dài 10 phút trong chuyến thăm Trường Hàng không quân sự cấp cao Krasnodar.

Một lần khác Tổng thống Putin lái máy bay chiến đấu là vào năm 2000, ông Putin đã ngồi ghế phụ của tiêm kích Su-27UB và thực hiện chặng bay từ Krasnodar đến Grozny.

Tổng thống Nga Putin trả lời phỏng vấn báo chí sau 30 phút bay cùng Tu-160M. (Ảnh: Điện Kremlin)

Tổng thống Nga Putin trả lời phỏng vấn báo chí sau 30 phút bay cùng Tu-160M. (Ảnh: Điện Kremlin)

Vào tháng 8/2010, ông Putin cũng tham gia dập tắt đám cháy rừng ở vùng Ryazan từ thủy phi cơ chữa cháy Be-200. Trong chuyến bay kéo dài nửa giờ, nhà lãnh đạo Nga đã thay thế phi công phụ trong buồng lái và kiểm soát cả việc lấy nước từ sông Oka và xả nước vào những khu rừng đang cháy ở vùng lân cận Ryazan.

Máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-160M ​​là phiên bản nâng cấp của máy bay Tu-160. Nó được thiết kế để tấn công các mục tiêu của kẻ thù nằm sâu bên trong lục địa bằng vũ khí hạt nhân hoặc thông thường. Tu-160 là máy bay quân sự siêu thanh lớn nhất thế giới và là máy bay chiến đấu nặng nhất.

Hôm 21/2, Tổng thống Putin từng đến kiểm tra dây chuyền sản xuất Tu-160M tại Gorbunov Kazan. Nhà máy này hiện đang hoàn thiện 4 máy bay Tu-160M cho không quân Nga.

 

Nguồn: https://vtc.vn/tong-thong-putin-lai-may-bay-nem-bom-hien-dai-nhat-cua-nga-ar854796.html#google_vignette