icon icon icon

Tổng thống Putin: 'EU cần Nga hơn chúng ta cần họ'

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 11/01/2024

Tổng thống Putin: 'EU cần Nga hơn chúng ta cần họ'

KINH TẾNGA

40 phút trước

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

0:00/0:00

0:00

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nền kinh tế của Moscow vẫn đang phát triển bất chấp các lệnh trừng phạt, trong khi các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang trải qua "thời kỳ khó khăn".

"Điều quan trọng mà chúng ta đã chứng minh cho toàn thế giới rằng Nga là một quốc gia tự chủ về mọi mặt. Nga mạnh mẽ, đang tiến về phía trước và tự tin hướng tới tương lai. Đây chắc chắn là kết quả quan trọng nhất từ ​​​​trước đến nay", Tổng thống Vladimir Putin nói trong cuộc gặp người dân vùng Chukotka, vùng Viễn đông của Nga, ngày 10/1, theo TASS.

Ông cho biết Nga thường xuyên nhận được những tín hiệu đe dọa từ nước ngoài, nhưng "điều này không làm chúng tôi sợ hãi". Ông cho rằng EU nên tập trung vào các vấn đề trong nước của họ.

Tổng thống Putin khẳng định rằng Nga là một "quốc gia tự cung tự cấp", với nền kinh tế đang phát triển bất chấp các lệnh trừng phạt, trong khi các nước thành viên EU đang trải qua "thời kỳ khó khăn".

"Tất cả họ đều có rất nhiều vấn đề so với Nga. Ngay cả những nền kinh tế hàng đầu châu Âu cũng đang trải qua thời kỳ khó khăn. Chúng ta đang trên đà phát triển còn họ thì đang suy thoái. Chúng ta không ở đây để nói về những chi tiết này. Nhưng sự thật là họ đã chuyển hướng phụ thuộc vào chúng ta nhiều hơn là chúng ta phụ thuộc vào họ", ông nói.

Tuyên bố của Tổng thống Putin không chỉ ra cụ thể bất kỳ nền kinh tế châu Âu nào, trong khi đó một trong những đầu tàu kinh tế châu Âu là Đức đang có dấu hiệu suy thoái. Theo RTBloomberg dẫn số liệu từ Văn phòng Thống kê Liên bang Đức cho biết, nước này có thể đã bước vào suy thoái, với sản lượng công nghiệp giảm tháng thứ 6 liên tiếp trong tháng 11/2023.

Các nhà kinh tế của Bloomberg cảnh báo, mặc dù nền kinh tế Đức dự kiến ​​sẽ có kết quả tốt hơn một chút trong quý đầu tiên của năm 2024, nhưng nó có thể còn giảm sâu hơn nữa vào cuối năm 2024.

Kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào tháng 2/2022, Nga trở thành quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất thế giới. Nhiều quốc gia phương Tây đã áp đặt các lệnh trừng phạt sâu rộng đối với Moscow, với những hạn chế mới nhất nhắm vào hoạt động buôn bán kim cương của nước này.

Hồi tháng 11/2023, ông Dmitry Birichevsky, người đứng đầu Vụ Hợp tác Kinh tế của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, tính đến thời điểm nêu trên, phương Tây đã áp đặt hơn 17.500 lệnh trừng phạt lên Moscow. Ông cho biết mục tiêu của phương Tây là làm suy yếu nền kinh tế Nga và khiến giới lãnh đạo chính trị nước này từ bỏ chính sách đối ngoại độc lập, nhằm ngăn chặn chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định các lệnh trừng phạt không thể gây tổn hại cho Nga như cách mà phương Tây mong muốn.

 

 

Nguồn: https://mekongasean.vn/tong-thong-putin-eu-can-nga-hon-chung-ta-can-ho-post30880.html