icon icon icon

Tổng thống Nga Putin đến Ả-rập Xê-út bàn chuyện dầu mỏ

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 07/12/2023

Tổng thống Nga Putin đến Ả-rập Xê-út bàn chuyện dầu mỏ

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Ả-rập Xê-út trong ngày 6/12 để gặp Thái tử Mohammed bin Salman nhằm bàn về việc khai thác dầu mỏ, hợp tác của nhóm OPEC+, cuộc xung đột ở Dải Gaza và Ukraine.

Tổng thống Nga Putin đến Ả-rập Xê-út bàn chuyện dầu mỏ ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman. (Ảnh: Reuters)

Cuộc gặp của Tổng thống Putin với Thái tử thường được gọi là MbS diễn ra trong bối cảnh giá dầu mỏ đang giảm, bất chấp cam kết của OPEC+ về việc sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng khai thác.

Trong chuyến công du lần này, Tổng thống Putin có cuộc hội đàm với Tổng thống Sheikh Mohammed Bin Zayed Al Nahyan của UAE, sau đó tới Ả-rập Xê-út để có cuộc gặp trực tiếp Thái tử MbS.

Điện Kremlin cho biết, hai nhà lãnh đạo sẽ bàn về hợp tác năng lượng, bao gồm tình hình hợp tác của OPEC+, nhóm cung cấp hơn 40% lượng dầu mỏ của thế giới.

“Sự phối hợp chặt chẽ giữa Nga và Ả-rập Xê-út theo hình thức này là đảm bảo đáng tin cậy để duy trì tính ổn định và có thể dự đoán trên thị trường dầu mỏ toàn cầu”, Điện Kremlin cho biết.

Chuyến thăm gần đây nhất của ông chủ Điện Kremlin tới khu vực là vào tháng 7/2022, khi ông gặp Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei ở Iran.

Chưa biết nhà lãnh đạo Nga sẽ bàn cụ thể việc gì với Thái tử Ả-rập Xê-út, trong chuyến thăm diễn ra chỉ vài ngày sau khi cuộc họp quan trọng của OPEC+ bị hoãn vì bất đồng.

Điện Kremlin cho biết, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về cuộc xung đột giữa Israel và Hamas, tình hình ở Syria và Yemen cũng như các vấn đề rộng hơn như đảm bảo ổn định ở vùng Vịnh. Một trợ lý của Điện Kremlin cho biết, vấn đề Ukraine cũng sẽ được thảo luận.

 

Tổng thống Putin và Thái tử MbS từ lâu đã có quan hệ thân thiết, dù cả hai đôi khi bị phương Tây tẩy chay.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2018, chỉ 2 tháng sau vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán Ả-rập Xê-út, ông Putin và Thái tử MbS gặp nhau với cái bắt tay và nụ cười tươi.

Nhà lãnh đạo 38 tuổi đang nỗ lực khẳng định Ả-rập Xê-út là một cường quốc khu vực ít phụ thuộc vào Mỹ hơn.

Cả Nga và Ả-rập Xê-út đều muốn giữ giá dầu mỏ ở mức cao, khi đây đều là nguồn thu quan trọng cho nền kinh tế của hai quốc gia. Câu hỏi đặt ra là mỗi bên sẵn sàng chịu gánh nặng bao nhiêu để giữ giá cao.

Tháng trước, OPEC+ hoãn kỳ họp do bất đồng về mức khai thác của một số thành viên. Bộ trưởng Năng lượng của Ả-rập Xê-út cho biết, OPEC+ muốn có thêm đảm bảo của Nga về việc thực hiện tốt cam kết giảm xuất khẩu nhiên liệu.

 

Nguồn: https://tienphong.vn/tong-thong-nga-putin-den-a-rap-xe-ut-ban-chuyen-dau-mo-post1593398.tpo