icon icon icon

Tòa án bang Michigan ra quyết định về đề nghị loại ông Trump khỏi cuộc bầu cử tổng thống

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 28/12/2023

Tòa án bang Michigan ra quyết định về đề nghị loại ông Trump khỏi cuộc bầu cử tổng thống

 

Tòa án tối cao bang Michigan ngày 27/12 đã ra phán quyết trái ngược với tòa án bang Colorado, về việc xóa tư cách tranh cử tổng thống năm 2024 của cựu Tổng thống Donald Trump.

Không nên bỏ lỡ - Tòa án bang Michigan ra quyết định về đề nghị loại ông Trump khỏi cuộc bầu cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang là một trong những ứng viên hàng đầu trong cuộc bầu cử năm 2024.

Theo CNN, tòa án tối cao bang Michigan đã bác đơn kiện của một tổ chức tìm cách loại cựu Tổng thống Trump khỏi cuộc bầu cử vào năm tới.

Kết quả này là một chiến thắng nữa đối với ông Trump trên đường đua tranh cử. Đơn kiện do tổ chức Free Speech For People, đại diện một nhóm cử tri nộp lên tòa án vào tháng 9. Đơn kiện viện dẫn Tu chính án số 14 để đề nghị loại ông Trump khỏi cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 tại bang này.

Tòa án sơ thẩm Michigan không tiếp nhận xét xử và tòa phúc thẩm cũng giữ nguyên quyết định này. Thẩm phán cấp sơ thẩm cho rằng, vụ kiện đặt ra câu hỏi chính trị không nên được quyết định tại tòa án. Tòa phúc thẩm Michigan giữ nguyên phán quyết.

Tòa án Tối cao bang Michigan với đa số thẩm phán nghiêng về phe Dân chủ, đã bác bỏ nỗ lực kháng cáo của nhóm cử tri và giữ nguyên phán quyết của tòa phúc thẩm.

Khác với bang Colorado, các tòa án ở Michigan đã bác bỏ vụ kiện hoàn toàn vì lý do thủ tục. Tòa án chưa bao giờ thảo luận vấn đề ông Trump có hành vi kích động nổi loạn hay không.

Một thẩm phán ở Michigan nói bang không có quy định yêu cầu "một người tham gia tranh cử phải chứng thực tư cách pháp lý". Nghĩa là dù có vướng vào các rắc rối pháp lý thì ông Trump vẫn không bị xóa tư cách ứng viên tranh cử. Quy định này khác với điều luật về bầu cử ở bang Colorado.

Ron Fein, giám đốc pháp lý của tổ chức Free Speech For People,  nói quyết định này “đáng thất vọng” nhưng lưu ý rằng nó chỉ có hiệu lực ở bang Michigan.

Mark Brewer, một luật sư của tổ chức, nói nhóm sẽ tiếp tục các nỗ lực pháp lý ở bang. “Quyết định của tòa án thật đáng thất vọng nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực ở các giai đoạn sau trong cuộc bầu cử", Brewer nói.

Michigan là bang chiến trường quan trọng có thể quyết định kết quả cuộc bầu cử tổng thống.

 

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/toa-an-bang-michigan-ra-quyet-inh-ve-e-nghi-loai-ong-trump-khoi-cuoc-bau-cu-tong-thong-a642792.html#google_vignette

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: