icon icon icon

Thuỵ Điển vượt "cửa ải" Thổ Nhĩ Kỳ để vào NATO

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 24/01/2024

Thuỵ Điển vượt "cửa ải" Thổ Nhĩ Kỳ để vào NATO

 

 

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hôm 23/1 (giờ địa phương) đã phê chuẩn đề nghị trở thành thành viên NATO của Thụy Điển sau 20 tháng trì hoãn.

 

Reuters đưa tin, các nhà lập pháp Thổ Nhĩ Kỳ đã phê chuẩn đơn gia nhập NATO của Thụy Điển với tỷ lệ 287 phiếu thuận và 55 phiếu chống. 

Trên thực tế, việc một nước nộp đơn xin gia nhập NATO cần sự phê duyệt của tất cả các nước thành viên. Khi Thụy Điển và Phần Lan đề nghị tham gia khối vào năm 2022, Thổ Nhĩ Kỳ đã phản đối với lý do hai nước này được cho là chứa chấp những kẻ khủng bố.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã phê duyệt đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan vào tháng 4 năm ngoái.

Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn đơn gia nhập NATO của Thuỵ Điển -0
Thổ Nhĩ Kỳ đã phê chuẩn đề nghị trở thành thành viên NATO của Thụy Điển. Ảnh: Reuters

Fuat Oktay, người đứng đầu Ủy ban đối ngoại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết: “Chúng tôi ủng hộ việc mở rộng NATO để cải thiện các nỗ lực răn đe của liên minh. Chúng tôi hy vọng thái độ của Phần Lan và Thụy Điển trong việc chống khủng bố sẽ làm gương cho các đồng minh khác của chúng tôi”.

Về phần mình, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson bày tỏ sự vui mừng trước động thái ủng hộ tích cực của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ và cho biết Stockholm đã “tiến một bước gần hơn” đến việc gia nhập liên minh quân sự này.

Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom cũng hoan nghênh động thái mới của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, bày tỏ mong đợi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan sớm ký văn bản phê chuẩn sự chấp thuận này.

Với việc Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn đề nghị trở thành thành viên NATO của Thụy Điển, nước này sẽ chỉ còn một "cửa ải" cuối cùng, đó là Hungary.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong một tuyên bố hoan nghênh động thái của Thổ Nhĩ Kỳ và nhấn mạnh: "Tôi cũng tin tưởng Hungary sẽ hoàn thành việc phê chuẩn đối với Thụy Điển càng sớm càng tốt".

 

Nguồn: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/thuy-dien-vuot-cua-ai-tho-nhi-ky-de-vao-nato-i721105/