icon icon icon

Thủ tướng Israel tuyên bố chuẩn bị cho khả năng Iran trả đũa

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 05/04/2024

Thủ tướng Israel tuyên bố chuẩn bị cho khả năng Iran trả đũa

Ngày 4/4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố nước này chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc tấn công trả đũa, sau khi nước này bị cáo buộc sát hại các tướng lĩnh Iran ở Damascus trong tuần này.

 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chủ trì một cuộc họp ở Jerusalem. Ảnh: AFP/TTXVN

Mở đầu cuộc họp nội các an ninh Israel vào cuối ngày 4/4, ông Netanyahu nêu rõ: “Trong nhiều năm, Iran đã hành động chống lại chúng ta cả trực tiếp và thông qua các lực lượng ủy nhiệm của họ; do đó, Israel đang hành động chống lại Iran và các lực lượng ủy nhiệm, cả về  phòng thủ và tấn công. Chúng ta biết cách tự vệ và chúng ta sẽ hành động theo nguyên tắc đơn giản là bất cứ ai làm hại hoặc có ý định làm hại chúng ta, chúng ta sẽ làm khiến đối phương bị tổn thương".

Bình luận của ông được đưa ra sau khi lực lượng vũ trang Israel - trải qua gần 6 tháng xung đột ở Dải Gaza và trên mặt trận Liban - tuyên bố họ sẽ tạm dừng nghỉ phép đối với tất cả các đơn vị chiến đấu, một ngày sau khi thông báo Nhà nước Do Thái đang huy động thêm quân cho các đơn vị phòng không.

Khả năng Iran trả đũa cuộc không kích được cho là do Israel thực hiện hôm 1/4  nhằm vào tòa nhà lãnh sự của Iran ở Damascus đã làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng, mặc dù hai nguồn tin Iran cho biết phản ứng của Tehran sẽ được điều chỉnh để tránh leo thang.

Trong một diễn biến liên quan, Nhà Trắng thông báo trong cuộc điện đàm cùng ngày giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Netanyahu, ông Biden đã khẳng định Mỹ ủng hộ mạnh mẽ Israel trong căng thẳng với Iran.

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/thu-tuong-israel-tuyen-bo-chuan-bi-cho-kha-nang-iran-tra-dua-20240405064427772.htm