icon icon icon

Thứ trưởng Bộ Công Thương cam kết: 'Năm nay sẽ không thiếu điện như 2023'

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 30/03/2024

Thứ trưởng Bộ Công Thương cam kết: 'Năm nay sẽ không thiếu điện như 2023'

(VNF) - Trả lời báo chí về lo ngại thiếu điện trong mua khô 2024, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân khẳng định năm nay sẽ không lặp lại tình trạng thiếu điện ở miền Bắc như năm ngoái.

Lo thiếu điện, nhà đầu tư kêu lên Thủ tướng

Năm ngoái, thiếu điện xảy ra tại miền Bắc trong nửa cuối tháng 5, đầu tháng 6 để lại nhiều ảnh hưởng trong sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Một số khu công nghiệp thời điểm đó cắt điện có báo trước, với tần suất 1-2 lần một tuần.

Lo ngại tình trạng thiếu điện lặp lại, tạo cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm 19/3, đại diện cho nhiều cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài gọi sự cố này là nghiêm trọng và đề nghị Chính phủ có phương án đảm bảo nguồn điện.

Thứ trưởng Bộ Công Thương: 'Năm nay sẽ không thiếu điện như năm 2023'.

Tại họp báo thường kỳ Bộ Công Thương, ông Nguyễn Thế Hữu - Phó Cục trưởng Cục điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, hết quý I/2024 tăng trưởng phụ tải là hơn 11%, cao hơn so với dự báo.

Vì vậy, để đảm bảo cung cấp điện, từ cuối năm 2023 Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành quyết định về đảm bảo cung ứng điện của năm 2024, nhất là những giải pháp cung ứng điện cho các tháng cao điểm mùa khô. Ngày 28/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng ban hành chỉ thị đảm bảo cung ứng điện, đặc biệt là các tháng cao điểm mùa khô.

Trong đó, tập trung nguồn lực hoàn thành công trình nguồn và lưới điện, tăng trưởng khả năng truyền tải, đặc biệt là công trình đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối.

Đồng thời, đảm bảo cung cấp đủ, liên tục nhiên liệu cho phát điện gồm than là chính; tăng cường năng lực giám sát kiểm tra tình hình vận hành nhà máy cung ứng điện, khắc phục sự cố xảy ra; điều tiết hợp lý các thủy điện, dự phòng công suất ở mức cao nhất cho cao điểm mùa khô; tăng cường rà soát các đường dây truyền tải điện, kiểm tra khắc phục khiếm khuyết, hạn chế cao nhất sự cố; tuyên truyền tiết kiệm điện…

Năm nay sẽ không thiếu điện như năm 2023

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân khẳng định "năm nay sẽ không thiếu điện như 2023 và nguồn cung được đảm bảo trong các năm tới".

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân.

Ông Tân cũng cho biết, rút kinh nghiệm năm ngoái, Bộ Công Thương cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đổi mới lập kế hoạch điều hành điện. Bộ cũng đưa ra các kế hoạch cung ứng, nguyên nhiên liệu cho sản xuất điện, gồm phương án riêng cho những tháng cao điểm mùa khô, để đảm bảo cung ứng.

Tại tọa đàm hôm 19/3, lãnh đạo EVN cho biết tập đoàn này sẽ tăng huy động các nguồn điện giá cao và năng lượng tái tạo để năm nay không thiếu điện.

Cụ thể, EVN sẽ tăng mua nguồn điện than khoảng 145%, điện gió thêm 25% và mặt trời là 19% so với năm ngoái.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, sản xuất và phân phối điện tăng trưởng 11,97% trong quý đầu năm, cao hơn dự báo. Tuy nhiên, tình trạng nắng nóng gay gắt diện rộng do hiện tượng El Nino có thể gây sức ép về cung cấp đủ điện những tháng tới.

Để đảm bảo nguồn cung, Bộ Công Thương cho biết, ngành điện tập trung nguồn lực hoàn thành các công trình nguồn, lưới điện, đặc biệt là đảm bảo đúng tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối kéo điện ra Bắc.

Bộ cũng theo dõi nhu cầu sử dụng điện, diễn biến thời tiết, thủy văn để ứng phó theo các kịch bản từng quý, tháng 2024.

Ngoài ra, các cơ chế tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy đầu tư năng lượng tái tạo, hay cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA)... cũng được cơ quan này đẩy nhanh hoàn thiện. 

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/thu-truong-bo-cong-thuong-cam-ket-nam-nay-se-khong-thieu-dien-nhu-2023-20180504224297014.htm