icon icon icon

Thành viên NATO chỉ trích chiến dịch của Mỹ - Anh nhằm vào Yemen

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 13/01/2024

Thành viên NATO chỉ trích chiến dịch của Mỹ - Anh nhằm vào Yemen

TPO - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cáo buộc Mỹ và Anh sử dụng lực lượng không cân xứng trong bối cảnh hai nước này tiến hành các cuộc không kích vào những mục tiêu của Houthi ở Yemen.

Thành viên NATO chỉ trích chiến dịch của Mỹ - Anh nhằm vào Yemen ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Tass

Trả lời các phóng viên ở Istanbul hôm 12/1, ông Erdogan gọi việc quân đội Mỹ - Anh không kích các mục tiêu của Houthi ở Yemen là “sử dụng lực lượng không cân xứng”. “Israel cũng đang làm điều tương tự ở Palestine”, ông nói thêm.

“Chúng tôi biết được từ các kênh khác nhau rằng người Houthi đang phản ứng thành công trước Mỹ và Anh”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nhưng không tiết lộ chi tiết.

Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cùng Mỹ và Anh.

Một phát ngôn viên của Houthi cáo buộc quân đội Anh và Mỹ đã thực hiện 73 cuộc tấn công vào thủ đô Sanaa của Yemen, cũng như bốn tỉnh - Hodeidah, Taiz, Hajjah và Saada. Năm thành viên của Houthi đã thiệt mạng trong các cuộc không kích, sáu thành viên khác bị thương.

Trước đó, các quan chức Mỹ hôm 12/1 cho biết nước này và Anh “đã thực hiện các cuộc tấn công có chủ ý nhằm vào hơn 60 mục tiêu tại 16 địa điểm của Houthi”. Thủ tướng Anh Rishi Sunak nói rằng hoạt động quân sự này là “cần thiết và phù hợp” để bảo vệ các tuyến đường vận chuyển toàn cầu trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thông báo các cuộc tấn công nhằm vào "các địa điểm liên quan đến máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo và hành trình, cũng như khả năng giám sát trên không và radar ven biển của Houthi”. Ông nói thêm rằng Mỹ có quyền “thực hiện các hành động tiếp theo” để bảo vệ lực lượng của mình.

Phong trào Houthi - kiểm soát phần lớn Yemen - đã nhắm vào các tuyến vận chuyển trên Biển Đỏ để thể hiện sự ủng hộ đối với Hamas, một nhóm Hồi giáo của người Palestine. Mục tiêu của Houthi là tàu thuyền liên quan đến Israel, hoặc đi - đến các cảng của Israel.

Từ cuối tháng 12, lực lượng Houthi đã tấn công 27 tàu, làm gián đoạn thương mại quốc tế trên tuyến đường biển quan trọng nối châu Âu và châu Á, chiếm khoảng 15% lưu lượng vận chuyển trên thế giới.

Iran, Nga lên tiếng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran - Nasser Kanaani hôm 12/1 cho biết Tehran lên án các cuộc không kích do Mỹ và Anh thực hiện nhằm vào các mục tiêu Houthi ở Yemen.

Theo ông Kanaani, chiến dịch của Mỹ - Anh là “sự vi phạm rõ ràng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Yemen, cũng như vi phạm luật pháp quốc tế".

Ông cho rằng những hành động như vậy của Washington và London sẽ chỉ làm tình hình trong khu vực thêm bất ổn.

Người phát ngôn cáo buộc Anh và Mỹ đang cố gắng đánh lạc hướng khỏi những gì Israel đang làm ở Dải Gaza. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn bất kỳ sự leo thang hoặc bất ổn nào trong khu vực.

Cùng ngày, Thư ký báo chí Điện Kremlin - Dmitry Peskov cho biết các cuộc tấn công của Mỹ và Anh vào Yemen là bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế. “Chúng tôi lên án hành động này”, ông Peskov nói. “Đó là hành động bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói trong một cuộc họp báo rằng sự leo thang quân sự quy mô lớn ở Biển Đỏ có thể "gây bất ổn tình hình trên toàn khu vực Trung Đông".

 

 

Nguồn: https://tienphong.vn/thanh-vien-nato-chi-trich-chien-dich-cua-my-anh-nham-vao-yemen-post1603924.tpo