icon icon icon

Tàu chở dầu Nga đến Ấn Độ đồng loạt quay đầu: Điều bất thường đảo ngược dòng chảy

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 04/01/2024

Tàu chở dầu Nga đến Ấn Độ đồng loạt quay đầu: Điều bất thường đảo ngược dòng chảy

 

(VNF) - Việc thực thi chặt chẽ hơn các lệnh trừng phạt của nhóm 7 nước công nghiệp tiên tiến (G7) và các vấn đề thanh toán liên quan đã cản trở việc Ấn Độ mua một số lô dầu thô của Nga, khiến các tàu chở dầu hướng đến Ấn Độ đồng loạt quay đầu.

Tàu chở dầu Nga đến Ấn Độ đồng loạt quay đầu: Điều bất thường đảo ngược dòng chảy

Các tàu dầu của Nga trôi dạt gần bờ biển Ấn Độ đã quay đầu trong bối cảnh tranh chấp thanh toán giữa hai nước chưa được giải quyết.

Theo dữ liệu theo dõi tàu mà Bloomberg tổng hợp cho thấy 5 tàu chở dầu Sokol khởi hành từ các cảng Viễn Đông của Nga đã đến Ấn Độ vào tháng trước. Nhưng giờ đây cả 5 con tàu này đều đang rời Ấn Độ và đến eo biển Malacca, điều này cho thấy Ấn Độ sẽ không thực hiện giao dịch mua dầu của Nga.

Bloomberg trước đó đưa tin những tàu chở dầu này đã ngừng hoạt động và trôi dạt gần Ấn Độ và Sri Lanka trong khoảng một tháng khi các quan chức Ấn Độ cân nhắc xem có nên cho tàu dỡ hàng hay không.

Dữ liệu cũng cho thấy tàu chở dầu thứ sáu, NS Century, đã không hoạt động ngoài khơi Sri Lanka trong nhiều tháng do bị trừng phạt, và hiện vẫn ở khu vực đó.

Tàu NS Century, thuộc sở hữu của chủ sở hữu hạm đội nhà nước Nga Sovcomflot và treo cờ Liberia, đã trôi nổi ngoài khơi Sri Lanka kể từ ngày 17/11, một ngày sau khi Mỹ trừng phạt một số công ty hàng hải và ba tàu vận chuyển dầu của Nga.

Cuối năm ngoái, Mỹ đã có lập trường cứng rắn hơn đối với các lệnh trừng phạt chống lại Nga và xử phạt một số tàu vì vi phạm giới hạn giá của G7 là 60 USD/thùng. Nếu dầu được bán trên mức này thì sẽ không thể sử dụng bảo hiểm và tài trợ của phương Tây.

Bên cạnh đó, theo nguồn thạo tin của Reuters, các nhà máy lọc dầu Ấn Độ đang thanh toán dầu với Nga bằng đồng dirham, đồng tiền của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Nhưng một đơn vị của Rosneft, một trong những tập đoàn dầu mỏ quốc doanh khổng lồ của Nga, vẫn chưa thể mở tài khoản ngân hàng ở UAE, nghĩa là họ không thể chấp nhận thanh toán, các nguồn tin cho biết thêm.

Ấn Độ cũng đang chịu áp lực phải duy trì quan hệ tốt với Mỹ, quốc gia đã trừng phạt NS Century vào cuối năm 2023 vì giao dịch dầu với Nga trên mức giá trần 60 USD/thùng. Những hạn chế đó là một phần trong nỗ lực của phương Tây nhằm tăng áp lực lên doanh thu năng lượng của Nga mà nước này đang sử dụng để tài trợ cho cuộc chiến chống Ukraine.

Ấn Độ đã trở thành một trong những khách hàng dầu lớn nhất của Nga kể từ khi chiến sự Ukraine bắt đầu vào năm 2022. Nga hiện xuất khẩu gần như toàn bộ dầu sang Trung Quốc và Ấn Độ, phó thủ tướng Nga cho biết vào tuần trước - mặc dù các chuyến hàng đến Ấn Độ gần đây đã bị đình trệ do vấn đề thanh toán.

Theo dữ liệu của Kpler được Bloomberg trích dẫn, do các lệnh trừng phạt và vấn đề thanh toán xuất khẩu dầu của Nga ở Ấn Độ sụt giảm trong tháng 12 khi các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ không nhận được thùng dầu thô Sokol nào trong tháng đó. 

 

 

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/tau-cho-dau-nga-den-an-do-dong-loat-quay-dau-dieu-bat-thuong-dao-nguoc-dong-chay-20180504224293687.htm#google_vignette