icon icon icon

Ông Trump lên tiếng sau khi đối thủ Ron DeSantis từ bỏ cuộc đua bầu cử sơ bộ

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 22/01/2024

Ông Trump lên tiếng sau khi đối thủ Ron DeSantis từ bỏ cuộc đua bầu cử sơ bộ

 

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ăn mừng khi nhận được sự ủng hộ của đối thủ vừa từ bỏ cuộc đua trở thành ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hoà - Thống đốc bang Florida Ron DeSantis.

 

Chú thích ảnh
Thống đốc bang Florida Ron DeSantis (phải) và ông Trump trong một sự kiện ở Florida ngày 26/11/2019. Ảnh: Getty Image

Trả lời phỏng vấn Fox News Digital ngày 22/1, ông Trump cho biết bản thân “rất vinh dự” khi nhận được sự ủng hộ của Thống đốc bang Florida Ron DeSantis dành cho mình trong cuộc đua trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

Đồng thời, cựu Tổng thống Mỹ bày tỏ mong được hợp tác với Thống đốc bang Florida để đánh bại ông Joe Biden, người nhiều khả năng trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ.

Hãng tin Reuters cho biết thêm phát biểu với những người ủng hộ tại một chặng dừng chân trong chiến dịch tranh cử ở bang New Hampshire hôm 21/1, theo giờ địa phương, ông Trump nói là vừa nhận được tin Thống đốc bang Florida DeSantis đã từ bỏ cuộc đua trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hoà cũng như việc ông DeSantis ủng hộ mình.

Cựu Tổng thống Mỹ đã “ăn mừng” sự kiện này và nói thêm rằng chiến dịch tranh cử của mình làm rất tốt, đã tạo ra một ngày trọng đại ở bang Iowa, đồng thời tin tường sẽ có một ngày trọng đại nữa ở bang New Hampshire.

Xem video Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu hôm 21/1/2024 sau khi Thống đốc bang Florida Ron DeSantis từ bỏ cuộc đua trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa. Nguồn: Reuters

 

Ngày trọng đại ở Iowa mà ông Trump đề cập tới chính là hoạt động bỏ phiếu kín của đảng Cộng hoà tại bang này mà ở đó cựu Tổng thống Mỹ đã giành chiến thắng thuyết phục với 51% phiếu ủng hộ, bỏ xa người đứng thứ hai là ông DeSantis, nhân vật chỉ giành được 21,2% phiếu ủng hộ.

Trong khi đó, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley, đối thủ còn lại của ông Trump sau khi ông DeSantis từ bỏ cuộc đua, xếp thứ 3 với 19,1% phiếu ủng hộ.

 

Vào ngày 23/1, đảng Cộng hoà sẽ tổ chức bầu cử sơ bộ ở bang New Hampshire. Nếu tiếp tục giành chiến thắng, ông Trump rất có thể giành tấm vé duy nhất của đảng Cộng hòa để ra đối đầu với ứng cử viên của đảng Dân chủ, nhiều khả năng là đương kim Tổng thống Joe Biden.

Nguyên nhân là do lịch sử bầu cử sơ bộ cho thấy chưa có ứng cử viên nào thua cuộc sau khi giành chiến thắng ở hai bang đầu tiên.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin AP mới đây, Hạ nghị sĩ Elise Stefanik, người đã ủng hộ ông Trump cũng cho rằng nhiều khả năng năm 2024 bà sẽ chứng kiến một trong những cuộc bầu cử sơ bộ kết thúc sớm nhất trong đời mình. Vì thế, bà sẽ tập trung vào cuộc tổng tuyển cử.

Sau khi ông DeSantis từ bỏ cuộc đua, đa số tin rằng khả năng tái đấu giữa ông Trump và ông Biden đã trở nên cao hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò cho thấy ​​cử tri không muốn viễn cảnh này xảy ra.

Theo một cuộc thăm dò được thực hiện vào cuối năm 2023 bởi AP-Trung tâm Nghiên cứu Quan hệ Công chúng NORC, hầu hết người trưởng thành ở Mỹ (56%) “rất” hoặc “phần nào” không hài lòng với việc ông Biden trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ vào năm 2024. Đa số tương tự (58%) cho biết họ sẽ rất hoặc phần nào không hài lòng với việc ông Trump là lựa chọn của Đảng Cộng hòa.

 

 

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/ong-trump-len-tieng-sau-khi-doi-thu-ron-desantis-tu-bo-cuoc-dua-bau-cu-so-bo-20240122075758104.htm