icon icon icon

Những bến cóc 'trá hình' ở TP.HCM - Bài 1: Đằng sau các bãi xe, garage cũ

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 23/01/2024

Những bến cóc 'trá hình' ở TP.HCM - Bài 1: Đằng sau các bãi xe, garage cũ

 

(PLO)- Từ các bãi đất trống, garage ô tô cũ, các nhà xe dựng hàng rào, mái che làm bến cóc rồi bán vé, đón trả khách như bến xe thực thụ.

LTS: Tại TP.HCM, xe dù, bến cóc đã tồn tại nhiều năm nay. Trong khi nhiều bến cóc tồn tại chưa bị xử lý thì nhiều bến mới xuất hiện, có nơi hoạt động công khai như những bến xe thực thụ, có nơi “che mắt” cơ quan chức năng bằng cách quây tôn... nhất là tại nhiều tuyến đường thuộc khu vực cửa ngõ của TP.

Advertisement: 0:04

Trong nhiều ngày, PV báo Pháp Luật TP.HCM ghi nhận nhiều bến cóc ở khu vực TP Thủ Đức hoạt động kiểu bán công khai để che mắt cơ quan chức năng.

P5_chinh-thamyen.jpg
  •  
  •  
  •  
  •  
Nhà xe Tâm Hạnh hoạt động đón khách, bán vé vào tối 2-11-2023 tại bến cóc trá hình ở 275 Liên Phường, phường Phú Hữu, TP Thủ Đức. Ảnh trong bài: NGUYỄN YÊN

Một tuyến đường có năm bến cóc

Dễ nhận thấy điểm chung của các bến cóc này thường được lập ra từ các bãi đất trống, các garage ô tô cũ. Bên ngoài được ngụy trang bằng các lớp tôn che cao. Bên trong là văn phòng, bãi đậu xe đưa đón khách, có bố trí quầy bán vé, hoạt động như một bến xe.

Ghi nhận của PV tại đường Liên Phường, phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, tuy chỉ dài khoảng 6 km nhưng có hàng loạt bến cóc mọc lên và hoạt động như một bến xe.

Tại đây, các nhà xe lập các điểm bán vé, đón khách, nhận vận chuyển hàng hóa từ TP.HCM đi các tỉnh, TP như Nha Trang, Bình Thuận và ngược lại.

Dọc tuyến đường này có đến năm nhà xe lập các văn phòng, bến cóc để phục vụ việc vận chuyển hành khách gồm Hạnh Café, Kumho Samco, Nam Hải, Tâm Hạnh, Trung Nga.

Những bến cóc 'trá hình' ở TP.HCM - Bài 1: Đằng sau các bãi xe, garage cũ
Phiếu đặt chỗ nhà xe Tâm Hạnh đưa cho khách và yêu cầu có mặt tại 275 Liên Phường.

Chiều tối 2-11-2023, tại bến cóc ở 275 Liên Phường, phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, nhà xe Tâm Hạnh mở cửa đón khách đi lộ trình TP.HCM - Nha Trang. Bên trong, hoạt động bán vé, vận chuyển hành khách và hàng hóa diễn ra nhộn nhịp như một bến xe thực thụ.

Thời điểm này, hành khách đi xe đến trước cửa bến cóc rồi khép người đi qua cánh cổng tôn lớn chỉ mở khép hờ. Bên trong có khoảng năm xe giường nằm của nhà xe này đang chờ chuẩn bị “xuất bến”.

Cách đó khoảng 100 m, hàng loạt xe khách giường nằm của nhà xe Hạnh Café cũng tập kết trên đường Liên Phường. Bãi xe khách này có diện tích khoảng vài chục ngàn mét vuông. Bên trong có khu vực nhà chờ cho hành khách, quầy bán vé, nhà vệ sinh. Bên ngoài, nhà xe này bố trí hàng rào cửa tôn cao khoảng 4 m, che chắn tầm nhìn từ ngoài vào.

Theo ghi nhận, ở khu vực này có ít nhất bốn nhà xe chuyên lộ trình TP.HCM - Phan Thiết - Nha Trang tập kết thành năm bến cóc để đón trả khách.

Tại đường Liên Phường, phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, tuy chỉ dài khoảng 6 km nhưng có hàng loạt bến cóc mọc lên và hoạt động như một bến xe.

Đằng sau những cánh cổng sắt đóng kín…

Chiều 9-11-2023, tại khu vực bến của nhà xe Tâm Hạnh, cánh cổng lớn đang được mở hờ, vừa đủ để đón hành khách vào mua vé và chờ lên xe. Bên trong bãi, nhiều xe giường nằm, xe trung chuyển của nhà xe này đang chờ đón khách.

Tìm hiểu từ một nhân viên của nhà xe, cửa này không mở liên tục mà chỉ mở lúc có xe ra vào để tránh sự chú ý.

P5_PHU1-thamyen.jpg
Bên trong bến cóc nhà xe Hạnh Café có khoảng năm ô tô đang đậu.

Đúng như mô tả của nhân viên này, chỉ 5 phút sau, xe khách 45 chỗ biển số 79B-030.15 chở khách trung chuyển từ quận 1 tấp vào. Lúc này, nhân viên của nhà xe mới mở cửa cho xe vào rồi nhanh chóng đóng lại như cũ.

Gần 17 giờ ngày 9-11-2023, tại bến cóc của nhà xe Hạnh Café trên đường Liên Phường có khoảng năm xe giường nằm đang đậu sau lớp cổng sắt. Thời điểm này, xe khách giường nằm biển số 50F-045.85 cũng đang từ từ tấp vào.

Thấy xe đến, nhân viên của nhà xe mở cửa rộng để xe lùi vào. Sau đó, hàng chục hành khách (có cả người nước ngoài) xuống xe. Người qua kẻ lại cùng hàng hóa tạo nên khung cảnh bát nháo. Ngay sau khi chiếc xe ổn định trong bãi, nam bảo vệ nhanh chóng kéo kín cửa trở lại.

P5_PHU4-thamyen.jpg
Bến cóc nhà xe Nam Hải là một garage ô tô cũ.

Tại địa chỉ 301 Liên Phường, một bến cóc của nhà xe Nam Hải chạy tuyến TP.HCM - Phan Thiết được dựng lên từ một garage ô tô cũ. Bên trong để vừa hai xe giường nằm, có bố trí hàng ghế cho hành khách chờ lên xe. Thời điểm đông xe, các xe khách còn lại đỗ trên vỉa hè cạnh đó.

Một nhân viên của nhà xe cho biết tại bến xe tự phát này có bán vé. Khách lên xe tại đây rồi đi thẳng tới cao tốc chứ không vòng về Bến xe Miền Đông mới.

Tại địa chỉ 502 Quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, nhiều hãng xe khách chạy các tuyến TP.HCM đi các tỉnh miền Trung, miền Đông cũng đặt “bản doanh” tại một bãi đất trống có diện tích hàng ngàn mét vuông.

Bãi đất trống này được san lấp tạm bợ, xung quanh bao phủ cây cỏ um tùm nhưng có hàng chục hãng xe khách tập trung tại bến cóc này để đón trả khách.

Để che mắt cơ quan chức năng, người của bãi xe bố trí hai lớp cửa tôn cao trên 2 m, giám sát từng người ra vào bãi xe và thu phí.

Ghi nhận tại khu vực trước bãi xe Long K vào chiều 11-12-2023, trong vòng chưa đầy 30 phút đã có bốn lượt xe khách tấp vào bãi xe này để đón trả khách. Khi có xe ra vào, hai lớp cửa hé vừa đủ cho xe lọt qua và khép lại ngay. Bãi xe này có hai thanh niên túc trực, làm nhiệm vụ mở cửa cổng và chặn các phương tiện khác cho xe vào bãi.

Bên trong, theo ghi nhận của PV, rất nhiều hãng xe như Bảy Tàu, Tân Xuân Phúc, Tân Hoa Châu, Hoa Công, Tú Nhi, Phượng Hoàng đón khách, bốc dỡ hàng hóa. Vào chiều tối, tại khu vực bến cóc này tấp nập khách ra vào để đi về các tỉnh như Bình Định, Phú Yên. Từ bến cóc này, các xe khách chạy ra Quốc lộ 1 rồi đi thẳng chứ không vào Bến xe Miền Đông mới.

 

Nguồn: https://plo.vn/nhung-ben-coc-tra-hinh-o-tphcm-bai-1-dang-sau-cac-bai-xe-garage-cu-post773175.html

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: