icon icon icon

Người tự xưng là ‘sư thầy Thích Tâm Phúc’ là ai

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 07/12/2023

Người tự xưng là ‘sư thầy Thích Tâm Phúc’ là ai

(PLO)- Người tự xưng là “sư thầy Thích Tâm Phúc” từng rất nổi tiếng trên mạng, bị xử lý hành chính về hành vi sử dụng giấy tờ giả.

 

Ông Phúc vừa bị Công an huyện Củ Chi khởi tố, bắt giam sau khi lừa người phụ nữ hàng chục triệu đồng khi hứa tách thửa đất.

 

Ông Phúc nhiều lần gây xôn xao dư luận

Ngày 7-12, Công an huyện Củ Chi, TP.HCM vẫn đang điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Minh Phúc (tự xưng là sư thầy Thích Tâm Phúc, 40 tuổi, ngụ xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM). Nạn nhân là bà LTHT (50 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn).

Người tự xưng là ‘sư thầy Thích Tâm Phúc’ là ai
Ông Phúc hiện đã bị khởi tố, bắt giam về tội lừa đảo. Ảnh: CA

Ông Phúc không phải ai xa lạ mà là một người rất nổi tiếng trên mạng xã hội, tự xưng đại đức Thích Tâm Phúc, được rất đông các youtuber quay các đoạn clip với nội dung như ông này mặc áo nhà sư, nói năng với các từ ngữ thiếu văn hóa, gây sốc và ăn thịt chó, bún đậu, vịt quay, trứng lộn…

Các clip được chia sẻ rộng rãi trên nhiều mạng xã hội trong và ngoài nước, thu hút lượt xem khủng cùng nhiều phản ứng trái chiều của người dân.

Trên mạng, ông Phúc cũng xưng là trụ trì chùa Hoằng Pháp Trung ương ở Củ Chi. Gần đây, ông này nổi danh với tên "thầy chùa ăn thịt chó".

Người tự xưng là ‘sư thầy Thích Tâm Phúc’ là ai
Ông Phúc từng rất nổi tiếng trên mạng xã hội với tên "sư thầy ăn thịt chó". Ảnh MXH

Công an TP.HCM cũng xác định từ năm 2000 đến 2010, ông Phúc này tu học tại chùa Hoằng Pháp, huyện Hóc Môn, và chỉ mới làm lễ quy y, chưa xuất gia.

Năm 2010, ông Phúc về lại địa phương tự lập chùa “Ngộ Chân Tử” để sinh hoạt tôn giáo trái phép và bị cơ quan chức năng yêu cầu tháo biển hiệu, không được sinh hoạt tôn giáo trái phép.

Sau đó, ông này tiếp tục lập sáu công ty để ngụy trang, lợi dụng danh nghĩa chùa để vận động, quyên góp gây quỹ không đúng mục đích. Tuy nhiên, tất cả các công ty đều không có hoạt động sản xuất, kinh doanh và bị Sở KH&ĐT TP.HCM thu hồi tất cả các giấy phép.

Người tự xưng là ‘sư thầy Thích Tâm Phúc’ là ai
Thông tin về ông Phúc ăn thịt lan truyền rất nhiều trên mạng xã hội. Ảnh MXH

Năm 2019, công an kiểm tra phát hiện nơi ông Phúc ở có treo huân chương lao động và các bằng khen, ba con dấu có hình chùa cổ và tiếng nước ngoài.

Xác minh cho thấy, các hình thức khen thưởng cấp Nhà nước cấp cho tập thể và cá nhân ông Nguyễn Minh Phúc như năm Huân chương Lao động, hai bằng khen... không có trong danh sách khen thưởng lưu trữ tại Ban Thi đua - Khen thưởng, các trường hợp được khen thưởng không có tên ông Phúc.

Người tự xưng là ‘sư thầy Thích Tâm Phúc’ là ai
Ông Phúc tại cơ quan điều tra. Ảnh: CA

Các giấy tờ như huân chương, bằng khen đều được xác định là giả và ông Phúc dùng để tự xưng tu sĩ. Làm việc với công an, ông Phúc cho rằng mình được người khác tặng và treo trong nhà. Công an huyện Củ Chi đã thu hồi và xử lý vi phạm hành chính với ông Phúc.

Nơi ở của ông Phúc ở ấp Láng Cát, xã Tân Phú Trung cũng là nhà dùng để ở, không phải cơ sở thờ tự tôn giáo, không có cơ sở tôn giáo nào gọi là chùa Hoằng Pháp Trung ương.

Đến tháng 4-2022, ông Phúc lại gây chú ý vì mặc trang phục cử nhân, cầm bằng tốt nghiệp của trường Đại học Luật TP.HCM.

 

Tuy nhiên, phía trường Đại học Luật TP.HCM thông tin cho thấy ông Phúc đến chúc mừng một sinh viên trong trường rồi thuê đồ của người chụp ảnh dạo bên ngoài để chụp ảnh.

Nhiều người lợi dụng ông Phúc

Đến tháng 7, thông tin lan truyền trên báo chí và mạng xã hội về việc ông Phúc mặc áo nhà sư vào một quán nhậu để dự sinh nhật đệ tử. Công an quận Gò Vấp đã đưa ông Phúc và những người khác về trụ sở kiểm tra. Ông Phúc được xác định không sử dụng chất kích thích nên được cho về.

Người tự xưng là ‘sư thầy Thích Tâm Phúc’ là ai
Hồi tháng 7, ông Phúc bị mời về trụ sở Công an quận Gò Vấp để kiểm tra chất kích thích sau khi xuất hiện ở một quán nhậu. Ảnh MXH

Ngay sau đó, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu đã giao Công an TP chủ trì, phối hợp Ban Tôn giáo TP, UBND huyện Củ Chi cùng các cơ quan chức năng có liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin.

Lãnh đạo UBND TP cũng yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định nếu phát hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Trong buổi họp báo định kỳ hồi tháng 8, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP, cũng đã thông tin kết quả xác minh xử lý đối với ông Nguyễn Minh Phúc trong vụ "nhà sư vào quán nhậu".

Người tự xưng là ‘sư thầy Thích Tâm Phúc’ là ai
Hiện nay các nội dung liên quan về ông Phúc mặc áo tu hành, ăn thịt, phát ngôn bậy bạ vẫn còn tràn lan trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình

Theo Phó Trưởng Phòng Tham mưu, lợi dụng ông Phúc có mặc trang phục với hình thức giống người tu hành, một số youtuber, tiktoker đã chụp hình, quay clip và đăng tải trên các ứng dụng mạng xã hội nhằm câu view, câu like, tạo ra dư luận xấu trong xã hội và giới tăng ni, phật tử cả nước.

Một số người lợi dụng tính cách, lối sống của ông Phúc, nên xúi giục ông này phát ngôn, hành động đi ngược với tư cách và quy định của tu sĩ tôn giáo nhằm thu hút người xem, tăng tương tác cho tài khoản mạng xã hội như Yotube, TikTok...

 

 

Nguồn: https://plo.vn/nguoi-tu-xung-la-su-thay-thich-tam-phuc-la-ai-post765428.html

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: