icon icon icon

Người lao động thấp thỏm ngóng chờ thưởng Tết

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 20/01/2024

Người lao động thấp thỏm ngóng chờ thưởng Tết

 

SKĐS - Mặc dù pháp luật không quy định doanh nghiệp bắt buộc phải thưởng Tết cho cán bộ, nhân viên, tuy nhiên, người lao động vẫn mong mỏi được hưởng một khoản tiền thưởng nhằm có động lực phấn đấu vào năm sau.

 

00:00

00:03

00:30

Công nhân mong thưởng Tết

Từ lâu, lương và thưởng Tết đã trở thành một nét văn hóa giàu tính nhân văn của doanh nghiệp đối với người lao động. Đồng thời cũng giúp cán bộ, công nhân có cái Tết trọn vẹn, tạo mối quan hệ lao động ổn định lâu dài.

Đặc biệt, càng gần đến Tết Nguyên đán, câu chuyện lương thưởng càng trở nên nóng hơn bao giờ hết. Những người lao động "thấp thỏm" ngóng chờ xem được thưởng bao nhiêu, có được thưởng Tết hay không?

Chị Thu Hương (công nhân may, huyện Vũ Thư, Thái Bình) cho biết: "Mười đồng tiền công không bằng một đồng tiền thưởng, nên những ngày này công nhân chúng tôi hồi hộp đợi thông báo thưởng Tết. Với bản thân tôi, thưởng Tết không chỉ là khoản tiền trang trải cuối năm mà còn là món quà tinh thần ý nghĩa mà công ty dành cho người lao động".

Người lao động thấp thỏm ngóng chờ thưởng Tết- Ảnh 1.
  •  
  •  
  •  
  •  

Theo chị Thu Hương, nên có thưởng Tết để động viên người lao động (ảnh NVCC).

Cũng theo chị Hương, Tết năm ngoái công ty thưởng 1 tháng lương, số tiền đó chị để dành mua bánh kẹo, quần áo mới cho các con nhỏ, đỡ gánh nặng một phần chi phí chi tiêu ngày Tết.

Nhận thấy tình hình kinh tế khó khăn, anh Đức Trọng (nhân viên văn phòng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay: "Trước đây thu nhập của tôi khoảng 12-15 triệu đồng/tháng, chủ yếu từ nguồn tăng ca. Từ khi doanh nghiệp gặp khó khăn về đơn hàng, thu nhập giảm chỉ còn khoảng hơn 7 triệu đồng/tháng. Do vậy năm nay cũng không trông đợi thưởng Tết cao, chỉ mong doanh nghiệp tạo điều kiện thưởng 1-2 triệu để động viên công nhân".

Anh Trọng cũng cho rằng thưởng Tết ngoài dựa vào tình hình kinh tế chung của doanh nghiệp, thì cũng cần phải dựa vào năng lực làm việc của mỗi người.

Đánh giá về tình hình lương thưởng Tết năm nay, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam thông tin, tình hình kinh tế - xã hội những tháng cuối năm 2023 vẫn còn những bất lợi, kéo theo tình hình lương, thưởng Tết năm nay cũng gặp nhiều khó khăn. 

Người lao động thấp thỏm ngóng chờ thưởng Tết- Ảnh 2.

Thưởng Tết giúp người lao động giảm bớt gánh nặng chi tiêu ngày Tết.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động từ sớm, đồng thời đã thiết kế chính sách chăm lo cho các đối tượng. Ngoài việc hỗ trợ quà, tiền, Công đoàn cũng sẽ tổ chức các chuyến xe, tàu, máy bay 0 đồng, giảm chi phí hỗ trợ cho người lao động.

Ông Ngọ Duy Hiểu nhìn nhận, pháp luật không bắt buộc doanh nghiệp phải thưởng Tết cho NLĐ, nhưng trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đôi khi cũng có giá trị như quy định của pháp luật. Vấn đề này được thôi thúc từ động lực bên trong và trách nhiệm của người sử dụng lao động với người lao động.

Quy chế thưởng Tết 

Theo luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật, thưởng Tết không phải là một khoản tiền bắt buộc mà doanh nghiệp phải trả cho người lao động. Việc có thưởng Tết hay không sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như kết quả sản xuất, kinh doanh của công ty, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Người lao động thấp thỏm ngóng chờ thưởng Tết- Ảnh 3.

Thưởng Tết sẽ dựa vào quy chế ban hành của doanh nghiệp.

Tại điều 104 Bộ luật Lao động 2019 quy định, thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định, công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động, tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Như vậy, việc có thưởng Tết hay không, thưởng Tết bao nhiêu tiền hay làm việc bao lâu thì được thưởng Tết, sẽ tùy thuộc vào quy chế thưởng do mỗi doanh nghiệp ban hành.

Mỗi doanh nghiệp sẽ đặt ra những điều kiện thưởng cũng như cách tính thưởng Tết riêng, có công ty sẽ tính thưởng Tết dựa trên thâm niên làm việc, hiệu suất làm việc...Người lao động muốn biết bản thân được thưởng bao nhiêu, tại hợp đồng lao động giữa người lao động và doanh nghiệp đã quy định rõ.

Trường hợp nếu như trong hợp đồng lao động hay quy chế thưởng... của doanh nghiệp đã ghi rõ mức thưởng Tết cho người lao động, đồng thời người lao động cũng đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để được thưởng Tết mà công ty không thực hiện theo đúng thỏa thuận, cam kết đó thì đây có thể được xem là hành vi vi phạm.

 

 

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/nguoi-lao-dong-thap-thom-ngong-cho-thuong-tet-169240119163025351.htm

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: