icon icon icon

Nga tuyên bố có bằng chứng Ukraine liên quan vụ khủng bố nhà hát

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 29/03/2024

Nga tuyên bố có bằng chứng Ukraine liên quan vụ khủng bố nhà hát

Kinhtedothi - Reuters dẫn nguồn hãng thông tấn Nga RIA cho biết, Ủy ban điều tra của Nga khẳng định đã thu được bằng chứng về mối liên hệ giữa những kẻ tấn công nhà hát Crocus và Ukraine. 

Nga tuyên bố họ có bằng chứng cho thấy vụ xả súng khiến hơn 140 người thiệt mạng ở Moscow tuần trước có liên quan đến "những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine".

Theo báo cáo của RIA được Reuters chia sẻ, các nhà điều tra Nga cho biết một nghi phạm khác liên quan đến "tài trợ khủng bố" đã bị bắt giữ.

Cụ thể, Ủy ban Điều tra Nga cho biết những kẻ tấn công đã nhận được một lượng lớn tiền mặt và tiền điện tử từ Ukraine.

Một người đàn ông đặt hoa cho các nạn nhân của vụ tấn công tại tòa thị chính Crocus, Moscow, ngày 28/3. Ảnh: Shutterstock
Một người đàn ông đặt hoa cho các nạn nhân của vụ tấn công tại tòa thị chính Crocus, Moscow, ngày 28/3. Ảnh: Shutterstock

“Sau khi điều tra những kẻ khủng bố bị giam giữ, nghiên cứu các thiết bị kỹ thuật thu giữ được từ chúng và phân tích thông tin về các giao dịch tài chính, chúng tôi đã thu được bằng chứng về mối liên hệ của những kẻ trên với phe theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine,” tuyên bố này có đoạn. 

Ủy ban điều tra Nga hôm 28/3 cũng đã công bố danh sách 143 người được xác nhận thiệt mạng trong vụ xả súng vào nhà hát ở Moscow, trong khi các nhà điều tra Nga cho biết họ đã nhận được hơn 100 báo cáo về những người mất tích.

Tuần trước, nước Nga đã bị chấn động bởi vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất trên đất nước này trong hai thập kỷ, khi các tay súng xông vào nhà hát Crocus ở ngoại ô Moscow, xả súng vào dân thường bằng vũ khí tấn công trước khi đốt tòa nhà, khiến mái nhà sụp đổ trong khi người dân vẫn còn ở bên trong.

Nga ngay từ đầu đã tuyên bố theo đuổi mối liên hệ giữa Ukraine với vụ tấn công, mặc dù Kiev đã phủ nhận điều này và nhóm chiến binh IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

Mười một người đã bị bắt trong 24 giờ đầu tiên sau vụ tấn công hôm 22/3 và 8 người trong số này, bao gồm cả 4 tay súng bị tình nghi, đã bị tạm giam trước khi xét xử. Bảy người đến từ Tajikistan và người còn lại đến từ Kyrgyzstan.

Theo Reuters, Mỹ đã công khai cảnh báo trước vụ xả súng vào buổi hòa nhạc rằng họ đã nhận được thông tin tình báo về một cuộc tấn công tiềm năng. 

IS đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công, công bố đoạn phim do các tay súng ghi lại. Bất chấp việc IS chia sẻ bằng chứng, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn không loại trừ vụ tấn công có liên quan tới Ukraine.

Trong bài phát biểu toàn quốc sau vụ tấn công – 19 giờ sau vụ việc – ông Putin hôm 24/3 khẳng định, dù không có bằng chứng, rằng một “cửa sổ” đã được chuẩn bị để những kẻ tấn công trốn sang Ukraine.

Kiev đã kịch liệt phủ nhận những tuyên bố trên. 

Người đứng đầu cơ quan an ninh FSB của Nga hồi đầu tuần khẳng định Ukraine, cùng với Mỹ và Anh, có liên quan tới vụ việc, nhưng không đưa ra bằng chứng. 

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết các tay súng ban đầu cố gắng chạy trốn sang Belarus và chỉ hướng tới Ukraine sau khi nhận ra rằng nước này đã thắt chặt an ninh – điều mà ông Lukashenko cho biết đã được thực hiện theo yêu cầu của Điện Kremlin.

Nguồn: https://kinhtedothi.vn/nga-tuyen-bo-co-bang-chung-ukraine-lien-quan-vu-khung-bo-nha-hat.html

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: