icon icon icon

Nga cảnh báo Nhật về 'hậu quả nghiêm trọng' nếu gửi tên lửa Patriot cho Ukraine

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 28/12/2023

Nga cảnh báo Nhật về 'hậu quả nghiêm trọng' nếu gửi tên lửa Patriot cho Ukraine

 

(PLO)- Nga cảnh báo rằng nếu Nhật cung cấp tên lửa đất đối không Patriot cho Ukraine thì quan hệ song phương sẽ chịu “hậu quả nghiêm trọng”.

0:00/0:00

Ngày 27-12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo rằng nếu Nhật cung cấp tên lửa đất đối không Patriot (PAC-3) cho Ukraine thì điều này sẽ gây ra “hậu quả nghiêm trọng” cho mối quan hệ giữa Moscow và Tokyo và cả an ninh toàn cầu, theo đài RT.

“Chính quyền Thủ tướng Fumio Kishida một lần nữa khẳng định lộ trình hướng tới việc dỡ bỏ các điều khoản theo chủ nghĩa hòa bình trong hiến pháp thời hậu chiến của Nhật. Cùng với quá trình tái vũ trang nhanh chóng của Tokyo, điều này sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực đối với an ninh khu vực và toàn cầu” - bà Zakharova nói.

nhat-nga-5931.jpg
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

 

“Trường hợp tên lửa Patriot của Nhật rơi vào tay Lực lượng vũ trang Ukraine, động thái như vậy sẽ bị coi là hành động thù địch rõ ràng đối với Nga và sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng nhất với Nhật” - bà Zakharova nhấn mạnh.

Bà Zakharova cũng cho rằng Nhật đang mất quyền kiểm soát vũ khí của mình khi Mỹ có thể mang vũ khí của Tokyo đi khắp nơi.

Nhật chưa bình luận về lời cảnh báo của Nga.

Moscow đưa ra lời cảnh báo trên một tuần sau khi Nhật thông báo kế hoạch xuất khẩu tên lửa PAC-3 sang Mỹ sau khi nới lỏng các quy định về buôn bán vũ khí.

Tokyo lập luận rằng việc đồng ý xuất khẩu vũ khí “sẽ góp phần bảo vệ một trật tự quốc tế tự do và cởi mở dựa trên luật lệ” và đạt được “hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

 

Nguồn: https://plo.vn/nga-canh-bao-nhat-ve-hau-qua-nghiem-trong-neu-gui-ten-lua-patriot-cho-ukraine-post769005.html