icon icon icon

Nắng nóng gay gắt: 8 mẹo hay dành cho bạn

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 23/01/2024

Nắng nóng gay gắt: 8 mẹo hay dành cho bạn

 

Biến đổi khí hậu khiến thời tiết ngày càng khốc liệt. Nhiệt độ tăng, nắng nóng dễ dẫn đến mất nước và tăng nhiệt độ cơ thể.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đợt nắng nóng được coi là sóng nhiệt nếu nhiệt độ lên đến 40°C trở lên đối với vùng đồng bằng và từ ​​30°C trở lên đối với vùng đồi núi.

Nhiệt độ tăng dễ dẫn đến mất nước và tăng nhiệt độ cơ thể

SHUTTERSTOCK

Mọi người dễ mắc các bệnh liên quan đến sóng nhiệt như co thắt cơ do nóng, kiệt sức vì nóng, say nắng và tăng thân nhiệt. Nhưng sức nóng có thể gây tử vong nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp.

 

Sau đây là 8 mẹo bạn có thể làm để giữ sức khỏe khi nhiệt độ tăng cao trong mùa hè này, theo nhật báo Ấn Độ Times Now News.

1. Giữ nước

Uống nhiều nước, ngay cả khi không khát là điều tối quan trọng. Nước giúp cơ thể bổ sung lượng chất lỏng bị mất dưới dạng mồ hôi. Luôn luôn mang theo 1 chai nước bên cạnh để uống thường xuyên.

2. Hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ

Nên tránh ăn nhiều dầu mỡ vào mùa hè. Nó có thể làm tăng nhiệt trao đổi chất và làm nóng cơ thể.

 

Ăn các bữa ăn nhẹ hơn trong ngày để dễ trao đổi chất hơn. Nên tiêu thụ nhiều trái cây, rau và các loại đậu, đặc biệt là trái cây có hàm lượng nước cao.

3. Tránh rượu

Rượu và đồ uống có chứa caffein có thể gây mất nước nghiêm trọng. Nên hạn chế tiêu thụ đồ uống có đường như nước ngọt có ga, trà, cà phê và nước tăng lực. Tuy nhiên, nên uống nước chanh và nước dừa để giải nhiệt cho cơ thể.

Việc đầu tiên là luôn uống nước thường xuyên

SHUTTERSTOCK

4. Ở trong nhà

Vào thời điểm nóng nhất trong ngày - từ 10 giờ trưa đến 15 giờ chiều - nếu được nên ở trong nhà để hạn chế tiếp xúc trực tiếp với mặt trời nóng chói chang. Tránh các hoạt động gắng sức như các trò chơi ngoài trời, tập thể dục… trong thời gian này.

5. Tăng độ mát của quạt

Giữ cho khu vực sống được thông thoáng bằng quạt và máy làm mát. Nếu không có máy điều hòa, hãy để một tô đá lạnh rắc muối bên dưới quạt sẽ giúp làm mát căn phòng ngay lập tức.

6. Mặc quần áo bằng vải cotton

Nên mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát, sáng màu làm bằng sợi tự nhiên hoặc chất liệu thoáng khí như vải cotton.

7. Dùng bình xịt nước lạnh

Nếu cảm thấy quá nóng, hãy đắp khăn ướt trên cổ tay và cổ. Luôn mang theo bình xịt nước lạnh hoặc bình xịt làm mát da mặt và xịt lên các huyệt đạo như cổ tay, gáy, thái dương... để hạ nhiệt.

8. Ngâm chân vào nước lạnh

Ngâm chân vào nước lạnh vài phút mỗi ngày để hạ nhiệt độ cơ thể là một trong những mẹo hay nhất mà bạn có thể sử dụng trong mùa hè này, theo Times Now News.

 

 

Nguồn: https://thanhnien.vn/nang-nong-gay-gat-8-meo-hay-danh-cho-ban-1851473580.htm