icon icon icon

Mỹ nêu ưu tiên hàng đầu sau vụ UAV tấn công giết chết 3 binh sỹ đầu tiên kể từ xung đột Israel - Hamas

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 30/01/2024

Mỹ nêu ưu tiên hàng đầu sau vụ UAV tấn công giết chết 3 binh sỹ đầu tiên kể từ xung đột Israel - Hamas

 

Trong khi tuyên bố Washington “chắc chắn” sẽ làm những gì cần thiết để phòng vệ, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia tại Nhà Trắng John Kirby cũng nêu ưu tiên hàng đầu của Mỹ hiện nay tại Trung Đông.

 

Chú thích ảnh
Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia tại Nhà Trắng John Kirby. Ảnh: AFP/TTXVN

CBS News cho biết sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái hôm 28/1 vào một tiền đồn của quân đội Mỹ ở Trung Đông khiến 3 quân nhân nước này thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương, một quan chức hàng đầu của chính quyền Biden cho biết Washington “chắc chắn” sẽ làm những gì cần thiết để phòng vệ. Tuy nhiên, quan chức này cũng nhấn mạnh rằng việc ngăn chặn xung đột khu vực rộng hơn là ưu tiên hàng đầu.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình CBS Mornings ngày 29/1, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia tại Nhà Trắng John Kirby nói: “Chúng tôi không hứng thú với một cuộc xung đột rộng lớn hơn trong khu vực, chúng tôi không tìm kiếm một cuộc chiến tranh khác, nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ làm những gì phải làm để bảo vệ chính mình”.

Theo CBS News, bình luận của ông Kirby được đưa ra khi các cuộc tấn công leo thang nhằm vào lực lượng Mỹ đóng quân quanh khu vực Trung Đông, sau cuộc chiến của Israel với Hamas ở Dải Gaza, làm dấy lên lo ngại về sự liên quan của Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này.

Vào hôm 28/1, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào một căn cứ quân sự của Mỹ ở Đông Bắc Jordan, gần biên giới Syria đã làm ba binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng và ít nhất 34 người khác bị thương.

Sau đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong một tuyên bố rằng “các nhóm chiến binh cực đoan được Iran hậu thuẫn hoạt động ở Syria và Iraq” đứng đằng sau vụ này, đồng thời lưu ý rằng Washington “sẽ buộc tất cả những người chịu trách nhiệm (về vụ tấn công nêu trên) phải chịu trách nhiệm vào thời điểm và theo cách thức mà chúng tôi lựa chọn".

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Lầu Năm Góc Sabrina Singh phát biểu ngày 29/1/2024. Ảnh cắt từ clip do Reuters phát

Trong một diễn biến liên quan, Lầu Năm Góc cho biết họ không tin rằng Iran đang tìm cách gây chiến với Mỹ và rằng Washington cũng không muốn xảy ra chiến tranh.

Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 29/1, người phát ngôn Lầu Năm Góc Sabrina Singh đổ lỗi cho Iran đã tạo điều kiện cho các nhóm tấn công Mỹ và cho biết cuộc tấn công mới nhất mang "hình bóng" của nhóm Kataib Hezbollah do Iran hậu thuẫn.

Sau khi điểm lại con số thương vong trong vụ việc, bà Singh nói: “Về thủ phạm gây ra cuộc tấn công, chúng tôi biết đây là lực lượng dân quân được Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hậu thuẫn. Nó có hình bóng của nhóm Kataib Hezbollah. Nhưng chúng tôi không đưa ra đánh giá cuối cùng về điều đó. Đội ngũ của chúng tôi ở đây đang tiếp tục phân tích, chỉ có điều chúng tôi biết rằng Iran đứng sau việc này. Và chắc chắn, như chúng tôi đã nói trước đây, tại phòng họp này, Iran tiếp tục trang bị vũ khí cho các nhóm này để tiến hành các cuộc tấn công này”.

Bà Singh nói tiếp: “Chúng tôi chắc chắn không tìm kiếm một cuộc chiến. Và thành thật mà nói, chúng tôi không thấy Iran muốn gây chiến với Mỹ".

Xem video người phát ngôn Lầu Năm Góc Sabrina Singh trong cuộc họp báo hôm 29/1/2024. Nguồn: Reuters

Đáp lại cáo buộc của Mỹ sau vụ tấn công tại Jordan, theo tờ Jerusalem Post, Bộ trưởng Tình báo Iran Esmail Khatib ngày 29/1 khẳng định các nhóm vũ trang sẽ đáp trả “những kẻ gây hấn người Mỹ” theo quyết định riêng của họ.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước Iran, ông Khatib đã sử dụng cụm từ “trục kháng chiến” – thuật ngữ mô tả liên minh lỏng lẻo, bao gồm phong trào Hamas ở Palestine và các nhóm vũ trang Hồi giáo dòng Shi’ite có chủ trương chống Israel và các đồng minh phương Tây.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani tổ chức cuộc họp báo ở Tehran, ngày 5/12/2022. Ảnh: Hãng thông tấn Anadolu/Getty Images

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani tuyên bố nước này không liên quan đến vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào căn cứ của Mỹ ở Jordan, khiến 3 binh sĩ thiệt mạng và trên 30 người bị thương.

“Như chúng tôi đã nêu rõ trước đây, các nhóm phản kháng trong khu vực đang đáp trả tội ác chiến tranh và diệt chủng. Họ không nhận lệnh từ Cộng hòa Hồi giáo Iran. Các nhóm này đưa ra quyết định và hành động dựa trên các nguyên tắc và ưu tiên riêng, cũng như lợi ích của đất nước và nhân dân của họ”, đài RT (Nga) dẫn tuyên bố của ông Kanaani cho biết hôm 29/1.

Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq - một nhóm bảo trợ cho lực lượng dân quân Hồi giáo dòng Shia - đã nhận trách nhiệm về cuộc tấn công vào Tháp 22, cách biên giới Jordan - Syria không xa.

 

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/my-neu-uu-tien-hang-dau-sau-vu-uav-tan-cong-giet-chet-3-binh-sy-dau-tien-ke-tu-xung-dot-israel-hamas-20240130060411846.htm