icon icon icon

Manh mối triệt phá nhóm nhân viên ngân hàng làm giả giấy tờ, chiếm đoạt tiền tỷ

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 11/05/2024

Manh mối triệt phá nhóm nhân viên ngân hàng làm giả giấy tờ, chiếm đoạt tiền tỷ

Các đối tượng khai, sau khi dùng giấy tờ giả để mở thành công thẻ tín dụng, họ đã chiếm đoạt tiền của ngân hàng, không thực hiện trả lãi và gốc theo quy định.

Chủ mưu "đút túi" hàng trăm triệu

Ngày 10/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa, TP Hà Nội khi mở rộng điều tra đường dây mua bán, làm giả và sử dụng giấy tờ liên quan hàng loạt nhân viên ngân hàng, đã khởi tố thêm 4 đối tượng.

Họ gồm: Trần Quốc Hiếu (SN 1988, ở Hà Nội); Lê Mai Giang (SN 1988, quê Lạng Sơn) bị điều tra về tội Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. 

Bùi Tấn Hoàng (SN 1999, trú Yên Bái) và Mai Văn Khánh (SN 1992, quê Thái Nguyên) bị khởi tố về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Manh mối triệt phá nhóm nhân viên ngân hàng làm giả giấy tờ, chiếm đoạt tiền tỷ- Ảnh 1.

Một số đối tượng liên quan vụ án đã bị khởi tố.

Manh mối vụ án được phát hiện hồi đầu tháng 4/2023, khi Công an quận Đống Đa nhận tin báo của công an và UBND phường Ngã Tư Sở về việc một phụ nữ tự xưng là nhân viên ngân hàng sử dụng giấy tờ giả để xin dấu xác nhận của chính quyền.

Khi cán bộ phường tìm người phụ nữ nghi vấn nêu trên để làm việc, thì cô ta đã bỏ đi. Mở rộng thu thập thông tin, Công an quận Đống Đa đã tổ chức điều tra xác minh, làm rõ đường dây làm giả giấy tờ do Nguyễn Hữu Hoàng (SN 1993, cựu nhân viên chi nhánh của Ngân hàng HDBank) cầm đầu.

Theo điều tra ban đầu, từ tháng 9/2022 đến tháng 2/2023, Hoàng thấy nhiều khách hàng muốn vay vốn nhưng không đáp ứng đủ điều kiện, đồng thời, một số nhân viên nhà băng có nhu cầu mua tài liệu giả để hoàn thiện hồ sơ tín dụng. Do đó, Hoàng nảy sinh ý định làm giả con dấu, tài liệu để trục lợi.

Để thực hiện, Hoàng mua máy in và các vật dụng, phôi giấy tờ cần thiết rồi lên mạng xã hội quảng cáo dịch vụ nhận làm giấy tờ giả, với chi phí từ 50 nghìn đồng đến vài triệu đồng mỗi giấy tờ.

Nhằm tránh lộ diện, quá trình giao nhận tài liệu giả và thanh toán tiền, Hoàng không trực tiếp ra mặt mà thuê xe ôm công nghệ để giao hàng.

Theo cáo buộc, từ lúc manh nha làm giấy tờ giả đến khi bị bắt vào giữa tháng 4/2023, Nguyễn Hữu Hoàng đã trực tiếp làm giả hơn 60 con dấu tròn của cơ quan, tổ chức, cá nhân, làm giả hàng trăm tài liệu của cơ quan, tổ chức. Qua đó, Hoàng hưởng lợi bất chính trên 250 triệu đồng.

Khi mở rộng vụ án, ngoài 4 bị can vừa khởi tố đầu tháng 5, cơ quan điều tra xác định thêm 9 bị can khác, trong đó có 7 người là các nhân viên, cộng tác viên của nhiều ngân hàng tại Hà Nội.

Thủ đoạn rút tiền ngân hàng

Trong số những nhân viên và cộng tác ngân hàng bị khởi tố, bị can Trần Quốc Hiếu khai với mục đích mở thẻ tín dụng cho khách hàng, anh ta đã đặt mua sao kê và hợp đồng lao động giả của Nguyễn Hữu Hoàng.

Hiếu khai bỏ ra 2 triệu để mua mỗi tờ sao kê và 500 nghìn đồng một tờ hợp đồng lao động (tổng số tiền Hiếu mua giấy tờ giả là 15 triệu đồng), anh ta mở thành công 5 thẻ tín dụng ở ngân hàng LPBank, qua đó hưởng lợi 107 triệu đồng.

Manh mối triệt phá nhóm nhân viên ngân hàng làm giả giấy tờ, chiếm đoạt tiền tỷ- Ảnh 2.

Bị can Hoàng (áo đen).

Còn Bùi Tấn Hoàng và Mai Văn Khánh là những khách hàng được Hiếu hỗ trợ mua giúp giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ. Các đối tượng khai, sau khi dùng giấy tờ giả để mở thành công thẻ tín dụng, họ đã chiếm đoạt tiền của ngân hàng, không thực hiện trả lãi và gốc theo quy định. 

Cũng với mục đích trên, Lê Mai Giang mua giấy tờ giả của Nguyễn Hữu Hoàng và sử dụng để đăng ký vay tín chấp, mở 12 thẻ tín dụng với tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng.

Sau khi hoàn thiện, Giang thông báo với khách hàng về một nửa số tiền trong các khoản tín dụng đã mở thành công, còn lại bị can này chiếm đoạt khoảng gần 800 triệu đồng.

Hiện, Cơ quan điều tra Công an quận Đống Đa đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, xử lý các đối tượng theo quy định.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/manh-moi-triet-pha-nhom-nhan-vien-ngan-hang-lam-gia-giay-to-chiem-doat-tien-ty-19224051020321588.htm#google_vignette

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: