icon icon icon

Liên quân Mỹ không kích Houthis lần thứ 8 và đặt tên chiến dịch, khả năng còn đánh lâu

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 23/01/2024

Liên quân Mỹ không kích Houthis lần thứ 8 và đặt tên chiến dịch, khả năng còn đánh lâu

 

(PLO)- Liên quân Mỹ không kích Houthis lần thứ 8 và đặt tên chiến dịch này là “Chiến dịch Poseidon Archer”, dấu hiệu khả năng còn đánh lâu.

0:00/0:00

Ngày 22-1, Liên quân Mỹ không kích Houthis lần thứ 8 trong hơn 10 ngày. Tham gia trực tiếp đợt không kích này là Mỹ và Anh, còn Canada, Hà Lan, Bahrain và Úc đóng vai trò hỗ trợ, theo đài CNN.

Đợt không kích này nhắm vào 8 mục tiêu quân sự của Houthis ở Yemen, ít hơn so với lần đầu Washington và London tấn công hiệp đồng 30 mục tiêu của Houthis ngày 11-1.

Theo tuyên bố chung của Mỹ và Anh, đợt không kích lần này nhắm vào 1 địa điểm lưu trữ dưới lòng đất và các địa điểm liên quan đến hoạt động giám sát trên không và tên lửa của Houthis.

Mỹ không kích Houthis
Máy bay chiến đấu Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh được sử dụng để tấn công các mục tiêu quân sự của Houthis ở Yemen. Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG ANH

Liên quan việc Mỹ không kích Houthis lần này, một quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng Mỹ đã triển khai máy bay chiến đấu từ tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower thực hiện nhiệm vụ. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps cho biết 4 máy bay chiến đấu Typhoon đã tham gia đòn đánh lần này.

Ngày 22-1, Phó thư ký báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh thông tin rằng lực lượng Houthis đã không tấn công vào hoạt động vận chuyển thương mại ở Biển Đỏ kể từ ngày 18-1. Trong ngày 22-1, lực lượng Houthis tuyên bố đã tấn công một tàu chở hàng thuộc sở hữu của Mỹ tên là M/V Ocean Jazz, nhưng một quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng tuyên bố đó là không đúng sự thật.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Rishi Sunak. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận một loạt chủ đề quan trọng, bao gồm an ninh khu vực Biển Đỏ, theo Nhà Trắng.

Theo CNN, Mỹ đã đặt tên cho chiến dịch không kích đang diễn ra nhằm vào các tài sản của Houthis ở Yemen là “Chiến dịch Poseidon Archer”. Washington đề xuất cách tiếp cận có tổ chức hơn và lâu dài hơn nhằm ngăn chặn Houthis tấn công các tàu thương mại ở Biển Đỏ. Giới quan sát cho rằng động thái này cho thấy việc Mỹ không kích Houthis sẽ còn kéo dài.

 

Nguồn: https://plo.vn/lien-quan-my-khong-kich-houthis-lan-thu-8-va-dat-ten-chien-dich-kha-nang-con-danh-lau-post773206.html