icon icon icon

Lễ đón đặc biệt, cuộc hội đàm đặc biệt của Thủ tướng New Zealand với Thủ tướng Việt Nam

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 11/03/2024

Lễ đón đặc biệt, cuộc hội đàm đặc biệt của Thủ tướng New Zealand với Thủ tướng Việt Nam

(PLO)- Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon khẳng định Việt Nam đã đạt được những thành tựu lớn trong những hoạt động kinh tế, Việt Nam đã trở thành một con rồng với sự phát triển vượt bậc.

Sáng 11-3, tại Thủ đô Wellington, New Zealand, sau khi hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon đã gặp gỡ báo chí thông báo kết quả của cuộc hội đàm trước đó.

le-don-dac-biet-cuoc-hoi-dam-dac-biet-cua-new-zealand-voi-thu-tuong-pham-minh-chinh-3.jpg
Thủ tướng New Zealand và Thủ tướng Phạm Minh Chính thực hiện lễ Hongi (chạm mũi) trong nghi thức đón. Ảnh: VGP

Cuộc hội đàm rất đặc biệt

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết ông và người đồng cấp New Zealand vừa có cuộc hội đàm rất đặc biệt, rất thành công. Hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - New Zealand đang phát triển tốt đẹp và hiệu quả.

Hai bên đã thảo luận toàn diện về các lĩnh vực hợp tác và đề ra phương hướng để đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - New Zealand tiếp tục phát triển mạnh mẽ, sâu sắc hơn nữa trong thời gian tới.

Thủ tướng khái quát bằng ba cặp từ khóa là "ổn định và củng cố", "tăng cường và mở rộng", "tăng tốc và bứt phá" như sau:

   

Thứ nhất, ổn định và củng cố tin cậy chính trị, lòng tin chiến lược, hợp tác chính trị, ngoại giao, tạo nền tảng vững chắc hơn cho quan hệ song phương. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã mời và mong sớm đón Thủ tướng Christopher Luxon cùng Phu nhân thăm chính thức Việt Nam.

Thứ hai, tăng cường và mở rộng hợp tác trên tất cả các trụ cột hợp tác quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.

Cụ thể, tăng cường kinh tế - thương mại - đầu tư giữ hai nước, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mục tiêu 2 tỉ USD trong năm 2024 và sớm tăng gấp đôi đầu tư hai chiều thông qua các biện pháp phù hợp.

Việt Nam hoan nghênh đầu tư từ New Zealand trong các lĩnh vực, nhất là giáo dục - đào tạo, năng lượng tái tạo, mở rộng thị trường cho các sản phẩm hàng hóa của nhau, nhất là nông sản như nhãn, vãi, chuối, hoa cắt cành, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, chất lượng cao, nhân giống cây trồng, quản lý an toàn thực phẩm.

Tăng cường hợp tác quốc phòng - an ninh, ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống. Trong đó có tội phạm xuyên quốc gia, khủng bố, thiên tai, dịch bệnh; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình, an ninh hàng hải, trao đổi thông tin tình báo.

Mở rộng hợp tác văn hóa, giáo dục đào tạo, thúc đẩy giao lưu nhân dân dưới các hình thức phù hợp. Việt Nam mong muốn New Zealand tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam và các trường đại học của New Zealand tăng cường liên kết với các trường đại học của Việt Nam, đồng thời tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp New Zealand làm việc, học tập, kinh doanh tại Việt Nam.

Việc sớm mở lại đường bay thẳng sẽ là động lực quan trọng mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực này.

le-don-dac-biet-cuoc-hoi-dam-dac-biet-cua-new-zealand-voi-thu-tuong-pham-minh-chinh-4.jpg
Thủ tướng New Zealand và Thủ tướng Phạm Minh Chính tại lễ đón. Ảnh: VGP

Thủ tướng cũng đặc biệt nhấn mạnh ba lĩnh vực cần tăng tốc và bứt phá. Cụ thể là tăng tốc bứt phá trong hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức, chuyển giao công nghệ thân thiện môi trường, giảm phát thải, phát triển nông nghiệp, các ngành công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo (AI), chíp bán dẫn...

Kế đó là bứt phá trong hợp tác kinh tế biển, bảo vệ môi trường biển, nhất là về chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng chính sách, chuyển giao công nghệ. Sau cùng là bứt phá trong hợp tác lao động, đào tạo nghề, tạo điều kiện cho lao động của Việt Nam sang làm việc tại New Zealand; xây dựng khuôn khổ pháp lý và có cơ chế, chính sách phù hợp để thúc đẩy và quản lý tốt lĩnh vực này.

"Chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết hình thành một cơ chế tổ công tác để thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng nêu trên với tinh thần đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện, đã làm, đã thực hiện phải có kết quả, sản phẩm, mang lại lợi ích cho hai dân tộc, hai đất nước, nhân dân hai nước" – Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

le-don-dac-biet-cuoc-hoi-dam-dac-biet-cuaLễ đón đặc biệt, cuộc hội đàm đặc biệt của New Zealand với Thủ tướng Phạm Minh Chính-new-zealand-voi-thu-tuong-pham-minh-chinh-1.jpg
Thủ tướng Christopher Luxon đánh giá Việt Nam là đối tác quan trọng của New Zealand, một trong những quốc gia tạo đà phát triển rất mạnh mẽ. Ảnh: VGP

"Việt Nam đã trở thành một con rồng với sự phát triển vượt bậc"

Về phần mình, Thủ tướng Christopher Luxon nhìn nhận những phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tổng kết rõ ràng, cụ thể các nội dung hội đàm. Ông đánh giá Việt Nam là đối tác quan trọng, một trong những quốc gia tạo đà phát triển rất mạnh mẽ.

"Xin chúc mừng Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đạt được những thành tựu lớn trong những hoạt động kinh tế, Việt Nam đã trở thành một con rồng với sự phát triển vượt bậc, tăng trưởng cao mỗi năm" - ông nói.

Theo ông Christopher Luxon, trong năm năm qua, kim ngạch giao thương hai chiều đã tăng đáng kể tới 60%, người dân và doanh nghiệp New Zealand đã hưởng nhiều lợi ích qua hợp tác với các đối tác Việt Nam.

le-don-dac-biet-cuoc-hoi-dam-dac-biet-cua-new-zealand-voi-thu-tuong-pham-minh-chinh.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Christopher Luxon tại buổi gặp gỡ báo chí sau hội đàm. Ảnh: VGP

Hai bên đặt mục tiêu cuối năm 2024, kim ngạch thương mại sẽ đạt 2 tỉ USD, cũng như hợp tác về các vấn đề phi thuế quan, hợp tác nông nghiệp, giáo dục và đặc biệt là du lịch.

Khẳng định hai nước còn nhiều lĩnh vực có tiềm năng hợp tác lớn, hai bên cam kết xây dựng kế hoạch hợp tác để thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào 2050.

New Zealand sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp, bảo vệ môi trường và vừa qua đã có những bước tiến cụ thể để hiện thực hóa các cam kết của hai Chính phủ.

Thủ tướng New Zealand cũng rất trân trọng cảm ơn và mong được sớm tới thăm Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

le-don-dac-biet-cuoc-hoi-dam-dac-biet-cua-new-zealand-voi-thu-tuong-pham-minh-chinh-2.jpg
Các cơ quan chức năng của hai nước đã ký kết ba văn kiện hợp tác quan trọng về giáo dục - đào tạo, thương mại và tài chính. Ảnh: VGP

Theo Thủ tướng New Zealand, năm 2025 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Chính phủ New Zealand cam kết thực hiện các kế hoạch để hai nước thắt chặt thêm tình hữu nghị, nâng cao hợp tác, đưa quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai quốc gia mang tầm vóc mới.

Nhân dịp này, các cơ quan chức năng của hai nước đã ký kết ba văn kiện hợp tác quan trọng về giáo dục - đào tạo, thương mại và tài chính. Hai Thủ tướng nhất trí giao các cơ quan chủ động, tích cực triển khai các thỏa thuận nói trên.

Nguồn: https://plo.vn/le-don-dac-biet-cuoc-hoi-dam-dac-biet-cua-thu-tuong-new-zealand-voi-thu-tuong-viet-nam-post779817.html