icon icon icon

Kỳ vọng giảm áp lực trong tuyển sinh

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 28/11/2023

Kỳ vọng giảm áp lực trong tuyển sinh

Kinhtedothi - Để chuẩn bị tốt tuyển sinh đầu cấp năm học 2024 – 2025, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị các đơn vị, trường học trên địa bàn TP rà soát, chuẩn bị tốt các điều kiện, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến tại 100% nhà trường.

Điều này được kỳ vọng sẽ giảm bớt áp lực cho các bậc phụ huynh không phải vất vả thâu đêm xếp hàng nộp hồ sơ cho con.

Mỗi mùa tuyển sinh đến, người dân Hà Nội không còn lạ lẫm trước cảnh phụ huynh xếp hàng nộp hồ sơ cho con vào một số trường hot. Đặc biệt, trong đợt tuyển sinh năm 2023, có 5 lần tại Hà Nội diễn ra cảnh tượng hàng trăm người ngồi xuyên đêm hoặc xếp hàng trong trạng thái nhễ nhại mồ hôi vì nắng nóng chỉ để nộp một bộ hồ sơ cho con vào các trường: Marie Curie, Tiểu học Vạn Bảo – Hà Đông, THPT Hoàng Cầu, THPT Phan Huy Chú, THCS – THPT Tạ Quang Bửu.

“Tại sao lại như vậy? Cách nào để tình trạng trên chấm dứt?” là những câu hỏi được dư luận đặt ra. Làm việc với Hà Nội vào dịp tổng kết năm học 2022 – 2023, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cũng yêu cầu ngành giáo dục Thủ đô sớm tìm giải pháp để giải quyết triệt để vấn đề này.

Thực tế, Hà Nội thực hiện tuyển sinh đầu cấp (mầm non, lớp 1, lớp 6) vào các trường công lập theo hình thức trực tuyến đã nhiều năm qua. Hình thức này đem lại hiệu quả tích cực đối với phụ huynh, học sinh và các nhà trường; đồng thời được cha mẹ học sinh ủng hộ với tỷ lệ đăng ký thành công rất cao. 

Tuy nhiên, với khối tư thục và công lập tự chủ tài chính, trên cơ sở quy định về thời hạn tuyển sinh của Sở GD&ĐT, các nhà trường tự lên kế hoạch, thống nhất cách thức nộp hồ sơ. Điều đáng lưu ý là với các đơn vị xảy ra hiện tượng xếp hàng xuyên đêm, phía nhà trường đều thông báo thời gian nộp và nhận hồ sơ trong giờ hành chính. Vì chỉ tiêu có hạn và trường sẽ dừng nhận hồ sơ ngay khi đủ chỉ tiêu, do vậy dẫn đến tình trạng phụ huynh rồng rắn đến xếp hàng còn nhà trường thì không thể kiểm soát, điều tiết được.

Nhìn thẳng vào nguyên nhân của hiện tượng này, Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ rõ, thách thức lớn nhất trong công tác tuyển sinh tại Hà Nội là tốc độ gia tăng dân số quá lớn dẫn đến quá tải trường lớp cục bộ, nhiều trường nội đô có số lớp cao quá quy định hoặc các lớp học sĩ số đông…

Tình trạng này được dự báo vẫn tiếp diễn, thậm chí có chiều hướng gia tăng khi năm học 2023 - 2024, quy mô giáo dục của toàn TP là 2.875 trường với gần 2,3 triệu học sinh mầm non, phổ thông, tăng 35 trường so với cùng kỳ năm học trước. Mỗi năm, TP xây dựng thêm từ 35 - 40 trường học nhưng số lượng học sinh tăng nhanh, ước từ 40.000 - 60.000 học sinh/năm học... nên việc đáp ứng nhu cầu học tập ở một số quận, địa bàn đông dân cư còn gặp nhiều khó khăn và chưa được giải quyết.

Để chuẩn bị tốt công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2024 – 2025, Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục cải tiến hình thức tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6, lớp 10 công lập. Với công tác xác nhận nhập học vào lớp 10 THPT công lập và đăng ký dự tuyển vào các trường tư thục, trường có yếu tố nước ngoài, Sở quán triệt cũng sẽ thực hiện theo hình thức trực tuyến nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đồng thời giúp công tác quản lý được minh bạch, khoa học, ổn định. Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu chấm dứt tình trạng phụ huynh học sinh xếp hàng nộp hồ sơ và sẽ kiên quyết không giao chỉ tiêu với đơn vị vi phạm.

Giải pháp tích cực, quyết liệt trên được kỳ vọng sẽ góp phần giảm áp lực trong công tác tuyển sinh và không còn xảy ra hiện tượng lộn xộn tại cổng một số trường như thường thấy. Đồng thời tạo sự lành mạnh, công bằng cho môi trường giáo dục của Thủ đô.

 

Nguồn: https://kinhtedothi.vn/ky-vong-giam-ap-luc-trong-tuyen-sinh.html

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: