icon icon icon

Kiev lại sử dụng chiến thuật bắn rơi 4 máy bay Nga

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 27/12/2023

Kiev lại sử dụng chiến thuật bắn rơi 4 máy bay Nga

 

GD&TĐ - Ukraine gần đây đã tái sử dụng chiến thuật phòng không đã từng giúp họ bắn rơi 4 máy bay của Nga, có cả Su-34 và Su-35 ở không phận vùng Bryansk.

Kiev lại sử dụng chiến thuật bắn rơi 4 máy bay Nga

Ukraine di chuyển các hệ thống phòng không

Kênh Resident Telegram trích dẫn nguồn tin riêng của Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine thông báo vào ngày 25 tháng 12 rằng, quân đội Ukraine lại bắt đầu sử dụng chiến thuật “hệ thống phòng không du mục” (di chuyển hệ thống phòng không) mà trước đây họ đã sử dụng khá hiệu quả.

Cần lưu ý phân biệt khái niệm “hệ thống phòng không cơ động” và “hệ thống phòng không du mục”.

Khái niệm đầu tiên chỉ một hệ thống phòng không đặt trên một khung gầm tự hành có khả năng cơ động cao (phân biệt với các hệ thống phòng không cố định, không có khả năng tự hành phải vận chuyển đến địa điểm triển khai), từ “cơ động” nói về khả năng di chuyển của bản thân nó để tránh đòn tấn công đáp trả.

Khái niệm thứ hai chỉ một hệ thống phòng không (có thể tự hành hoặc cố định) nhưng được điều động từ vùng này sang vùng khác (du mục) do tình trạng thiếu thốn các hệ thống phòng không, từ “du mục” dùng để chỉ việc nó bị con người liên tục điều động từ vùng này sang vùng khác để trám vào các lỗ hổng.

Ukraine đã di chuyển các hệ thống Patriot để vá các lỗ hổng phòng không
Ukraine đã di chuyển các hệ thống Patriot để vá các lỗ hổng phòng không

Như vậy, việc Quân đội Ukraine sử dụng lại chiến thuật này xuất phát từ việc lực lượng Phòng không của họ đang rất thiếu năng lực phòng không, cụ thể là thiếu các hệ thống phòng không tầm cao, tầm xa, có khả năng đáp trả đòn tấn công của các chiến đấu cơ Nga.

recommended by

VINHOMES GRAND PARK

Vinhomes công bố ưu đãi hơn 1 tỷ đồng khi mua căn hộ The Beverly

Duy nhất trong đợt mở bán cuối năm 2023, sở hữu căn hộ đẹp nhất từ 55tr/m2

XEM NGAY

Tuy nhiên, không phải chiến thuật này không có hiệu quả, mà sự di chuyển liên tục của các hệ thống phòng không Ukraine cũng đã tạo ra những bất ngờ đối với Moscow mà điển hình là sự kiện hệ thống MIM-104 Patriot của Ukraine đã bắn hạ tới 4 máy bay Nga, trong đó có cả các chiến đấu cơ tiên tiến nhất của nước này.

Resident Telegram tiết lộ rằng, hiện nay, Ukraine đang tái triển khai tạm thời các hệ thống phòng không di động, bao gồm cả Patriot, tới nhiều khu vực khác nhau của mặt trận, để đẩy lùi các cuộc không kích của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS).

Đây là sự lặp lại chiến thuật mà Lực lượng Phòng không Ukraine đã thực hiện thành công vào tháng 5 năm 2023, tại khu vực biên giới phía tây của Nga.

Ảnh chụp thứ được cho là vệt sáng của ba tên lửa MIM-104 Patriot đã bắn hạ ba chiếc Su-34 của RFAF ở Chaplynka và Kalanchak, thuộc vùng Kherson, hôm 23/12/2023
Ảnh chụp thứ được cho là vệt sáng của ba tên lửa MIM-104 Patriot đã bắn hạ ba chiếc Su-34 của RFAF ở Chaplynka và Kalanchak, thuộc vùng Kherson, hôm 23/12/2023

Patriot Mỹ đã từng hạ gục cả Su-34 và Su-35 Nga?

Lần đầu tiên, chiến thuật “phòng không du mục” được sử dụng vào tháng 5 ở Bryansk và các hệ thống tên lửa phòng không phương Tây đã gây ra thiệt hại nặng cho Nga.

Nhưng sau các cuộc tấn công trả đũa của Moscow bằng vũ khí siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal, người Mỹ đã đình chỉ các hoạt động như vậy.

Ngày 13/5/2023 trên bầu trời khu vực Bryansk của Nga, 4 máy bay của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga bị Patriot phục kích và bắn rơi, gồm hai trực thăng Mi-8, một máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 và một máy bay chiến đấu Su-35, các phi hành đoàn của họ đều thiệt mạng.

Các tổ hợp phòng không NASAMS và Patriot Ukraine đã được phát hiện ở vùng lãnh thổ lân cận Bryansk, sau đó, chúng nhanh chóng quay trở lại thủ đô Kiev.

Vào đêm 16/5/2023, Nga đã báo thù bằng cách phóng tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal (biệt danh NATO là “Dagger”, tức “Lưỡi dao”) phá hủy hệ thống tên lửa phòng không Patriot ở vùng phụ cận Kiev.

Một chiếc trực thăng Mi-8 của Nga đang sơ tán các phi công Nga (hoặc thi thể của họ) tại một trong những địa điểm rơi của chiếc Su-34 bị rơi hôm 23/12/2023
Một chiếc trực thăng Mi-8 của Nga đang sơ tán các phi công Nga (hoặc thi thể của họ) tại một trong những địa điểm rơi của chiếc Su-34 bị rơi hôm 23/12/2023

Ngay sau đó, Mỹ đã ngăn cản lực lượng phòng không Ukraine sử dụng các hệ thống phòng không Patriot thực hiện các hoạt động như vậy ở không phận giáp biên giới Nga.

Trước đó, vào tháng 11, cũng chính kênh Resident Telegram cũng đưa tin về việc Bộ Tổng tham mưu Ukraine đã quyết định tiếp tục chiến thuật tương tự, nhưng lần này là để vá các lỗ hổng phòng không.

Rõ ràng, trải nghiệm với hệ thống phòng không Patriot thứ nhất ở Kiev không diễn ra suôn sẻ.

Hôm 23/12, đại diện của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã ra tuyên bố về việc lực lượng phòng không Ukraine đã sử dụng Patriot để bắn rơi 3 máy bay tiêm kích bom Su-34 của Nga trong vòng 24 giờ tại mặt trận phía nam, ở Chaplynka và Kalanchak thuộc vùng Kherson, nhưng đại diện Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga tuyên bố đây là thông tin không đúng sự thật.

Bình luận về điều này, trang Reporter Nga cho biết, gần đây, các nhà tuyên truyền Kiev đã tích cực truyền bá tin tức giả mạo về việc Ukraine đã bắn rơi nhiều máy bay của Nga.

Rõ ràng là chính quyền Kiev đã quyết định coi những gì xảy ra ở vùng Bryansk hơn sáu tháng trước là một “chiến thắng” khác.

 

 

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/kiev-lai-su-dung-chien-thuat-ban-roi-4-may-bay-nga-post666361.html