icon icon icon

Không muốn đối mặt đàm phán với Mỹ, Iran dọa chẳng ngại trả đũa mọi cuộc tấn công

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 06/02/2024

Không muốn đối mặt đàm phán với Mỹ, Iran dọa chẳng ngại trả đũa mọi cuộc tấn công

BẢO MINH

06:09 | 06/02/2024

Ngày 5/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani tuyên bố, cuộc đàm phán trực tiếp giữa nước này với Mỹ về các vấn đề khu vực là không cần thiết.

Theo dõi Baoquocte.vn trên

Mỹ vừa tung kế hoạch trả đũa, Iran họp khẩn, Lãnh tụ tối cao hạ lệnh tránh xung đột trực tiếp, chuẩn bị ứng phó?Mỹ chốt phương án trả đũa Iran liên quan vụ tấn công căn cứ Tháp 22 ở JordanThúc đẩy hợp tác địa phương, doanh nghiệp Việt Nam-Iran

Không muốn đối mặt đàm phán với Mỹ, Iran doạ không ngại trả đũa mọi cuộc tấn công
Mỹ-Iran đang vướng căng thẳng mới giữa lúc xung đột đang lan rộng ở Trung Đông. (Nguồn: Getty Images)

THX cho hay, ông Kanaani đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo hằng tuần ở Tehran, khi trả lời câu hỏi về sự cần thiết phải tiến hành đàm phán giữa Iran và Mỹ để giảm bớt căng thẳng tại khu vực Tây Á.

Mỹ vừa tung kế hoạch trả đũa, Iran họp khẩn, Lãnh tụ tối cao hạ lệnh tránh xung đột trực tiếp, chuẩn bị ứng phó?Mỹ vừa tung kế hoạch trả đũa, Iran họp khẩn, Lãnh tụ tối cao hạ lệnh tránh xung đột trực tiếp, chuẩn bị ứng phó?

Theo quan chức ngoại giao Iran, quan điểm của nước này rất rõ ràng và Tehran đã truyền tải thông điệp của mình tới Washington thông qua các nhà trung gian hòa giải.

Iran khẳng định, giải pháp cho cuộc khủng hoảng và căng thẳng trong khu vực rất rõ ràng, và nguồn gốc của cuộc khủng hoảng cũng vậy, đó là vấn đề Palestine.

Phản hồi việc Mỹ không cho biết liệu có tiến hành các cuộc tấn công trả đũa nhằm vào lãnh thổ Iran hay không, ông Kanani nhấn mạnh: "Tehran đã cho thấy luôn phản ứng dứt khoát trước bất kỳ mối đe dọa nào đối với an ninh, toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền quốc gia".

Iran "sẽ không ngần ngại sử dụng khả năng của mình" để đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào vào lãnh thổ, song, nước này "không tìm cách làm trầm trọng thêm căng thẳng và khủng hoảng trong khu vực".

Ngoài ra, chỉ trích các cuộc tấn công của Mỹ và Anh nhắm mục tiêu vào lực lượng Houthi ở Yemen, quan chức trên nhấn mạnh: "Những gì đang diễn ra ở Biển Đỏ là kết quả chứ không phải nguyên nhân".

Washington-Tehran đang vướng căng thẳng mới khi hồi đầu tháng, một căn cứ quân sự Mỹ ở Jordan bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái khiến 3 binh sĩ thiệt mạng và hơn 30 người khác bị thương.

Mỹ cáo buộc nhóm dân quân thuộc lực lượng Kháng chiến Hồi giáo Iraq - được Iran hậu thuẫn, tiến hành. Washington đã bắt đầu chiến dịch trả đũa các lực lượng dân quân thân Iran ở Syria, Iraq từ ngày 2/2, tuyên bố rằng chiến dịch này chưa kết thúc ngay.

 

Nguồn: https://baoquocte.vn/khong-muon-doi-mat-dam-phan-voi-my-iran-doa-chang-ngai-tra-dua-moi-cuoc-tan-cong-260085.html