icon icon icon

Kéo điện lưới quốc gia, cơ hội tạo bước đột phá cho Côn Đảo

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 17/01/2024

Kéo điện lưới quốc gia, cơ hội tạo bước đột phá cho Côn Đảo

 

(ĐCSVN) - Việc kéo điện lưới quốc gia ra Côn Đảo là cơ hội để tạo bước đột phá thực sự cho huyện Côn Đảo, kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế - xã hội với việc bảo đảm quốc phòng an ninh...

Tiếp tục Kỳ họp bất thường lần thứ năm, chiều 16/1, Quốc hội Quốc hội thảo luận tại hội trường về bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 và bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để thực hiện Dự án Cấp điện từ lưới điện quốc gia cho huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đại biểu Tô Ái Vang (Đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng) 

Thảo luận nội dung này, đại biểu Tô Ái Vang (Đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng) bày tỏ sự đồng tình cao với dự thảo Nghị quyết bổ sung các nguồn vốn do Chính phủ trình, trong đó có việc phân bổ 2.526,16 tỷ đồng (trong tổng số vốn 37.303,015 tỷ đồng chưa phân bổ cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương) cho EVN để thực hiện Dự án Cấp điện từ lưới điện quốc gia cho huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đại biểu cho biết, hiện nay, nguồn cấp điện cho Côn Đảo chỉ đáp ứng nhu cầu điện sinh hoạt, trong khi dân số cơ học của hòn đảo này đang tăng nhanh. Lượng du khách đến Côn Đảo đã vượt quy hoạch, còn điện cho sản xuất công nghiệp, dịch vụ du lịch gần như không đáp ứng, trong khi các nhà đầu tư hiện đang mong chờ có điện để triển khai kế hoạch đầu tư. 

Chính phủ đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo để trưng cầu ý kiến của các chuyên gia rất kỹ lưỡng, cơ bản đủ căn cứ để Chính phủ không trình phương án đầu tư điện gió, điện mặt trời. Vì vậy, việc cấp điện bằng lưới điện quốc gia sẽ đáp ứng mục tiêu cấp điện ổn định, an toàn, lâu dài và giảm thiểu tác động môi trường sinh thái, đặc biệt là bảo tồn rừng quốc gia và các di tích lịch sử, bảo đảm quốc phòng, an ninh. 

“Đây là dự án đặc thù, vừa sử dụng vốn ngân sách trung ương, vừa sử dụng vốn có của EVN để sử dụng hiệu quả nguồn vốn, sớm triển khai dự án cung cấp điện ổn định và an toàn cho lưới điện” - đại biểu nhấn mạnh.

Đại biểu nêu rõ, với tổng mức đầu tư của dự án trên 4.950 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của EVN khoảng 2.423 tỷ đồng, vốn ngân sách trung ương trong dự thảo nghị quyết phân bổ trên 2.526 tỷ đồng trong tổng số vốn 37.303 tỷ đồng cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam từ nguồn dự phòng của kế hoạch đầu tư công trung hạn để thực hiện dự án kéo lưới điện từ Vĩnh Châu của tỉnh Sóc Trăng ra Côn Đảo với chiều dài gần 104 km, giao cho Bộ Công Thương quản lý nhà nước đối với dự án theo quy định. Dự án đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và phối hợp để triển khai dự án của lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng. Chính phủ đã giao địa phương thực hiện đầy đủ các thủ tục giải phóng mặt bằng dự án, đáp ứng tiến độ, đảm bảo hiệu quả việc sử dụng đất, tránh việc lãng phí tài nguyên. Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đánh giá tác động môi trường, đảm bảo triển khai dự án tuân thủ theo quy định về môi trường. Giám sát triển khai dự án đúng tiến độ và quy định.

Đại biểu kiến nghị Chính phủ trong quá trình triển khai dự án cần lưu ý đến các vấn đề về luồng hàng hải và công tác quy hoạch cảng biển Trần Đề của tỉnh Sóc Trăng. Đồng thời triển khai đúng quy định về đánh giá tác động môi trường.

Bên cạnh đó, đại biểu đề nghị xây dựng cơ chế, chính sách chặt chẽ để khuyến khích huyện Côn Đảo phát triển theo hướng kinh tế xanh. Kinh nghiệm thực tiễn từ đảo Cô Tô, bước ngoặt là vào năm 2013 khi lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh thực hiện kéo điện lưới ra đảo. Khi có điện, có nước và có tàu ra đảo đã giúp kinh tế Cô Tô bừng sáng, đời sống của người dân được cải thiện nhanh chóng. Cô Tô được ví là hòn ngọc, là nàng thơ, là một trong những hòn đảo tiền tiêu vọng gác thiêng liêng của đất nước. Cô Tô vươn lên trở thành điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch trong và ngoài nước.

“Với Côn Đảo, địa chỉ đỏ cách mạng, mảnh đất thiêng liêng của Tổ Quốc, tôi tin tưởng đây không chỉ là cơ hội để tạo bước đột phá thực sự cho huyện Côn Đảo, kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế - xã hội với việc bảo đảm quốc phòng an ninh mà còn mang ý nghĩa giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ theo Quyết định 417 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến năm 2045” - đại biểu nhấn mạnh.

Cũng về nội dung này, đại biểu Nguyễn Trường Giang (Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông) đề nghị, nghị quyết phải thể hiện rất rõ là sử dụng 2.526,16 tỷ đồng dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 trong tổng số 37.303 tỷ đồng theo khoản 3 Điều 4 của Nghị quyết 93 mà Quốc hội đã thông qua.

Đại biểu cũng nhận xét, dự thảo nghị quyết mà Chính phủ trình Quốc hội không nêu rõ chủ đầu tư là cơ quan nào. Theo quy định của Luật Đầu tư công và các luật có liên quan, nếu như trong trường hợp Quốc hội không quyết định chủ đầu tư thì chủ đầu tư sẽ phải là Ủy ban Quản lý vốn, bởi vì hiện nay Tập đoàn Điện lực Việt Nam là trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn. Do đó, đại biểu đề nghị trong nghị quyết của Quốc hội phải giao rất rõ là Tập đoàn Điện lực Việt Nam là chủ đầu tư đối với dự án này. 

“Tôi được biết là hiện nay Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng đã đầu tư vào đây một số tiền tương đối lớn, cũng hơn 2000 tỷ rồi thì tiếp tục giao số vốn này và giao cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư” - đại biểu nói./.

 

 

Nguồn: https://dangcongsan.vn/thoi-su/keo-dien-luoi-quoc-gia-co-hoi-tao-buoc-dot-pha-cho-con-dao-658005.html

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: