icon icon icon

HƯỚNG DẪN VẬN HÀNH MÁY PHAY CNC CHI TIẾT NHẤT

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 13/11/2023

HƯỚNG DẪN VẬN HÀNH MÁY PHAY CNC CHI TIẾT NHẤT

Nội dung

Việc vận hành máy phay CNC có thể là không dễ dàng cho những người mới tìm hiểu về máy. Vì thế để thông thạo cách sử dụng máy phay CNC, cần phải tìm hiểu rõ về hướng dẫn vận hành máy phay CNC. Điều này không những giúp cho các hoạt động máy trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Mà còn giúp đảm bảo hiệu quả sản xuất và giảm thiểu các sai sót khi gia công phay CNC. 

Gia công phay CNC

1. Quy trình gia công phay CNC

Quy trình gia công phay CNC gồm có 5 bước cơ bản sau:

Bước 1: Thiết kế mô hình CAD trên máy tính

Sử dụng chương trình CAD để tạo các tệp mô phỏng hình dạng sản phẩm cần sản xuất trên máy tính. 

Bước 2: Chuyển tệp CAD thành chương trình phay CNC

Chuyển tệp CAD thành các mã lệnh và cài đặt chúng lên máy tính. 

Bước 3: Chuẩn bị máy phay CNC

Quá trình chuẩn bị máy gồm các hoạt động sau: 

  • Kiểm tra kích thước và đặt phôi lên máy phay CNC.
  • Lắp dụng cụ cắt vào kho dao.
  • Chỉnh các thông số máy về 0.
  • Tải chương trình phay CNC đã thiết lập lên máy.

Bước 4: Thực hiện hoạt động gia công phay CNC

Máy phay CNC sẽ thao tác trên phôi một cách tự động, dưới sự điều khiển của chương trình CNC được cài đặt ở các bước trên. 

Bước 5: Giám sát hoạt động gia công phay CNC

Người vận hành nên giám sát quá trình gia công để đảm bảo rằng máy đang hoạt động đúng theo tiến trình. Không nên can thiệp thủ công khi máy đang vận hành để giảm thiểu tai nạn lao động. 

Vận hành máy phay CNC nằm trong bước 4 của quy trình gia công phay CNC.  Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết nhất về hướng dẫn vận hành máy phay CNC

2. Hướng dẫn vận hành máy phay CNC

Để quá trình gia công phay CNC có thể diễn ra nhanh chóng và hiệu quả. Yêu cầu người vận hành phải hiểu rõ và thông thạo quá trình vận hành máy.

Quy trình vận hành máy phay CNC gồm 9 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Làm sạch bề mặt chi tiết

Kiểm tra và làm sạch bề mặt chi tiết, bàn máy, gồ gá bằng vải. Để đảm bảo rằng không có giọt dầu, dao cắt hay vật liệu liệu còn sót lại.

Làm sạch bề mặt chi tiết trong hướng dẫn vận hành máy phay CNC

Bước 2: Lắp đặt dao

Chuẩn bị các dao phay cần cho quá trình gia công và đặt chúng vào kho dao. Máy sẽ tự động đưa từng công cụ vào đầu dò và sẽ phát ra một tiếng bíp khi dao được đưa vào đúng vị trí. 

Kho dao

Đối với máy phay CNC, bộ dao cắt sẽ gồm 2 phần là mũi dao và giá đỡ dao. Trong đó giá đỡ dao sẽ được gắn trực tiếp vào đầu trục chính. Tùy vào đường kính dao mà chọn đồ gá cho phù hợp.

Giá đỡ dao là một dụng cụ tiêu chuẩn, có độ côn nhất định, thường được đi kèm theo máy. Tùy theo loại và kích thước mũi dao mà chọn giá đỡ dao. 

Giá đỡ dao

Bước 3: Offset dao

Quá trình offset dao và offset phôi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hình dáng, kích thước của chi tiết sau gia công. Vì vậy người vận hành cần thực hiện chính xác các thao tác thiết lập, cũng như đo kiểm trong quá trình offset dao. 

Các bước offset dao trong quá trình vận hành máy phay CNC:

  • Để đầu chạm trên băng máy, mặt đầu ê tô hoặc mặt đầu phôi.
  • Chọn dụng cụ cắt cần offset, ví dụ dao số T03.
  • Di chuyển trục Z nhấn vào mặt đầu của đầu chạm đến vị trí 0. Lúc này mặt đầu dao sẽ cách mặt đầu phôi là 50mm. Lưu ý: Trục chính không quay. Ghi nhớ tọa độ Z Machine.
  • Mở bảng offset dao và chọn mục offset, di chuyển trỏ đến vị trí Geom (H).
  • Chọn vị trí nhập giá trị offset cho chiều dài dao số 3 ở hàng số 3. Nhập giá trị Z Machine đã ghi nhớ ở trên vào vị trí (Ví dụ -236.36) sau đó nhấn Input. Sau đó máy sẽ xuất kết quả offset dao trên màn hình bảng điều khiển. 

offset dao trong hướng dẫn vận hành máy phay CNC