icon icon icon

Hướng dẫn sử dụng máy chà nhám thùng đúng cách

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 13/11/2023

Hướng dẫn sử dụng máy chà nhám thùng đúng cách

Máy chà nhám thùng được sử dụng nhiều tại các xưởng gỗ. Do vậy, biết cách sử dụng máy đúng cách sẽ giúp cho nhà xưởng tận dụng được hết công năng và an toàn.

Đôi nét về máy chà nhám thùng ngày nay

- Trong ngành công nghiệp sản xuất gỗ, máy chà nhám thùng là một công cụ quen thuộc và tiện lợi. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều dòng, chủng loại máy khác nhau. Đó là lý do mà các xưởng gỗ nên tự trang bị cho mình kiến thức sử dụng máy chà nhám thùng đúng cách. Bài viết dưới đây, Đại Phúc Vinh xin chia sẻ cách phân loại và vận hành máy hiệu quả, an toàn.

Am hiểu các máy chà nhám thùng

- Máy chà nhám thùng được biết đến với công dụng làm mịn bề mặt các loại gỗ bao gồm gỗ tự nhiên, gỗ dăm phủ nhựa và ván gỗ ép. Đây là dòng máy có đa dạng các chế độ nhà nhám chuyên dụng, nên là sản phẩm đóng vai trò quan trọng tại xưởng gỗ.

Máy chà nhám thùng

Máy chà nhám thùng hãng Woodmaster

Để biết được cách vận hành đúng máy chà nhám thùng, thì trước tiên bạn phải am hiểu các dòng máy hiện nay được sử dụng trên thị trường. Dựa vào số trục máy thì phân thành máy 1 trục, 2 trục và 3 trục. Dựa vào kích thước phân thành các loại:

- Khổ 600mm : cho phép chà nhám tấm bản gỗ rộng 600mm loại này nhỏ nhất gia công số lượng ít.

- Khổ 900mm: loại phổ biến nhất phù hợp cho tất cả các xưởng mộc, cho phép chà nhám tấm bản gỗ rộng bề ngang 900mm

- Khổ 1300mm: tương tự như trên thì dòng máy này có kích thước lớn nhất, sử dụng cho các bản gỗ có ngoại cỡ, chiều rộng tối đa 1300mm.

- Ngoài ra có các khổ ít phổ biến hơn như: 700mm, 1100mm...

Hiểu rõ các thông số kỹ thuật máy chà nhám thùng

- Thông số kỹ thuật quan trọng nhất khi sử dụng máy chà nhám chính là tải trọng băng tải. Dựa vào đó chúng ta mới xác định được khối lượng của gỗ cho phép đặt bên băng tải là bao nhiêu nhằm tăng sự hiệu quả khi sử dụng. Tải trọng băng tải được tính dựa trên thông số motor của băng tải và trục cuốn.

Tủ điện máy chà nhám thùng

Hiểu rõ các thông số quan trọng để sử dụng máy hiệu quả

Trường hợp khối lượng phôi gỗ đặt lên máy chà nhám bị vượt quá quy định của tải trọng này sẽ gây ra tình trạng hỏng hóc máy một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, hiệu quả làm mịn bề mặt gỗ cũng không cao, không đảm bảo được sự an toàn cho người vận hành.

Thông số thứ hai mà người dùng phải lưu ý là số trục. Như chúng ta đã biết có 3 loại: 1 trục, 2 trục và 3 trục. Mỗi trục có thể đặt vào tương ứng với một tấm chà nhám.

  • Đối với máy 1 trục: thì chúng ta phải thay giấy nhám mỗi lần chà. Ban đầu sẽ chà bằng giấy nhám có độ mài mòn thấp, sau đó thay mới cho đến khi đặt được độ mịn của bề mặt như yêu cầu.
  • Đối với máy 2 trục: trục 1 đặt loại giấy có độ nhám rộng (P60 đến P120), trục 2 sử dụng giấy nhám có độ cát lớn hơn để mài nhẵn.

Máy chà nhám thùng 2 trục

Máy chà nhám 2 trục

Đối với máy 3 trục: theo thứ tự đặt các loại giấy nhám tăng dần cấp độ mài. Trục thứ nhất loại thấp nhất đến trục thứ 3 loại cao cấp nhất.

 

Các bước vận hành máy chà nhám thùng đúng cách

Sau khi đã hiểu rõ được các chủng loại máy cũng như những thông số kỹ thuật cần biết để giúp ích cho việc vận hành máy. Thì sau đây là các thao tác để sử dụng một máy chà nhám cơ bản:

- Bước 1: Kết nối nguồn điện, bấm khởi động máy và nâng băng tải lên.

- Bước 2: Chỉnh độ dày của bản tấm ván (phôi ván). Tùy theo dòng máy mà nó có chức năng thước điện tử để đo độ dày tự động, trường hợp không có bạn phải tự chỉnh bằng thước.

- Bước 3: Đặt phôi gỗ lên băng tải và bắt đầu chà, lưu ý bề mặt gỗ phải phẳng thì khả năng làm mịn mới tốt hơn.

 

Sử dụng máy chà nhám thùng phải đảm bảo an toàn lao động

Trong quá trình sử dụng, người lao động cần phải lưu ý các yêu cầu sau để đảm bảo an toàn:

  • Chỉ sử dụng máy chà nhám cho vật liệu là gỗ, không sử dụng cho bất cứ vật liệu nào khác.
  • Khi thay giấy nhám trên trục phải tắt nguồn điện.
  • Mang mặt nạ trong khi sử dụng để tránh văng mùn gỗ mặt.
  • Khi gặp phải trường hợp kẹt gỗ phải lập tức tắt ngay hệ thống để xử lý.
  • Sau khi dùng xong, vệ sinh máy sạch sẽ, hút bụi gỗ. Đặc biệt tránh để máy ở nơi gần lửa, nhiệt độ cao để tránh xảy ra tình trạng bắt lửa, cháy nổ.

Công dụng của máy chà nhám thùng là không thể phủ nhận, nhờ nó mà quá trình gia công gỗ trở nên nhanh chóng và thẩm mỹ hơn, tạo được nhiều sản phẩm hữu ích cho đời sống. Với những thông tin trên, Đại Phúc Vinh hy vọng bạn có thể sử dụng máy chà nhám thùng đúng cách, hiệu quả và an toàn hơn.

 

 

Nguồn: https://holztek.com.vn/huong-dan-su-dung-may-cha-nham-thung-dung-cach