icon icon icon

Hướng dẫn chà nhám cho ngành sản xuất gỗ 

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 16/11/2023

Hướng dẫn chà nhám cho ngành sản xuất gỗ 

 

 

Hướng Dẫn Anh Em Cách Sử Dụng Máy Chà Nhám Gỗ An Toàn Và Hiệu Quả

Công dụng của máy chà nhám

Trước khi biết được công dụng chính của máy thì Anh Em cần biết rõ về máy chà nhám gỗ là gì trước. Máy chà nhám là một công cụ hiện đại không thể thiếu trong các công xưởng chế xuất và sản xuất những sản phẩm gỗ mỹ nghệ. Máy với công suất hoạt động mạnh mẽ, chà bề mặt gỗ mịn màng, bằng phẳng sẽ giúp ích nhiều trong yêu cầu công việc của Anh Em. Thiết bị với nhiều tính năng hữu ích đã dần thay thế sức lao động của con người và mang lại hiệu quả trong công việc tốt hơn, hạn chế những sai sót và rủi ro ngoài ý muốn.

Ngoài ra máy chà nhám cầm tay hiện nay với thiết kế gọn nhẹ không chỉ có công dụng là chà nhám các vật dụng mà còn được tính hợp khả năng hút bụi đạt tiêu chuẩn. Đây là một sự cải tiến vô cùng hữu ích bởi ngoài việc giúp bảo vệ môi trường, thiên nhiên thì còn giúp cải thiện vấn đề sức khỏe cho Anh Em trong lúc sử dụng thiết bị.

Trên thị trường hiện nay, máy chà nhám được chia làm nhiều loại: máy chà nhám vuông, máy chà nhám tròn, máy chà nhám đai, máy chà nhám băng,.. giúp Anh Em linh hoạt trong nhiều công việc khác nhau mang lại hiệu quả cao trong công việc. Công dụng cụ thể của từng loại máy chà nhám:

+ Máy chà nhám tròn: Máy có công dụng sẽ làm nhẵn mịn các vết trầy xước trên vật liệu mỏng.

+ Máy chà nhám vuông: Dễ dàng len vào các góc cạnh nên được chuyên dùng để xử lý các góc cạnh của bề mặt vật liệu.

+ Máy chà nhám băng và máy chà nhám đai: Có công suất cao và đế chà nhám rộng hơn nên được dùng để xử lý các khối lượng vật liệu lớn.

Hướng Dẫn Anh Em Cách Sử Dụng Máy Chà Nhám Gỗ An Toàn Và Hiệu Quả

Cách lắp giấy chà nhám đúng cách 

Đầu tiên khi nói đến cách sử dụng máy thì việc lắp giấy vào máy chà nhám đúng quy trình là điều quan trọng nhất bởi nó đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng, Anh Em nên thực hiện chuẩn kỹ thuật các bước lắp đặt sau:

Bước 1: Đầu tiên Anh Em cần làm đó chính là mở móc khóa 2 bên bề mặt máy chà nhám bằng cách kéo xuống và lôi móc khóa ra ngoài.

Bước 2: Chọn loại giấy nhám có kích thước phù hợp với máy và cắt giấy nhám thành 4 miếng rồi lần lượt gắn từng miếng vào máy chà gỗ, sau đó cài khóa để cố định giấy nhám. 

Bước 3: Cắm điện, bật công tắc, cho máy làm việc.

Những lưu ý an toàn khi Anh Em lắp giấy nhám:

- Trước khi thay giấy nhám mới, Anh Em dùng cọ làm sạch bụi bặm bị dính trên đĩa chà.

- Bề mặt của đĩa chà phải vừa vặn với phần lắp khóa dán dành cho loại giấy nhám có khóa dán để tháo lắp dễ dàng và nhanh chóng.

- Căng giấy nhám thật chắc xuống cạnh đáy của đĩa chà.

- Các lỗ đục ở giấy nhám phải vừa vặn với các lỗ nằm trên đĩa chà để máy thực hiện khả năng hút bụi hiệu quả nhất.

Hướng Dẫn Anh Em Cách Sử Dụng Máy Chà Nhám Gỗ An Toàn Và Hiệu Quả

Quy trình để chà nhám gỗ hiệu quả

Nếu Anh Em muốn bề mặt của sản phẩm gỗ được mịn, phẳng, không bị gồ ghề và đảm bảo được độ bền màu thì phải trải qua quy trình chà nhám kỹ lượng, thông thường trong quá trình sản xuất đồ gỗ sẽ phải trải qua 3 cách chà nhám gỗ như sau:

Chà nhám thùng là công được thực hiện khi gỗ sau khi được ghép và chuẩn bị đưa vào tiến hành cắt. Trước khi cắt thì công đoạn này yêu cầu bề mặt gỗ phải được làm sạch hoàn toàn keo ghép gỗ, xử lý lỗi lõm để bề mặt gỗ cần phải bằng phẳng.

Tại công đoạn này Anh Em cần phải làm sạch bụi và làm mịn, phẳng trước khi sơn với mức độ nhám từ 240# đến 400#. Để xác định được độ láng mịn thì Anh Em có thể kiểm tra bằng cách chạm vào bề mặt gỗ. Ngoài ra để giảm độ sắc bén và để đảm bảo an toàn cần chà mịn cho các góc cạnh trước khi sử dụng.

Anh Em cần tiếp tục chà nhám bề mặt gỗ để lớp sơn lót được đồng và không bị lem màu, không chảy sơn sau khi hoàn thành công đoạn sơn lót. Cuối cùng là quét lớp sơn phủ lên trên bề mặt gỗ để hoàn thiện đồ nội thất. Độ nhám yêu cần cần đạt từ 240# đến 400#.

Hướng Dẫn Anh Em Cách Sử Dụng Máy Chà Nhám Gỗ An Toàn Và Hiệu Quả

Đảm bảo an toàn luôn là việc ưu tiên hàng đầu trong lao động

Việc đảm bảo an toàn trong lao động luôn là vấn đề cần được ưu tiên hàng đầu. Anh Em cần phải lưu ý khi sử dụng máy để đảm bảo an toàn cho bản thân mình và giúp máy hoạt động hiệu quả trong công việc hơn. Vậy nên Kết Nối Tiêu Dùng sẽ chỉ Anh Em cách sử dụng máy một cách an toàn nhất có thể:

- Anh Em cần phải thay giấy để tránh sử dụng lâu dài khiến sản phẩm làm ra không được đẹp mắt.

- Thông thường giấy nhám sẽ không thể sử dụng được hết toàn bộ bề mặt của đế máy, phần được sử dụng nhiều nhất là cạnh trước rồi đến phần cạnh sau, phần ở giữa là không được sử dụng nhiều nhất. Vì vậy mà Anh Em cần chọn loại giấy có kích thước phù hợp để tiết kiệm chi phí hơn.

- Trong quá trình vận hành Anh Em cần sử dụng một lực vừa đủ để chà nhám nhẵn bề mặt  vì nếu dùng lực không phù hợp sẽ có thể làm máy bật ngược về phía mình và gây ra tai nạn nguy hiểm.

- Đọc kỹ hướng dẫn và tuyệt đối tuân thủ theo nhà sản xuất để đảm bảo an toàn và vận hành đúng quy trình.

- Tuyệt đối không để máy chà nhám ở những gần lửa, dễ cháy vì những mùn cưa và bụi gỗ rất dễ bắt lửa gây ra những tai nạn lao động nguy hiểm không đáng có.

- Phải đảm bảo trang bị đầy đủ cho bản thân các loại dụng cụ bảo hộ cần thiết trong suốt quá trình vận hành máy như: mắt kính, khẩu trang, găng tay, nút bịt tai,.. 

- Không bao giờ được dùng tay không để kiểm tra khi máy đang hoạt động, phải tắt nguồn điện và đóng công tắc nguồn.

- Cần vệ sinh máy thường xuyên để máy luôn hoạt động tốt và mang lại hiệu quả cao trong việc.

- Cuối cùng quan trọng nhất là phải lựa chọn loại máy phù hợp với nhu cầu sử dụng. Vì việc chọn máy phù hợp sẽ vừa mang lại hiệu quả tốt mà vừa còn an toàn khi sử dụng.

 

 

Nguồn: http://vuadonghe.vn/huong-dan-anh-em-cach-su-dung-may-cha-nham-go-an-toan-va-hieu-qua