icon icon icon

Hướng dẫn cầm máu tại nhà khi bị thương

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 02/05/2024

Hướng dẫn cầm máu tại nhà khi bị thương

Chấn thương dẫn đến chảy máu vốn rất phổ biến. Dù những vết thương do vết cắt hay vết xước đơn giản, mức độ nông hay sâu cũng đều cần phải cầm máu. Thường thì những vết thương này có thể được điều trị tại nhà nhưng điều quan trọng là người chăm sóc hay chính bản thân bạn cần phải biết cách cầm máu thế nào vừa hiệu quả, vừa an toàn cũng như tránh nhiễm trùng, đảm bảo tính thẩm mỹ về sau.

1. Tạo áp lực trên vết thương

Trước tiên bạn cần ấn mạnh và liên tục lên vết thương, tạo áp lực lớn là cách tốt để cầm máu. Nên đặt một miếng vật liệu sạch và khô như băng, khăn hoặc vải lên vết thương. Sau đó, dùng cả hai tay ấn lên vết thương. Duy trì một lực ấn mạnh và liên tục cho đến khi quan sát thấy máu đã ngừng chảy.

Việc kiểm tra quá sớm để xem liệu máu đã ngừng chảy hay chưa có thể cản trở quá trình lành vết thương.

2. Nâng cao vùng bị thương

Hành động nâng cao vùng bị thương lên trên mức độ của tim với vị trí càng cao càng tốt sẽ làm giảm lưu lượng máu đến vết thương cũng sẽ giúp cầm máu.

Vì vậy, hãy có phản xạ nâng cao vùng bị ảnh hưởng nếu có thể ngay lập tức. Nếu chấn thương ở bàn tay hoặc cánh tay, người bị nạn chỉ cần nâng nó lên trên đầu. Nếu chấn thương ở chi dưới, hãy nằm xuống và nâng vùng bị ảnh hưởng lên trên mức của tim.

3. Dùng nước đá để cầm máu

Chườm nước đá lên vết thương sẽ làm co mạch máu, giúp cục máu đông hình thành nhanh hơn và cầm máu. Cách tốt là nên bọc những viên đá vào một miếng vải sạch và khô rồi đặt lên vết thương thay vì đặt trực tiếp.

cách cầm máu

Cách cầm máu bằng nước đá được áp dụng hiệu quả

4. Dùng trà cũng là một cách hay

Trà là một phương thuốc phổ biến để điều trị chảy máu sau khi làm răng. Đặt một túi trà đen đã ngâm nước và ướp lạnh trong tủ lạnh lên vết thương là một biện pháp cầm máu tại chỗ lý tưởng.

Nguyên nhân trà được sử dụng là vì trà có chứa chất tannin, một chất có tác dụng cầm máu, có nghĩa là chúng sẽ làm cho máu mau đông lại. Tanin không chỉ giúp làm se, làm co mạch máu mà đây còn là một loại chất khử trùng tiêu diệt vi khuẩn và giúp vết thương không bị nhiễm trùng.

5. Dùng dầu bôi trơn

Dầu bôi trơn cũng có thể được sử dụng trên vết cắt nông để cầm máu. Nhiều loại mỹ phẩm, bao gồm son dưỡng môi và các sản phẩm Vaseline, đều có chứa thành phần này. Đây thường là một hỗn hợp các loại dầu và sáp có thể được sử dụng để bảo vệ da và dưỡng da luôn mềm mịn.

Dầu bôi trơn được sử dụng tốt là khi cầm máu do vết cắt nông. Khi máu đã cầm, cần lau khô da và loại bỏ hết phần dầu còn sót lại.

6. Dùng chất khử mồ hôi

Ngoài việc có tác dụng thu nhỏ các tuyến mồ hôi, thành phần nhôm clorua trong chất chống mồ hôi cũng có thể làm co mạch máu để giúp vết thương mau chóng đông lại.

7. Dùng nước súc miệng

Chất cồn trong nước súc miệng hoạt động như một chất làm se và bôi lên vết thương sẽ giúp máu đông nhanh hơn. Ngoài ra, axit aminocaproic có thể giúp điều trị chảy máu trong miệng sau khi thực hiện các thủ thuật trên răng. Tuy nhiên, cố gắng không thực hiện động tác súc họng trong miệng, vì điều này có thể đánh bật cục máu đông ra khỏi vị trí đang chảy máu trong răng.

8. Ngăn ngừa nhiễm trùng

Làm sạch vết thương, ngay cả khi máu đã ngừng chảy, có thể ngăn ngừa nhiễm trùng. Lúc này, cần rửa sạch vết thương bằng nước mát và dùng xà phòng rửa vùng xung quanh nếu có nhiễm bẩn nhưng tránh để xà phòng dây dính vào vết thương.

Nếu có thể, hãy dùng kẹp gắp loại bỏ bụi bẩn hoặc mảnh vụn bên trong vết thương. Điều quan trọng là phải rửa sạch các dụng cụ này bằng cồn trước khi sử dụng.

cầm máu

Cầm máu và làm sạch vết thương là 2 bước quan trọng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng

9. Khi nào đến gặp bác sĩ?

Có một số loại chảy máu có thể được xem là nguy hiểm đến tính mạng, bao gồm:

 • Máu chảy ồ ạt ra từ vết thương
 • Máu không ngừng chảy ra từ vết thương
 • Băng quấn thấm máu
 • Vết thương mất một phần cơ thể
 • Nạn nhân rơi vào tình trạng hoảng loạn hoặc bất tỉnh

Trong những trường hợp này, người cứu chữa ban đầu cần thực hiện cầm máu song song với đó là tìm kiếm trợ giúp y tế ngay lập tức. Ngoài ra, trong các trường hợp khác, ngay cả khi máu đã ngừng chảy, vẫn nên thăm khám lại với bác sĩ nếu:

 • Vết thương có thể cần khâu khép miệng
 • Bụi bẩn không thể được loại bỏ dễ dàng khỏi vết thương
 • Không loại trừ được khả năng có thể bị chảy máu bên trong
 • Có dấu hiệu sốc mất máu
 • Có dấu hiệu của nhiễm trùng
 • Vết thương chảy máu là do động vật cắn hoặc đâm kim, vật sắc nhọn
 • Chưa tiêm phòng uốn ván trong 5 năm qua

Tóm lại, chảy máu không kiểm soát là nguyên nhân số một có thể ngăn ngừa được giúp giảm thiểu nguy cơ tử vong do chấn thương. Do đó, biết cách cầm máu hoặc kiểm soát chảy máu là rất quan trọng. Hầu hết các trường hợp chảy máu nhẹ có thể chỉ cần bình tĩnh, hành động đúng đắn để cầm máu tại nhà bằng các biện pháp đơn giản. Khi máu đã ngừng chảy, các vết thương nhỏ cũng nên được băng lại để tránh nhiễm trùng.

Nguồn: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/suc-khoe-tong-quat/huong-dan-cam-mau-tai-nha-khi-bi-thuong/