icon icon icon

Hướng dẫn cách sử dụng máy chà nhám an toàn

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 15/11/2023

Cách sử dụng máy chà nhám an toàn

 

 

- Đảm bảo nơi làm việc phải có đủ ánh sáng, gọn gàng, sạch sẽ, không dùng máy chà nhám tại nơi bừa bộn, độ sáng kém thì có thể xảy ra tai nạn trong quá trình thao tác thiết bị.

- Bạn không nên khởi động máy trong những môi trường có chứa chất lỏng, bụi, khí có khả năng gây cháy. Hay trong môi trường đặt những thiết bị tạo tia lửa có thể làm bụi hoặc khí bốc cháy.

- Trước khi vận hành máy, bạn nên đảm bảo không nên cho người không có phận sự, trẻ nhỏ vào nơi làm việc vì có thể không đảm bảo an toàn cho họ. Hơn nữa, sự xuất hiện của những đối tượng này có thể làm bạn không tập trung, dẫn đến việc mất kiểm soát đối với thiết bị. 

Chọn nơi làm việc phù hợp

Máy chà nhám vuông Bosch GSS 140 220W sở hữu kích thước nhỏ gọn, vừa tay cầm

2Kết nối nguồn điện an toàn

- Phích cắm của máy chà nhám không được chỉnh sửa theo bất kỳ cách thức nào. Bạn cũng không dùng phích chuyển đổi với máy đã được tiếp đất. Bởi phích cắm vốn có của máy kết nối với ổ cắm điện phù hợp sẽ giúp làm giảm nguy cơ bị điện giật.

- Không để cơ thể của người lao động tiếp xúc với các bề mặt nối đất/tiếp đất như bộ tản nhiệt, đường ống, tủ lạnhbếp ga,... vì sẽ làm tăng khả năng bị điện giật, không đảm bảo an toàn khi dùng máy. 

Đặt máy ở nơi thông thoáng, khô ráo, không để trong môi trường ẩm ướt, tiếp xúc với nước, mưa để tránh nước lọt vào bên trong, gây nguy hiểm khi sử dụng. Nếu cần thiết phải dùng máy ở nơi ẩm ướt, nên sử dụng nguồn cấp điện được bảo vệ với thiết bị ngắt dòng điện rò RCD (chọn RCD có thể ngắt dòng điện rò rỉ ở định mức khoảng 30 mA hay thấp hơn) nhằm giảm nguy cơ bị điện giật.

Tay ướt không chạm vào phích cắm, không sử dụng dây điện của thiết bị để kéo, mang đồ vật hay tháo phích cắm ra. Bạn cũng cần chú ý trong việc bảo quản dây điện, nên để xa nguồn nhiệt độ cao, dầu, những cạnh sắc nhọn, các bộ phận chuyển động vì có thể làm hỏng, rối dây. Trường hợp dây điện bị hỏng nên liên hệ nhà sản xuất, trung tâm bảo hành, cửa hàng cung cấp để thay dây mới.

Kết nối nguồn điện an toàn

Máy chà nhám rung Makita M9201B 180W chống rò điện tốt

- Khi thao tác máy chà nhám ở ngoài trời, nên dùng dây kéo dài thích hợp cho môi trường ngoài trời. 

- Máy chà nhám có thể tạo từ trường điện (EMF) gây hại cho người sử dụng. Cho nên, những người đang dùng máy trợ tim cũng như thiết bị y tế tương tự khác nên hỏi ý kiến tư vấn từ nhà sản xuất, bác sĩ điều trị để bảo vệ sức khỏe của mình. 

3Sử dụng đồ bảo hộ

- Trước khi dùng máy nên trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, đeo mặt nạ chống bụi, giày chống trượt, mũ bảo hộ hay thiết bị bảo vệ thính giác, đeo kính bảo hộ để tăng cường bảo vệ cơ thể, giảm thiểu tối đa các thương tổn có thể xảy ra khi dùng máy. Kính bảo hộ nên tuân thủ đúng quy chuẩn ANSI Z87.1 (Mỹ), EN 166 (Châu Âu) hoặc chuẩn AS/NZS 1336 (Australia/New Zealand). 

- Về trang phục sử dụng, bạn không nên mặc quần áo rộng, đeo đồ trang sức, để tóc dài vì có thể gây vướng víu, dễ dính vào bộ phận chuyển động của thiết bị, gây mất an toàn cho chính mình. Nên giữ tóc gọn gàng, quần áo vừa vặn, điều này còn giúp bạn thao tác, di chuyển máy dễ dàng hơn. 

- Giữ đầu óc luôn tỉnh táo, đảm bảo tầm nhìn của bạn luôn tập trung cho từng cử động làm việc, sử dụng kinh nghiệm của mình để phán đoán, sử dụng máy an toàn. Không dùng sản phẩm khi cảm thấy mệt mỏi, đầu óc đang bị ảnh hưởng bởi rượu, thuốc, ma túy. 

Sử dụng đồ bảo hộ

Máy chà nhám đánh bóng tròn Tolsen 79565 280W an toàn cho người sử dụng

4Một số lưu ý khác

- Khi sử dụng, tránh tối đa việc vô tình bật máy nhằm hạn chế nguy cơ tự gây tai nạn cho chính mình. Để làm được điều này, bạn tập thói quen trước khi kết nối máy với cục pin, nguồn điện, trước khi di chuyển, cầm máy thì công tắc máy phải được chuyển về vị trí OFF (tắt). 

Tránh tối đa việc vô tình bật máy

Máy chà nhám rung Bosch GSS 2300 190W nhiều tiện ích

- Bạn nên tháo rời các khóa, cờ lê điều chỉnh trước khi mở máy vì khi khóa, cờ lê còn gắn vào bộ phận quay, nếu bạn khởi động dễ gây ra các thương tích không đáng có. 

- Chọn chỗ để chân phù hợp, giữ thăng bằng cơ thể tốt, không với quá cao khi làm việc để đảm bảo bạn điều khiển máy linh hoạt, tránh các tai nạn cá nhân do đứng không vững, bị ngã gây ra.

- Nếu máy chà nhám của bạn được sử dụng cùng các thiết bị thu gom bụi bẩn thì trước khi vận hành máy, nên đảm bảo các thiết bị đã kết nối với nhau. Việc dùng máy chà chám cùng thiết bị hút bụi như vậy sẽ giúp giảm các mối nguy hiểm do bụi.

- Ngay cả khi bạn đã quen dùng các thiết bị chà nhám cũng không nên bỏ qua những nguyên tắc an toàn được hãng khuyến cáo. Vì chỉ cần một hành vi bất cẩn, sơ ý đều có thể tạo ra những thương tích nghiêm trọng cho bạn và mọi người xung quanh.

 

Nguồn: