icon icon icon

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Cắt Sắt Cầm Tay An Toàn Tại Nhà

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 11/11/2023

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Cắt Sắt Cầm Tay An Toàn Tại Nhà

Với những ai ưa thích công việc trang trí nhà cửa và muốn tự mình làm hết mọi thứ thì những chiếc máy cắt cầm tay là dụng cụ không thể thiếu. Với thiết kế nhỏ gọn, tính ứng dụng cao và phù hợp với nhiều nhu cầu nên sản phẩm này ngày càng được ưa chuộng. Vậy cách sử dụng máy cắt sắt cầm tay như thế nào là an toàn và hiệu quả. Dụng Cụ Vàng sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

1. Hướng dẫn dùng máy cắt sắt cầm tay

Mục lục [ẩn]

Cách Sử Dụng Máy Cắt Cầm Tay An Toàn Hiệu Quả
Cách Sử Dụng Máy Cắt Cầm Tay An Toàn Hiệu Quả.

Cách sử dụng máy cắt cầm tay rất đơn giản với các bước chỉ dẫn sau:

Bước 1: Kẹp cố định vật liệu cần gia công trước khi sử dụng máy cắt cầm tay: Thao tác này giúp quá trình sử dụng máy cắt sắt được an toàn hơn, đảm bảo khi cắt các vật liệu không bị văng ra gây nguy hiểm, đồng thời đảm bảo đường cắt được đẹp hơn.

Bước 2: Điều chỉnh các phần góc muốn cắt sao cho ưng ý nhất

Bước 3: Sử dụng máy cắt sắt mini để loại bỏ những phần không cần thiết

Bước 4: Cố gắng điều chỉnh lực gia tải đồng đều trong quá trình cắt để đảm bảo hiệu suất cũng như hiệu quả của việc cắt

Bước 5: Tắt máy cắt cầm tay ngay khi đã cắt xong một vị trí rồi mới di chuyển đến vị trí khác.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng máy khoan đúng thao tác kỹ thuật.

Lưu ý khi sử dụng thiết bị 

 • Cần đảm bảo đường cắt vuông góc với mặt phẳng cắt góc 90 độ. Vì khi đường cắt bị xiên, dễ dẫn đến tình trạng bể vật liệu, gây ảnh hưởng đến người dùng.
 • Không dồn quá nhiều lực, đè mạnh lưỡi cắt khi thao tác. Phải nhẹ nhàng giữ máy, từ từ đưa đĩa cắt đi sâu vào vật liệu cắt.
 • Đường cắt nên hướng từ trái sang phải. Vì lúc này lưỡi cắt sẽ di chuyển theo chiều ngược kim đồng hồ, nếu mạt sắt văng ra thì sẽ hướng về trước chứ không văng ngược lại người dùng.

2. Nguyên tắc sử dụng máy cắt cầm tay đảm bảo an toàn

2.1 Phụ kiện bảo hộ đầy đủ

Nguyên tắc đầu tiên cần phải nhớ đối với cách sử dụng máy cắt sắt cầm tay chính là luôn mang phụ kiện bảo hộ an toàn.

Những phụ kiện cần thiết bao gồm:

 • Kính sáng, kính bảo hộ: Kính sẽ có tác dụng trong việc ngăn chặn tia bụi, tia lửa bay vào mắt trong quá trình sử dụng máy cắt mini. Đồng thời kính giúp bạn tập trung hơn.
 • Đeo khẩu trang: Trong quá trình cắt vật liệu sẽ khó tránh khỏi tình trạng bụi, vụn cắt văng ra ngoài nên việc đeo khẩu trang sẽ bảo vệ bạn khỏi những tác nhân đó.
 • Mặc quần áo bảo hộ hoặc đeo găng tay dài: Đeo bao tay ngoài việc bảo vệ bàn tay còn hạn chế trường hợp bị giật do rò rỉ điện. Ngoài ra, trang phục bảo hộ sẽ bảo vệ bạn khỏi các tia lửa điện. Tuy nhiên hãy lựa chọn trang phục vừa vặn vì những bộ quần áo bảo hộ quá rộng có thể sẽ bị vướng hoặc bị kẹt vào máy cắt gây nguy hiểm.
 • Đặc biệt, bạn nên đảm bảo mặc trang phục bảo hộ đầy đủ khi sử dụng máy cắt cầm tay cũ để tránh tai nạn diễn ra.
Trang Bị đồ Bảo Hộ để sử dụng máy cắt sắt cầm tay
Trang bị đồ nghề khi sử dụng máy cắt.

2.2 Ngắt nguồn điện khi thay đĩa cắt

Không ít những trường hợp nguy hiểm đến tính mạng chỉ vì người thợ quên không rút dây nguồn khi thay lưỡi khác. Một phần vì muốn tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên việc để nguồn điện khi thay lưỡi cực kỳ nguy hiểm vì quá trình giữ máy để mở lưỡi cắt bạn có thể đụng vào nút nguồn và làm máy khởi động một cách bất ngờ. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn hãy nhớ rút nguồn điện trong khi thay lưỡi cắt và sau khi đã cắt xong.

Sử dụng máy cắt sắt cầm tay hãy ngắt nguồn điện
Để đảm bảo an toàn hãy tắt nguồn điện khi thay lưỡi cắt mới.

2.3 Nắm rõ thông số máy và thông số đá

Trên thị trường có rất nhiều loại máy cắt sắt, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể tùy chọn các thông số và các loại lưỡi cắt khác nhau:

 • Mỗi loại máy đều được trang bị số vòng tua nhất định. Số vòng tua sẽ tỉ lệ nghịch với kích thước của lưỡi. Vòng tua càng lớn thì kích thước lưỡi càng nhỏ.
 • Tiêu chuẩn an toàn của các loại đá thường được đo bằng đơn vị m/s và số vòng tua tối đa Max Rpm không sử dụng đá có Max Rpm nhỏ hơn thông số máy mài góc.
 • Sử dụng miếng chắn đĩa để bảo vệ bạn khi có sự cố bể đá trong quá trình sử dụng máy cắt.

2.4 Cách cầm máy cắt cầm tay và ngồi cắt an toàn

Thông thường, tư thế ngồi hợp lý nhất cách sử dụng máy cắt cầm tay là ngồi vuông góc 90 độ với vật liệu cần cắt. Trường hợp có sự cố bể đá, đá sẽ thường văng theo lực ly tâm ra xa. Do đó bạn hãy cầm máy chếch về một bên, đồng thời nghiêng đầu về bên còn lại. Khi sử dụng quen máy và ngồi đúng tư thế, bạn sẽ hạn chế được tình trạng vật liệu văng vào người.

Tư Thế Chuẩn Khi Sử Dụng Máy Cắt Sắt Cầm Tay
Khi sử dụng máy cắt sắt cần đảm bảo tư thế tay vuông góc 90⁰ để tạo được lực nhiều nhất.

2.5 Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh máy

Trong hướng dẫn cách sử dụng máy cắt sắt cầm tay luôn có bước kiểm tra và vệ sinh máy định kỳ. Kiểm tra máy thường xuyên sẽ giúp bạn phát hiện sớm những bộ phận bị hư hỏng như rò rỉ nguồn điện, máy bong tróc, nút nguồn bị liệt, v.v. Ngoài ra, kiểm tra phần lưỡi cắt về độ sắc và tốc độ quay vòng để đảm bảo hiệu suất làm việc được tốt nhất.

Bên cạnh đó, bộ phận là tấm chắn lưỡi cắt cũng cần được kiểm tra thường xuyên. Đây là bộ phận bị ảnh hưởng khá nhiều do tốc độ quay nhanh của lưỡi. Để kiểm tra tấm chắn, bạn chỉ cần dùng búa gõ vào tấm chắn để các vụn bám rơi ra ngoài.

2.6 Sử dụng đá cắt tốt

Sử dụng đá cắt chính hãng
Sử dụng đá cắt chính hãng sẽ giúp an toàn hơn trong quá trình sử dụng

Cách sử dụng máy cắt sắt cầm tay hiệu quả còn phụ thuộc vào loại đá mài mà bạn chọn. Tốt hơn hết hay sử dụng các loại đá mài có nguồn gốc thương hiệu rõ ràng. Ngoài ra, các yếu tố khác mà bạn cần xem xét khi sử dụng đá mài như: độ bền, khả năng chịu cường độ cắt cao, không bị chai, không làm cháy vật liệu khi cắt, v.v.

3. Một số khó khăn gặp phải khi mới sử dụng

Việc sử dụng máy cắt sắt những lần đầu ít nhiều sẽ gặp những vấn đề cơ bản sau:

 • Chưa điều chỉnh thành thạo các phím chức năng có trên máy cắt
 • Tính thẩm mỹ có thể sẽ chưa tốt khi mới cắt lần đầu, thậm chí là bị lệch
 • Không tự tin khi cầm máy cắt mini
 • Chưa nắm chắc các quy trình khi sử dụng máy sao cho hiệu suất làm việc là tốt nhất.

Tuy nhiên những khó khăn ban đầu này sẽ dần được khắc phục theo thời gian. Điều quan trọng nhất là bạn cần chọn được sản phẩm máy cắt tốt, chính hãng và đảm bảo an toàn.

4. Các mẫu máy cắt cầm tay bán chạy nhất

Máy cắt cầm tay Bosch GUS 12V-300 (SOLO)

Sản phẩm có khả năng cắt trên nhiều bề mặt vật liệu khác nhau, đặc biệt là kim loại sắt. Thiết bị sử dụng năng lượng pin, thuận tiện cho sự di chuyển nhiều nơi. Bên cạnh đó, máy cắt cầm tay Bosch GUS 12V-300 được trang bị một lưỡi cắt có thể tự động mài, mang lại độ sắc bén. Lưỡi cắt dài cho phép bạn cắt được vật liệu có độ sâu lớn hơn, cứng hơn.

Máy cắt cầm tay Bosch GUS 12V-300
Máy cắt cầm tay Bosch GUS 12V-300.

Máy cắt cầm tay Total TS3006

Đây là sản phẩm thuộc thương hiệu Total, được sản xuất tại Trung Quốc với giá thành phú hợp với túi tiền người tiêu dùng Việt. Chất lượng sản phẩm được đánh giá không kém cạnh bất kỳ sản phẩm cùng dòng nào đến từ các thương hiệu nổi tiếng khác. Máy cắt đa năng cầm tay Total TS3006 được trang bị lưỡi cắt, nhỏ gọn với khả năng cắt góc vượt trội, đem đến hiệu quả công việc cao.

Máy cắt Total TS3006
Máy cắt cầm tay Total TS3006.

Máy cắt cầm tay Bosch GWS 20-180

Máy cắt cầm tay Bosch GWS 20-180 có khả năng cắt đa dạng loại sắt với độ sâu cắt tương đối tốt. Nếu bạn không có yêu cầu cao và thích cắt đa dạng các loại vật liệu thì đây là lựa chọn phù hợp. Thiết bị được trang bị lưỡi cắt, bạn chỉ cần lắp vào máy.

Máy cắt Bosch GWS 20-180
Máy cắt cầm tay Bosch GWS 20-180.

Một trong những đơn vị cung cấp các dòng sản phẩm máy cắt tay được ưa chuộng hiện nay chính là Dụng Cụ Vàng. Chúng tôi mang đến cho bạn những dòng sản phẩm máy cắt với đa dạng kiểu dáng, mẫu mã và thông số tùy chọn. Đặc biệt hơn, bạn có thể mua hàng tại Dụng Cụ Vàng với mức giá chỉ bằng giá sỉ trên thị trường.

Xem thêm: Các dòng sản phẩm máy cắt tường không bụi tốt nhất trên thị trường hiện nay.

>Mời bạn xem thêm video hướng dẫn sử dụng máy cắt cầm tay cắt sắt an toàn đúng kỹ thuật:

Trên đây là toàn bộ bài viết hướng dẫn cách sử dụng máy cắt sắt cầm tay.

 

 

Nguồn: https://dungcuvang.com/huong-dan-cach-su-dung-may-cat-sat-cam-tay-an-toan-hieu-qua