icon icon icon

Hướng dẫn cách điều chỉnh máy chạy bộ đơn giản, chi tiết nhất

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 29/11/2023

Hướng dẫn cách điều chỉnh máy chạy bộ đơn giản, chi tiết nhất

 

Máy chạy bộ là một thiết bị không chỉ giúp bạn khỏe khăn mà bạn có thể tập bất cứ lúc nào ngay tại nhà vô cùng tiện lợi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách điều chỉnh máy. Qua bài viết này, Điện máy XANH sẽ hướng dẫn đến bạn cách điều chỉnh máy chạy bộ đơn giản, chi tiết nhất.

 

1Ý nghĩa của các nút bấm trên bảng điều khiển

 • Phím START: Dùng để khởi động máy.
 • Phím STOP: Có chức năng dừng máy.
 • Phím PROGRAM: Dùng để lựa chọn các chương trình được mặc định trong máy.
 • Phím MODE: Chọn 3 chế độ đếm ngược.
 • Phím SPEED +: Có chức năng tăng tốc độ.
 • Phím SPEED –:  Có chức năng giảm tốc độ.
 • Phím INCLINE +: Để tăng độ dốc.
 • Phím INCLINE –: Để giảm độ dốc.

Ý nghĩa của các nút bấm trên bảng điều khiển

2 Hướng dẫn sử dụng khóa tự động an toàn

Khóa tự động (khóa từ) là bộ phận quan trọng nhất của máy chạy bộ, do vậy trước khi chạy bạn nên xác định ngay vị trí này (thường nằm ở trung tâm của bảng điều khiển).

Khóa này có tác dụng làm băng tải dừng lại ngay khi bạn không bắt kịp theo tốc độ của máy. Chốt sẽ bật ra và máy sẽ ngừng lại ngay lập tức. Tránh trường hợp té ngã, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Khóa an toàn làm cho băng tải dừng lại ngay lập tức, khác với nút STOP chỉ làm cho băng tải giảm vận tốc từ từ rồi đến khi dừng hẳn lại.

Hướng dẫn sử dụng khóa tự động an toàn

3 Hướng dẫn điều chỉnh độ dốc của máy chạy bộ

Hai phím tăng và giảm tốc độ trên máy chạy bộ thường sẽ được đặt ở hai vị trí: Đặt trên bảng điều khiển, gần màn hình LCD và đặt trên tay cầm của máy để có thể dễ dàng điều chỉnh. Hai phím này thường sẽ được thiết kế là dấu “+” và  “-” đặt cạnh nhau.

Sau khi khởi động với chế độ bình thường, bạn hãy tăng 0,5% độ dốc sau 2 phút chạy và tăng dần đến mức tối đa. Từ mức tối đa, bạn lại giảm dần 0,5% sau 2 phút chạy. Điều này sẽ giống như bạn được chạy trên mọi địa hình trong mỗi buổi tập.

Hướng dẫn điều chỉnh độ dốc của máy chạy bộ

4 Hướng dẫn điều chỉnh băng tải máy chạy bộ

Trong quá trình chạy, máy phát ra âm thanh cót két thì rất có thể là băng tải bị lệch hoặc khô dầu. Để khắc phục sự cố này, bạn nên tra dầu vào các khớp chuyển động. Tuy nhiên, trường hợp băng tải bị lệch, bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Bạn nên để máy chạy ở tốc độ cực chậm (5km/h), để xác định băng lệch ở vị trí nào.
 • Bước 2: Nới lỏng lục giác bên đó và điều chỉnh theo kim đồng hồ.
 • Bước 3: Bạn kiểm tra xem quá trình hoạt động của băng tải đã đúng vị trí cân bằng ở hai góc chưa. Nếu đúng rồi, hãy siết ốc chặt lại.

 Hướng dẫn điều chỉnh băng tải máy chạy bộ

5Hướng dẫn điều chỉnh chương trình tập luyện đã được cài đặt sẵn trong máy chạy bộ

Hiện nay, trên thị trường có một số loại máy chạy bộ được tích hợp sẵn các chương trình tập luyện phù hợp với nhiều thể lực khác nhau như: Chương trình chạy chậm, chạy cường độ cao, chạy tốc độ nhanh và thời gian dài, chạy nhằm tăng thể lực và phát triển cơ bắp,...

Đa phần thì chức năng này sẽ được cài đặt với tên là "Set up", bạn có thể nhấn vào nút này để chọn bài tập phù hợp với mình được hiện thị trên màn hình LCD nhé!

Hướng dẫn điều chỉnh chương trình tập luyện đã được cài đặt sẵn trong máy chạy bộ

6 Lưu ý khi sử dụng máy chạy bộ

Đặt máy tại vị trí phù hợp

Bạn nên đặt máy trên nền phẳng hoặc những nơi thông thoáng, tránh đặt ở ngoài trời nắng, mưa làm giảm tuổi thọ của máy. Đặt máy tránh xa các vật dụng khác, để tránh ngã va vào máy trong quá trình máy hoạt động.

Ngoài ta, bạn nên đặt máy ở những vị trí có chịu tác động lực tốt, để khi chạy bạn cảm thấy an toàn và chắc chắn.

Đặt máy tại vị trí phù hợp

Chú ý về thời gian tập luyện

Để luyện tập hiệu quả trên máy chạy bộ, cần phải chạy đều đặn khoảng 3 - 4 lần/ tuần và trong 30 - 45 phút.

Bạn nên lựa chọn thời điểm chạy thích hợp là buổi sáng hoặc trước bữa ăn khoảng 30 phút và sau bữa ăn là 2 giờ. Lưu ý, không nên chạy ngay sau bữa ăn sẽ làm đau dạ dày và không nên chạy quá nhiều vào buổi tối, nếu không sẽ gây ra tình trạng khó ngủ.

Chú ý về thời gian tập luyện

Luôn luôn khởi động trước khi tập luyện

Khởi động được xem là bước quan trọng, vì chúng giúp hạn chế những chấn thương không đáng có xảy ra trong quá trình luyện tập, giúp cơ thể quen với những chuyển động trên mặt phẳng, cũng như giúp máu lưu thông tốt hơn.

Luôn luôn khởi động trước khi tập luyện

 Chọn chế độ tập luyện phù hợp

Máy chạy bộ có nhiều chế độ chạy với nhiều mục đích khác nhau như chế độ giảm mỡ, tăng cường độ cao,... Bạn chỉ cần nhập số cân nặng, độ tuổi cũng như thời gian mong muốn, phần mềm sẽ tự động đề ra vận tốc, độ dốc phù hợp với mình.

 Chọn chế độ tập luyện phù hợp

Hít thở đúng cách

Hít thở đúng là là một yếu tố quan trọng, giúp kéo dài sức bền, tập luyện đạt hiệu quả tốt hơn. Để hít thở đúng cách khi chạy trên máy chạy bộ, bạn nên chú trọng tư thế chạy: mắt nhìn thẳngcột sống thẳng và luôn tiếp đất bằng nửa trước của bàn chân.

Hít thở đúng cách

Uống đủ nước khi chạy bộ

Khi chạy bộ, cơ thể bạn sẽ tiết ra khá nhiều mồ hôi, nếu không bổ sung đủ nước sẽ khiến cơ thể bạn mất nước và gây ra triệu chứng chóng mặt và mệt mỏi. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng quá nhiều nước trong quá trình tập luyện.

Nên bổ sung nước khi giải lao, nếu uống khi đang tập sẽ khiến bạn bị đau bụng. 

 

 

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/huong-dan-cach-dieu-chinh-may-chay-bo-don-gian-1429336