icon icon icon

Houthis bắn tên lửa vào tàu hàng Mỹ ở ngoài khơi Yemen

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 16/01/2024

Houthis bắn tên lửa vào tàu hàng Mỹ ở ngoài khơi Yemen

(PLO)- Quân đội Mỹ cho biết nhóm vũ trang Houthis bắn tên lửa vào tàu hàng Mỹ ở Vịnh Aden ngoài khơi bờ biển Yemen, nhưng không gây thương vong hay thiệt hại đối với con tàu.

Ngày 15-1, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết nhóm vũ trang Houthis (Yemen) trong cùng ngày đã bắn tên lửa đạn đạo chống hạm vào một tàu hàng Mỹ ở Vịnh Aden ngoài khơi bờ biển Yemen, theo đài Al Jazeera.

 

Con tàu bị tấn công có tên Gibraltar Eagle, mang cờ Quần đảo Marshall và thuộc sở hữu của công ty vận tải Eagle Bulk Shipping - một công ty có trụ sở tại bang Connecticut (Mỹ).

Houthis bắn tên lửa vào tàu hàng Mỹ ở ngoài khơi Yemen
Một tên lửa được phóng từ tàu chiến trong hoạt động của liên minh do Mỹ lãnh đạo chống lại các mục tiêu quân sự của Houthis ở Yemen hôm 12-1. Ảnh: REUTERS

Theo Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, vụ tấn công không gây thương vong hoặc thiệt hại đáng kể nào cho con tàu. Tàu Gibraltar Eagle vẫn tiếp tục hành trình sau sự cố trên.

Cơ quan Điều hành Thương mại Hàng hải Anh cho biết vụ tấn công xảy ra cách TP Aden (Yemen) 177 km về phía đông nam.

Công ty Eagle Bulk Shipping xác nhận vụ việc Houthis bắn tên lửa vào tàu hàng Mỹ và cho biết vụ tấn công gây ra “thiệt hại hạn chế đối với hầm hàng nhưng con tàu vẫn ổn định và đang tiến ra khỏi khu vực”, theo hãng tin AP.

“Tất cả thuyền viên trên tàu được xác nhận là không bị thương. Tàu chở các sản phẩm thép. Ban điều hành Eagle Bulk đang liên hệ chặt chẽ với tất cả cơ quan hữu quan” - theo thông báo của công ty Eagle Bulk Shipping.

Nhóm Houthis đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công tàu Gibraltar Eagle.

“Tất cả tàu và tàu chiến của Mỹ và Anh tham gia cuộc tấn công đất nước chúng tôi đều bị coi là mục tiêu thù địch” - ông Yahya Saree, phát ngôn viên của Houthis cho hay.

Ông Saree cảnh báo rằng không có cuộc tấn công nào của Mỹ hoặc Anh trong tương lai vào Yemen sẽ “không bị trừng phạt”.

Liên quan vụ Houthis bắn tên lửa vào tàu hàng Mỹ, Cục Hàng hải thuộc Bộ Giao thông vận tải Mỹ hôm 15-1 cảnh báo rằng vẫn còn có “mức độ rủi ro cao đối với các tàu thương mại” di chuyển gần Yemen.

“Mặc dù quyết định quá cảnh vẫn thuộc quyền quyết định của từng tàu và công ty, nhưng các tàu thương mại mang cờ Mỹ và thuộc sở hữu của Mỹ nên tránh xa Yemen ở Biển Đỏ và Vịnh Aden cho đến khi có thông báo mới” - theo Cục Hàng hải Mỹ.

Vụ tấn công trên xảy ra chưa đầy một ngày sau khi quân đội Mỹ nói Houthis phóng tên lửa hành trình chống hạm về phía một tàu khu trục của nước này ở Biển Đỏ nhưng không gây ra thiệt hại.

 

 

Nguồn: https://plo.vn/houthis-ban-ten-lua-vao-tau-hang-my-o-ngoai-khoi-yemen-post772072.html