icon icon icon

Hôm nay mở lại phiên xét xử vụ cháy tại chung cư Carina

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 21/12/2023

Hôm nay mở lại phiên xét xử vụ cháy tại chung cư Carina

 

Sau hơn 8 tháng trả hồ sơ để điều tra bổ sung, TAND TP.HCM đã mở lại phiên xét xử vụ cháy tại chung cư Carina khiến hơn 70 người thương vong.

Ngày 21/12, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Tùng (nguyên Giám đốc Công ty TNHH xây dựng thương mại dịch vụ sản xuất Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina) và Nguyễn Quốc Tuấn (nguyên Trưởng ban quản lý chung cư Carina) về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Phiên xét xử dự kiến kéo dài tới ngày 25/12, do thẩm phán Phạm Lương Toản làm chủ tọa.

Trước đó, đầu tháng 4 vừa qua, sau một ngày xét xử, xét thấy vụ án có nhiều vấn đề cần làm rõ để tránh bỏ lọt tội phạm nên tòa đã quyết định trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung.

 

bicao 1278.jpg Bị cáo Nguyễn Văn Tùng và Nguyễn Quốc Tuấn tại phiên tòa

Theo truy tố, khoảng 1h15 ngày 23/3/2018, sự cố dây dẫn điện của một xe máy trong hầm xe lô A của chung cư gây cháy xe, sau đó ngọn lửa bùng cháy dữ dội. Gần 10 phút sau, hệ thống chiếu sáng khu vực tầng hầm bị tắt, khói, khí nóng, khí độc luồn theo lối buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng nổi phía trên chung cư.

Theo kết luận của Phân viện Khoa học hình sự Bộ Công an tại TP.HCM, nguyên nhân vụ cháy là do hệ thống dẫn điện của xe máy xảy ra sự cố chập điện.

Về trách nhiệm hình sự trong vụ án: Bị cáo Tùng đã được Ban quản lý chung cư báo về tình trạng hệ thống báo cháy không hoạt động, hệ thống chữa cháy tự động không kiểm tra, vận hành được.

Tháng 7/2017, bị cáo Tùng đã ký hợp đồng bảo dưỡng thiết bị phòng cháy chữa cháy và đến cuối tháng 1/2018 ký biên bản nghiệm thu. Trong biên bản nghiệm thu có ghi nhận rõ về tình trạng không hoạt động của các hệ thống phòng cháy chữa cháy nhưng Tùng không triển khai sửa chữa, thay thế. Điều này dẫn tới hệ thống báo cháy, chữa cháy không hoạt động khi phát sinh vụ cháy.

Đối với bị cáo Tuấn, dù biết rõ tình trạng hệ thống phòng cháy chữa cháy đã hư hỏng, không thể hoạt động khi có cháy xảy ra, nhưng với tư cách là Trưởng ban quản lý, Tuấn đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc tiếp nhận bàn giao từ Trưởng ban quản lý cũ; không kiên quyết yêu cầu Công ty Hùng Thanh phải thay thế, sửa chữa, dẫn đến vụ hỏa hoạn.

Vụ hỏa hoạn đã khiến 13 người chết, 60 người bị thương và gần 500 xe máy, 81 ô tô bị cháy. Tổng thiệt hại về tài sản khoảng 126 tỷ đồng.

 

 

 

Nguồn: https://vietnamnet.vn/hom-nay-mo-lai-phien-xet-xu-vu-chay-tai-chung-cu-carina-2229377.html

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: