icon icon icon

Hai ông Putin và Zelensky lên tiếng về tương lai xung đột, đàm phán và trừng phạt

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 17/01/2024

Hai ông Putin và Zelensky lên tiếng về tương lai xung đột, đàm phán và trừng phạt

(PLO)- Hai ông Putin và Zelensky lên tiếng về tương lai xung đột Nga-Ukraine, khả năng đàm phán, và trừng phạt.

 

Phát biểu tại một diễn đàn về văn hóa, an ninh ở Moscow (Nga) hôm 16-1, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo rằng Kiev sẽ chịu hậu quả nghiêm trọng không thể khắc phục nếu chiến sự Nga-Ukraine vẫn tiếp diễn, theo đài RT.

Ông Putin đánh giá rằng cuộc phản công của Ukraine đã thất bại, và lợi thế trên chiến trường hiện đang thuộc về quân đội Nga. Vị tổng thống Nga còn cảnh báo rằng nếu xung đột tiếp diễn, thế trận vẫn sẽ nghiêng về phía Nga, còn Ukraine sẽ phải chịu tổn thất không thể khắc phục.

Putin và Zelensky lên tiếng về tương lai xung đột.png
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: RT

Ngoài ra, ông Putin đưa ra lưu ý bi quan về triển vọng hòa bình với Ukraine.

“Ukraine rõ ràng không muốn hòa bình, họ chỉ muốn Nga từ bỏ những thành quả đã đạt được trên chiến trường trong thời gian qua, nhưng điều này là không thể. Bây giờ bất kỳ cuộc đàm phán nào với Ukraine cũng phải tính tới tình hình thực tế trên các chiến tuyến ở Ukraine” - ông Putin nhấn mạnh.

Ở một diễn biến khác cùng ngày 16-1, phát biểu tại Hội nghị thường niên lần thứ 54 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại TP Davos (Thụy Sĩ), Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky kêu gọi các đồng minh phương Tây thắt chặt trừng phạt Nga, nhằm kiềm hãm tiềm lực và sức mạnh của Nga trên chiến trường Ukraine.

Putin và Zelensky lên tiếng về tương lai xung đột Nga-Ukraine
Một tòa nhà ở tỉnh Kharkiv (miền đông Ukraine) bị hư hại nặng sau trận pháo kích của quân Nga hôm 16-1. Ảnh: REUTERS

“Các biện pháp trừng phạt sẽ là công cụ đắc lực giúp kiềm hãm sức mạnh quân Nga trên chiến trường. Việc thiếu các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực hạt nhân của Nga sẽ là một thiếu sót lớn đối với các nước phương Tây” - ông Zelensky nói.

Ông còn cảm ơn các đồng minh phương Tây vì đã liên tục viện trợ Kiev trong suốt thời gian qua, đồng thời cảnh báo xung đột Nga-Ukraine có thể leo thang thêm vài năm nữa.

Hai ông Putin và Zelensky lên tiếng về tương lai xung đột Nga-Ukraine trong bối cảnh Thụy Điển vừa đồng ý tổ chức thượng đỉnh hòa bình Ukraine theo lời kêu gọi của giới chức Kiev.

Ông Zelensky từng tuyên bố rằng Kiev chỉ sẵn sàng đàm phán hòa bình khi Nga rút quân khỏi tất cả lãnh thổ của Ukraine, bao gồm Crimea, đồng thời cam kết không bao giờ tấn công Ukraine một lần nữa.

Trong khi đó, phía Moscow cáo buộc Ukraine không muốn đàm phán và tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự cho tới khi đạt được các mục tiêu nhất định ở Ukraine.

 

 

Nguồn: https://plo.vn/hai-ong-putin-va-zelensky-len-tieng-ve-tuong-lai-xung-dot-dam-phan-va-trung-phat-post772235.html

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: