icon icon icon

Hai cựu bộ trưởng hầu tòa trong vụ kit test Việt Á 

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 03/01/2024

Hai cựu bộ trưởng hầu tòa trong vụ kit test Việt Á 

Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cùng 36 bị cáo khác bị TAND Hà Nội đưa ra xét xử trong đại án kit test Việt Á.

Sáng 3/1, TAND Hà Nội mở phiên tòa xét xử đối với cựu bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long về hành vi nhận 2,25 triệu USD trong đại án kit test Việt Á cùng 37 bị cáo khác.

Trong vụ án này, ông Nguyễn Thanh Long và ông Nguyễn Huỳnh (cựu thư ký của ông Long), Phạm Duy Tuyến (cựu giám đốc CDC Hải Dương), Nguyễn Minh Tuấn (cựu vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế), Nguyễn Nam Liên (cựu vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính), Trịnh Thanh Hùng (cựu Vụ phó Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ) bị VKSND Tối cao truy tố về tội Nhận hối lộ.

Cựu Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh. Ảnh: X.T.
  •  
  •  

xu bo truong Y te anh 1

Cựu Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh. Ảnh: X.T.

xu bo truong Y te anh 1

xu bo truong Y te anh 1

Cựu Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh. Ảnh: X.T.

Cựu Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh và cựu Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc bị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Cựu bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị cáo Phan Quốc Việt (Tổng giám đốc Việt Á). Ảnh: X.T.
  •  
  •  

xu bo truong Y te anh 2

Bị cáo Phan Quốc Việt (Tổng giám đốc Việt Á). Ảnh: X.T.

xu bo truong Y te anh 2

xu bo truong Y te anh 2

Bị cáo Phan Quốc Việt (Tổng giám đốc Việt Á). Ảnh: X.T.

Bị cáo Phan Quốc Việt (Tổng giám đốc Việt Á) và cấp phó Vũ Đình Hiệp bị truy tố về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và Đưa hối lộ. Phan Tôn Noel Thảo và Hồ Thị Thanh Thảo (trợ lý tài chính và thủ quỹ của Việt Á) bị truy tố tội Đưa hối lộ.

25 người còn lại bị cáo buộc tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Lợi dụng ảnh hưởng với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Phiên tòa do thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa. Dự kiến diễn ra trong 20 ngày. Có hơn 60 luật sư đăng ký bào chữa cho các bị cáo; người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Trong đó, ông Nguyễn Thanh Long có 4 luật sư; ông Chu Ngọc Anh có 1 luật sư.

Theo cáo trạng, đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, lợi dụng chủ trương của Nhà nước về việc giao các đơn vị nghiên cứu chế tạo sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch; Phan Quốc Việt đã thông đồng với các bị cáo có chức vụ tại Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Văn phòng Chính phủ để Công ty Việt Á được tham gia thực hiện đề tài.

Cáo trạng xác định quá trình Công ty Việt Á sản xuất, tiêu thụ kit test, ông Nguyễn Thanh Long đã thông qua thư ký Nguyễn Huỳnh để gợi ý và được Phan Quốc Việt đưa hối lộ tổng số tiền 2,25 triệu USD (tương đương hơn 51 tỷ đồng). Trong đó, ông Long thông qua ông Huỳnh nhận 2,2 triệu USD và nhận trực tiếp từ Phan Quốc Việt 50.000 USD.

Ngoài ra, Việt bị cáo buộc đưa hối lộ cho ông Trịnh Thanh Hùng 350.000 USD (8 tỷ đồng), ông Nguyễn Minh Tuấn 300.000 USD (6,9 tỷ đồng), ông Nguyễn Huỳnh nhận 54 tỷ đồng (trong đó đưa cho ông Long 50 tỷ đồng, hưởng lợi 4 tỷ đồng), ông Nguyễn Nam Liên nhận 100.000 USD (khoảng 2,3 tỷ đồng). Trong giai đoạn bán kit xét nghiệm, Việt đưa hối lộ cho Giám đốc CDC Hải Dương Phạm Duy Tuyến 27 tỷ đồng, ông Phạm Xuân Thăng nhận 100.000 USD.

Phan Quốc Việt còn chi tiền "cảm ơn" ông Nguyễn Văn Trịnh (cán bộ Văn phòng Chính phủ) 200.000 USD; ông Chu Ngọc Anh 200.000 USD và ông Phạm Công Tạc 50.000 USD.

Theo nhà chức trách, hành vi nhận tiền "cảm ơn" của ông Trịnh, Ngọc Anh và ông Tạc là tiền hưởng lợi do lợi dụng chức vụ, quyền hạn. Những người này được xác định không gây khó khăn để Phan Quốc Việt phải đưa tiền, nên không cấu thành hành vi đưa, nhận hối lộ.

Cáo trạng nêu trong năm 2020 và 2021, Công ty Việt Á đã sản xuất 8,7 triệu kit test và tiêu thụ được 8,3 triệu sản phẩm với đơn giá 470.000 đồng. Trong đó, Việt Á đã được thanh toán gần 6 triệu kit test, tổng giá trị hơn 2.235 tỷ đồng.

 

 

Nguồn: https://znews.vn/hai-cuu-bo-truong-hau-toa-trong-vu-kit-test-viet-a-post1452386.html

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: