icon icon icon

Google tính sa thải 30.000 nhân viên

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 28/12/2023

Google tính sa thải 30.000 nhân viên

 

Dù đã sa thải 12.000 nhân viên trong năm nay, Google vẫn tiếp tục lên kế hoạch sa thải mới với khoảng 30.000 nhân viên.

Theo LiveMint, ban lãnh đạo của Google đang xem xét thay thế nhiệm vụ của một số nhân viên bằng các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI). Quyết định của Google có thể ảnh hưởng đến 30.000 nhân viên của những đơn vị quảng cáo đang hợp tác cùng Google.

Những nhân viên này chủ yếu chịu trách nhiệm thiết kế chiến dịch quảng cáo tùy chỉnh cho khách hàng lớn và đề xuất cơ hội quảng cáo mới dựa trên danh mục sản phẩm của khách hàng.

Google sắp tiến hành một đợt sa thải mới. (Ảnh: Reuters)

  •  
  •  
  •  
  •  

Google sắp tiến hành một đợt sa thải mới. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào hoạt động kinh doanh quảng cáo của Google trong nhiều tình huống khiến nhu cầu sử dụng những nhân viên bán hàng này ngày càng ít đi.

Một năm trước, Google có khoảng 8.000 nhân viên trên toàn thế giới chuyên bán hàng cho nhóm khách hàng lớn và 5.500 nhân viên chịu trách nhiệm đối với nhóm khách hàng vừa và nhỏ.

Những nhân viên này hi vọng Google sớm chính thức công bố kế hoạch điều chỉnh trong tháng tới. 

Ngoài bán hàng, nhiều công việc khác được cho sẽ bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo trong tương lai. Dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau, các nhà nghiên cứu của OpenAI chỉ ra những công việc có thể bị ảnh hưởng và thay thế bởi AI trong tương lai.

Một trong những công việc sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất là thông dịch và biên dịch viên, nhà thơ, người viết lời cho bài hát, những người sáng tạo nội dung, chuyên gia quan hệ công chúng, nhà văn, nhà toán học, chuyên gia thuế, kỹ sư blockchain, kế toán, kiểm toán viên và nhà báo.

Đồng thời, vị trí có mức lương cao hơn, chủ yếu liên quan đến những công việc và nhiệm vụ được thực hiện trên máy tính, có khả năng bị thay thế bởi AI cao hơn, so với những công việc đòi hỏi sức lao động đơn thuần hoặc những công việc thường xuyên cần sự can thiệp của con người.

Trong khi đó, các ngành nghề sử dụng nhiều lao động thủ công như ăn uống, khai thác gỗ, sản xuất thực phẩm, công tác xã hội… sẽ ít bị ảnh hưởng và khó bị AI thay thế.

Vào tháng 1 năm nay, công ty mẹ Google là Alphabet đã tuyên bố sa thải 12.000 người trên toàn thế giới, tương đương 6% lực lượng lao động toàn cầu của hãng. Vào ngày 4/4, hàng trăm nhân viên đình công tại các văn phòng của Google ở London.

Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai cũng cho biết công ty bị ảnh hưởng nặng nề sau đợt sa thải vừa qua. Ông nhấn mạnh việc sa thải nhân viên là quyết định “khó khăn song cần thiết”.

“Trong một năm như thế này, khi thế giới đã thay đổi quá nhiều, thật khó để tạo ra khả năng đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau”, ông Pichai cho hay.

 

 

Nguồn: https://vtc.vn/google-tinh-sa-thai-30-000-nhan-vien-ar843939.html#google_vignette

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: