icon icon icon

Giao tranh qua biên giới giữa quân đội Israel và Hezbollah ngày càng khốc liệt

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 10/01/2024

Giao tranh qua biên giới giữa quân đội Israel và Hezbollah ngày càng khốc liệt

 

 

VOV.VN - Cùng với chiến sự tại dải Gaza, các cuộc giao tranh qua biên giới giữa quân đội Israel và Lực lượng Hồi giáo Hezbollah ở Lebanon tiếp tục nổ ra và ngày càng leo thang khốc liệt hơn.

Trong thông báo tối qua (9/1), Hezbollah tuyên bố đã tấn công hàng loạt mục tiêu của quân đội Israel dọc biên giới, trong đó có một sở chỉ huy chiến trường khu vực Bắc Israel và 2 địa điểm tập trung quân lực. Phương tiện tấn công là máy bay không người lái và tên lửa tự chế. Hezbollah khẳng định các cuộc tấn công đã gây tổn hại trực tiếp cho các mục tiêu, nhưng không công bố chi tiết.  

 

giao tranh qua bien gioi giua quan doi israel va hezbollah ngay cang khoc liet hinh anh 1
Khói bốc lên dày đặc sau một cuộc không kích ở biên giới Lebanon - Ảnh: Getty Images

Về phần mình, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, các cuộc tấn công của lực lượng này vào miền Nam Lebanon tiếp tục gây thêm tổn thất nặng nề cho Hezbollah. Trong đó, một cuộc không kích đã hạ sát Ali Hussein Barji - chỉ huy lực lượng không quân của Hezbollah ở khu vực miền Nam Lebanon. Theo IDF, đây là chỉ huy quân sự cao cấp thứ hai của Hezbollah bị loại khỏi vòng chiến đấu, trong các cuộc không kích của IDF vào miền Nam Lebanon trong 48h qua.

Các cuộc giao tranh qua biên giới kéo dài 3 tháng qua giữa IDF và Hezbollah vẫn tiếp tục diễn ra, thậm chí ngày càng leo thang nguy hiểm hơn, bất chấp nhiều nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng của cộng đồng quốc tế. Mới nhất là chuyến công du Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và chuyến thăm Lebanon  của Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU), kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Josep Borrell.

Theo truyền thông khu vực, các cuộc giao tranh đã khiến ít nhất 176 người phía Lebanon chủ yếu là thành viên Hezbollah thiệt mạng, cùng hàng chục người khác bị thương. Nhiều nhà quan sát lo ngại, đợt giao tranh đẫm máu này có thể leo thang thành xung đột toàn diện, tương tự như cuộc chiến đẫm máu mùa hè năm 2006 khiến hàng nghìn người thương vong.

 

 

Nguồn: https://vov.vn/the-gioi/giao-tranh-qua-bien-gioi-giua-quan-doi-israel-va-hezbollah-ngay-cang-khoc-liet-post1070665.vov