icon icon icon

Du khách đến Đà Nẵng tăng gấp đôi, thu ngân sách gần 20.000 tỉ

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 12/12/2023

Du khách đến Đà Nẵng tăng gấp đôi, thu ngân sách gần 20.000 tỉ

(PLO)- Du khách đến Đà Nẵng năm 2023 tăng gấp đôi so với năm 2022, tổng thu ngân sách toàn TP đạt gần 20.000 tỉ đồng.

 

Ngày 12-12, HĐND TP Đà Nẵng khai mạc kỳ họp thứ 15, nhiệm kỳ 2021-2026.

 

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cho hay kỳ họp đánh dấu nửa nhiệm kỳ của HĐND TP khóa X trong điều kiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị.

du khách đến đà nẵng thu ngân sách
Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu khai mạc. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo ông Triết, năm 2023, mặc dù còn nhiều khó khăn thách thức, nhưng kinh tế - xã hội Đà Nẵng vẫn có nhiều điểm sáng.

Quy mô kinh tế TP tăng gần 10.000 tỉ đồng. Du khách đến Đà Nẵng tăng gấp đôi số lượng so với năm 2022. Công tác chuyển đổi số, xây dựng TP thông minh gắn với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đạt nhiều kết quả và giải thưởng quan trọng.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2050 gắn với việc TP phê duyệt các quy hoạch phân khu. Các chương trình an sinh xã hội được duy trì thực hiện tốt với những chính sách đặc thù, riêng có của Đà Nẵng.

Tuy nhiên, Đà Nẵng vẫn còn đối diện nhiều khó khăn thách thức, với nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt thấp, một số chỉ tiêu chưa đạt Nghị quyết HĐND năm 2023.

Nhiều ngành, lĩnh vực phục hồi chậm và còn khó khăn. Cộng đồng doanh nghiệp còn gặp nhiều thách thức.

“Những tồn tại, hạn chế này đòi hỏi TP cần có cách làm đột phá hơn, quyết liệt hơn. Nhất là khắc phục những hạn chế, điểm nghẽn mang tính chủ quan, nâng cao chất lượng lãnh đạo điều hành thì mới có thể phát triển nhanh, mạnh và bền vững” - ông Triết nhấn mạnh.

du-khach-den-da-nang-thu-ngan-sach-1.jpg
Du khách đến Đà Nẵng năm 2023 tăng gấp đôi so với năm 2022. Ảnh: SG

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, tình hình kinh tế - xã hội của TP năm 2023 tiếp tục duy trì đà tăng nhẹ trên nền tăng trưởng bứt phá của năm 2022 (13,2%).

Tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn (GRDP) ước tăng 2,58% so với năm 2022. Giá trị gia tăng khu vực dịch vụ ước tăng 4,1%, khu vực công nghiệp - xây dựng ước giảm 2,05%, khu vực nông - lâm nghiệp - thủy sản ước tăng 1,19%.

Du khách đến Đà Nẵng đạt hơn 7,3 triệu lượt. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn Đà Nẵng ước đạt gần 20.000 tỉ đồng. GRDP bình quân đầu người đạt 4.435 USD.

Kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng lần này sẽ thảo luận, bàn bạc cho ý kiến 156 tài liệu, dự kiến thông qua 43 Nghị quyết với nhiều chủ trương quan trọng. Đây là các chủ trương có tác động lớn và trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của người dân Đà Nẵng.

Kỳ họp cũng sẽ xem xét, cho ý kiến một số chính sách an sinh xã hội mang tính đặc thù của Đà Nẵng như: Nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội và mở rộng đối tượng bảo trợ xã hội, chính sách trợ cấp thường xuyên và đột xuất đối với người có công cách mạng, thân nhân liệt sĩ mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn…

HĐND TP Đà Nẵng sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 26 người giữ chức vụ do HĐND TP bầu, đảm bảo nguyên tắc và quy trình theo Nghị quyết số 96 của Quốc hội.

 

 

Nguồn: https://plo.vn/du-khach-den-da-nang-tang-gap-doi-thu-ngan-sach-gan-20000-ti-post766261.html

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: