icon icon icon

Điều bất ngờ trong phiên phúc thẩm vụ án Nguyễn Phương Hằng

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 05/04/2024

Điều bất ngờ trong phiên phúc thẩm vụ án Nguyễn Phương Hằng

Cho rằng mức án 3 năm tù là quá cao nhưng bị cáo Nguyễn Phương Hằng đã không kháng cáo. Bất ngờ hơn, tại phiên phúc thẩm, dù không thuộc diện xét giảm án, bị cáo vẫn được tòa chấp thuận sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên giảm 3 tháng tù.

Với hành vi lăng mạ, phát ngôn trực tiếp về chuyện bí mật đời tư cá nhân và những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Vy Oanh, bà Ðặng Thị Hàn Ni, ca sĩ Ðàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên…bị cáo Nguyễn Phương Hằng đã phải trả giá bằng 3 năm tù ở phiên tòa sơ thẩm (tháng 9/2023). 

Bị cáo Hằng khai, lúc đầu không nhận thức được vi phạm vì bị cáo đã livestream một thời gian dài mà không bị nhắc nhở gì, tới khi bị bắt bị cáo mới biết mình đã vi phạm an ninh mạng.

Về lý do lăng mạ các cá nhân trên, bị cáo Hằng cho rằng 'do bị kích động' khi hàng trăm người công kích bị cáo nên thấy bức xúc.

Tại phiên tòa, ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng và ca sỹ Vy Oanh không yêu cầu bồi thường vật chất, chỉ yêu cầu bị cáo xin lỗi công khai tại toà.

W-433076611-2112064222504364-3070448993370545747-n-1.jpg Bị cáo Nguyễn Phương Hằng. Ảnh: Nguyễn Huế

Bị cáo Hằng đã từ chối yêu cầu trên và nói: "Một lời xin lỗi không phải là vấn đề, bị cáo nhận thấy bị cáo bị tấn công trước chứ bị cáo không chủ động đi tấn công ai cả. Bị cáo đã bị tạm giam 18 tháng, bị cáo đã trả giá quá đắt rồi".

Khi bị tuyên án 3 năm tù, bà Hằng tỏ ra mất bình tĩnh và suy sụp. Tưởng rằng bà này sẽ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, nhưng không, bà chấp nhận mức án mà tòa tuyên và nhanh chóng đi thi hành án.

Trong khi đó, các đồng phạm là Đặng Anh Quân, Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân đều có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trước phiên phúc thẩm diễn ra, bà Hằng làm đơn xin xét xử vắng mặt nhưng không được tòa chấp nhận. Sau đó, bà Hằng bị di lý từ một trại giam ở Bình Dương - nơi bà đang thi hành án về trại tạm giam T30 (Củ Chi, TP.HCM) để phục vụ công tác xét xử.

Được dẫn giải tới phiên phúc thẩm, bà Hằng tỏ ra vui vẻ, luôn nở nụ cười và ôm chầm lấy 2 nữ nhân viên của mình là Nguyễn Thị Mai Nhi và Lê Thị Thu Hà.

Tại phiên tòa bà Hằng bày tỏ “Sau 2 năm, hôm nay là ngày bị cáo hạnh phúc nhất, bị cáo đứng trước tòa mà không kháng cáo. Hãy cho bị cáo được nói lên lòng mình mà ở phiên sơ thẩm không được nói. Bị cáo có tội nhưng cũng có công. Khi bị cáo ra tòa, các luật sư, tòa án chỉ xoay quanh tội mà không xem xét đến công của bị cáo”, bà Nguyễn Phương Hằng nói.

Sau khi luật sư Hồ Nguyên Lễ trình bày về việc, dù bị cáo Nguyễn Phương Hằng, không có kháng cáo, nhưng bị cáo đã nộp đầy đủ án phí và bồi thường về thiệt hại. Theo luật sư, đây là tình tiết giảm nhẹ hình phạt mới.

Vì vậy, luật sư Hồ Nguyên Lễ đề nghị HĐXX áp dụng khoản 3, Điều 157, sửa bản án sơ thẩm, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Phương Hằng để bị cáo sớm trở về sum họp với gia đình.

Khi được HĐXX yêu cầu trả lời có hay không việc đã khắc phục hết hậu quả của vụ án, bà Nguyễn Phương Hằng nói: “Dù bị cáo không kháng án nhưng bị cáo mong HĐXX hãy công tâm. Bị cáo là người vợ tốt, người mẹ tốt, công dân tốt của xã hội. Bị cáo mong HĐXX giảm nhẹ cho bị cáo dù 1 ngày, 1 tháng bị cáo cũng thấy hạnh phúc. Xin tòa hãy cho bị cáo một chút danh dự”.

Trước đề nghị này của bà Hằng, HĐXX giải thích, chỉ khi bị cáo có kháng cáo thì HĐXX mới xem xét việc giảm án hay không. 

Tưởng rằng, với lời giải thích này, bà Hằng sẽ phải tiếp tục thi hành bản án 3 năm tù. Thế nhưng, khi tuyên án, bất ngờ HĐXX nhận định, dù bị cáo Nguyễn Phương Hằng không kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, nhưng bị cáo đã nộp tiền án phí, khắc phục hậu quả nên đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo là có căn cứ.

Từ đó, HĐXX quyết định giảm một phần hình phạt, từ 3 năm xuống còn 2 năm 9 tháng cho bị cáo Nguyễn Phương Hằng.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/nhung-bat-ngo-trong-vu-an-nguyen-phuong-hang-2267277.html

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: