icon icon icon

Đá cắt và đá mài khác nhau như thế nào? Có đặc điểm ra sao?

Đăng bởi CÔNG TY TNHH ĐÁ CẮT ĐÁ MÀI VIỆT vào lúc 06/01/2023

Chỉ bằng một chiếc máy mài góc đa năng người thợ đã có thể hoàn thành tốt các công việc cắt, đánh bóng, mài nhám bề mặt của vật liệu. Mỗi thao tác đòi hỏi những loại lưỡi đá khác nhau, trong đó đá cắt và đá mài được xem là những phụ kiện quan trọng thường dùng. Vậy đá cắt và đá mài khác biệt nhau như thế nào? Cùng Super MRO tìm hiểu nhé!

Đặc điểm của đá cắt và đá mài

Máy mài góc đến từ những thương hiệu nổi tiếng như Bosch, Makita đều là những chiếc máy đa năng, có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Nổi bật nhất là khả năng vừa có thể cắt vừa có thể mài trên nhiều loại vật liệu khác nhau. Để đáp ứng từng công việc cắt hoặc mài người dùng sẽ phải thay lưỡi đá cắt hoặc lưỡi đá mài cho phù hợp nhằm đem lại hiệu quả công việc tối ưu, tiết kiệm thời gian, giúp vật liệu không bị hư hỏng đồng thời bảo vệ được độ bền của máy và sự an toàn trong lao động. Trên thực tế, đá cắt và đá mài là 2 lưỡi đá được ứng dụng phổ biến nhất từ ngành xây dựng, cơ khí, sửa chữa đến gia công vật liệu,… chúng sẽ đem đến sự đẹp mắt, thẩm mỹ, hoàn thiện cho thành phẩm. 

Đá cắt là gì?

Đá cắt được làm từ hạt mài, chất kết dính và phụ gia được pha trộn theo tỷ lệ nhất định nên có độ cứng tốt, độ bền cực kỳ cao, chất lượng ổn định, khả năng kết dính tốt. Đá cắt khi được kết hợp với máy cắt đa năng Bosch, Makita,… sẽ giúp bạn dễ dàng cắt vật liệu (đặc biệt là sắt, thép, nhôm, inox) thành những hình dạng, kích thước đúng như nhu cầu.

Kích thước của đá cắt cũng rất đa dạng để phù hợp với nhiều loại máy mài góc cầm tay, máy cắt góc khác nhau. Độ dày của đá cắt cũng rất phong phú để người dùng dễ dàng lựa chọn. Để mua đá cắt chất lượng tốt nhất, bạn cũng nên lựa chọn sản phẩm chính hãng của Makita, Bosch,… vừa đảm bảo độ bền vừa đem đến hiệu quả công việc vượt trội.

Đá mài là gì?

Chất liệu để chế tạo đá mài cũng là hạt mài, chất kết dính và một số phụ gia. Và đá mài có rất nhiều hình dáng, kích cỡ khác nhau. Có 2 loại đá mài là đá mài mịn và đá mài nhám.

  • Đá mài mịn được dùng để đánh bóng các bề mặt của vật liệu giúp chúng trông mới hơn, bóng đẹp hơn, che lấp được những khe hở nhỏ, vết nứt trên bề mặt vật liệu. Đá mài mịn có thể thao tác tốt trên vật liệu mềm. Chúng được ứng dụng chính khi cần mài dao, nội thất, chạm khắc,…

  • Đá mài nhám (đá mài thô) chuyên sử dụng để đánh bavia và đánh phá bề mặt của vật liệu trước khi đánh bóng đem lại sự hoàn thiện cho sản phẩm. Đá mài thô có khả năng ăn mòn bề mặt rất mạnh mẽ, do đó nó không được khuyến cáo dùng cho các vật liệu mềm như gỗ, nhựa, nhôm, kém,… vì có thể làm hỏng bề mặt vật liệu. Đá mài thô chuyên dùng để làm nhẵn bề mặt kim loại trong khâu hoàn thiện sản phẩm, giúp sản phẩm đẹp mắt và tăng cường tính thẩm mỹ.

Đá cắt và đá mài khác nhau như thế nào?

Qua một số đặc điểm của đá cắt và đá mài có thể thấy về mặt cấu tạo và thiết kế chúng khá tương đồng nhau nhưng chất liệu của đá cắt và đá mài là hoàn toàn khác nhau và tất nhiên chúng cũng được sử dụng cho những mục đích riêng biệt.

Một số điểm khác nhau cơ bản giữa đá cắt và đá mài:

  • Chất liệu: Đá mài và đá cắt đều được làm từ các chất liệu. Trong đó, đá cắt chủ yếu là đá mềm, các hạt mài dễ bị bong tróc trong quá trình làm việc tạo ra nhiều lưỡi cắt hơn nên có thể cắt được những vật liệu có độ cứng cao. Đá mài lại là đá cứng để hạt mài khó bong tróc, có khả năng chà nhám, mài bóng tốt hơn.

  • Chức năng: Đá cắt dùng để cắt vật liệu thành những hình dạng và kích cỡ mong muốn. Đá mài dùng để mài bề mặt của vật liệu, làm cho chúng mịn, tăng tính thẩm mỹ, dùng trong khâu hoàn thiện sản phẩm.

  • Cấu trúc: Đá cắt có độ nhám cao hơn đá mài nhằm tạo ra lực ma sát cao hơn giúp quá trình cắt vật liệu hiệu quả hơn. Đá cắt cũng mỏng hơn và đường kính nhỏ hơn so với đá mài.

Trong quá trình gia công sản phẩm, bạn không nên sử dụng lẫn lộn giữa hai loại đá cắt và đá mài, nếu sử dụng không đúng mục đích sẽ khiến cho công việc không được hoàn thành, vật liệu được gia công không đảm bảo chất lượng và thậm chí còn gây nên nhiều nguy hiểm cho người dùng.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: